Blended learning được đánh giá là phương pháp đào tạo mang tính kết hợp hiệu quả nhất hiện nay. Vậy phương pháp này có ưu điểm gì đặc biệt để doanh nghiệp áp dụng vào đào tạo nội bộ?

1. Blended learning là gì?

Blended learning (học tập tích hợp) có thể hiểu đơn giản là phương pháp phối hợp những tinh hoa trong cách đào tạo truyền thống và đào tạo số hóa. Đây không phải là phương pháp mới mẻ trong việc đào tạo nhưng chỉ mới trở nên phổ biến ở Việt Nam trong vài năm gần đây.

Blended Learning đã và đang được các doanh nghiệp ứng dụng vào công tác đào tạo nội bộ nhờ vào những kết quả tích cực. Sự phối hợp hoàn hảo của 2 phương pháp đào tạo truyền thống trực diện (face-to-face) và đào tạo trực tuyến (E-learning) trong Blended Learning nhào nặn nên một phương pháp đào tạo kết hợp được các ưu điểm và loại bỏ đi nhược điểm của mỗi phương pháp riêng lẻ.

2. Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng Blended learning  trong đào tạo nội bộ?

Trong bối cảnh dịch Covid đang nở rộ và có thể bùng phát mạnh mẽ bất kỳ lúc nào, chúng ta có thể thấy được hạn chế của phương pháp đào tạo truyền thống. Còn về phương pháp đào tạo trực tuyến (E-learning) tuy đáp ứng được đúng nhu cầu học tập và giải quyết được những bất cập trong mùa dịch nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. Vì thế Blended Learning ra đời không chỉ là một giải pháp tạm thời cho công tác đào tạo mà còn là một giải pháp lâu dài và hợp thời.

3. Ưu nhược điểm của đào tạo trực tiếp (truyền thống)

Đào tạo trực tiếp đòi hỏi sự có mặt của tất cả mọi người, đặc biệt là người hướng dẫn đào tạo. Nguyên tắc của đào tạo trực tuyến dựa trên sự tương tác giữa người và người với nhau, thông qua sự tương tác xây dựng sự gắn kết và mang đến trải nghiệm học tập đáng nhớ. Tuy nhiên phương thức đào tạo này cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

 • Nhờ sự có mặt đông đủ, khóa đào tạo mang đến sự tương tác tuyệt vời khiến chất lượng đào tạo hiệu quả hơn.
 • Tình trạng học viên không hiểu bài gần như không có nhờ việc tương tác trực tiếp và nhanh chóng với giảng viên.
 • Đào tạo trực tuyến giúp hỗ trợ  nhân viên phát triển nhanh nhất

Nhược điểm: 

 • Mức chi phí bỏ ra cho đào tạo cao hơn so với đào tạo trực tuyến do hao tổn các chi phí về di chuyển, chỗ ăn, nơi ở,... cho giảng viên.
 • Mỗi người tham gia dù là học viên hay người hướng dẫn đều mất thời gian di chuyển, chuẩn bị cơ sở lớp học.
 • Việc yêu cầu tất cả nhân viên cùng có mặt có thể làm gián đoạn lịch trình hoạt động của công ty, dẫn đến hao tổn thời gian và tiền bạc.

4. Ưu nhược điểm của hình thức đào tạo trực tuyến (E-learning)

E-learning là phương pháp đào tạo trực tuyến, sử dụng mạng internet kết nối để phục vụ học tập. Việc sử dụng tài liệu học và tương tác với giảng viên đều thông qua  mạng mà không cần gặp gỡ trực tiếp. E-learning xây dựng dựa các cơ sở dữ liệu được lưu trữ và truyền tải để mọi người cùng nhau học tập. Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó E-learning vẫn tồn tại nhiều nhược điểm chưa được khắc phục.

Ưu điểm:

 • Người học không bị giới hạn về không gian hay thời gian khi có thể tự sắp xếp điều chỉnh lịch trình học của mình phù hợp với nhu cầu cá nhân.
 • Các bài giảng E-learning sống động và thu hút hơn nhờ sự kết hợp linh hoạt của âm thanh, hình ảnh, tình huống thực tế,...
 • Khả năng cập nhật các kiến thức mới vô cùng nhanh.
 • Có thể tương tác với giảng viên để củng cố kiến thức.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng kỹ thuật của cơ sở hạ tầng công nghệ
 • Hạn chế về mặt tương tác so với hình thức gặp trực tiếp.
 • Yêu cầu cá nhân người học phải có tinh thần tự giác cao độ mới có thể theo học các  khóa E-learning.
 • Đối với các kiến thức liên quan đến thí nghiệm thực hành hoặc đòi hỏi tính trực quan cao thì phương pháp này không thật sự thích hợp.

Sau khi đã “mổ xẻ” hai phương pháp trên đây, hẳn các bạn đã thấy rằng không có phương pháp nào toàn vẹn, có thể giải quyết triệt để những nhược điểm của phương pháp đào tạo. Chính vì vậy, sự ra đời của phương pháp Blended Learning chính là sự tất yếu.

5. Xu hướng học tập on-off kết hợp đang lên ngôi

Blended Learning chính là phương pháp học tập on-off  kết hợp để khắc phục nhược điểm của 2 phương pháp trực tuyến và trực tiếp. Các doanh nghiệp hiện nay đang thấy được những lợi ích nhất định khi đưa Blended Learning vào áp dụng trong đào tạo nội bộ. Đồng thời đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Mô hình nào là sự kết hợp tốt nhất cho các phương pháp đào tạo truyền thống, đào tạo online và đào tạo sử dụng công nghệ?”

Blended Learning từ khi ra mắt đến nay vẫn luôn là một chủ đề nghiên cứu nổi bật trong lĩnh vực giáo dục hiện nay. Mỗi năm lại có nhiều đề tài nghiên cứu về phương pháp này hơn. 

6.Những lợi ích của Blended learning trong đào tạo nội bộ

Để được các công ty ưa chuộng, Blended Learning đã khẳng định được vị thế thông qua các lợi ích mà nó mang lại.

Tiết kiệm chi phí đào tạo

Phương pháp này tiết kiệm một số chi phí như thuê chỗ ngồi (mặt bằng), chi phí đi lại, chi phí hao tổn,... trong quá trình học trực tiếp. Nhờ đó chi phí đào tạo được giảm thiểu tối ưu.

Thời gian đào tạo nhanh chóng

Thay vì mất thời gian soạn giáo án và tài liệu cũng như slide chuẩn bị cho buổi đào tạo như phương pháp trực tiếp, đối với Blended Learning, quá trình đó đã được rút ngắn một phần nhờ tài liệu đã được đăng tải trên nền tảng chung để học viên có thể sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm một phần thời gian cho người dạy và cả người học khi có thể chủ động tìm kiếm tài liệu. Nhờ đó thời gian khóa học sẽ dần được rút ngắn so với khi tham gia đào tạo trực tiếp.

Nâng cao chất lượng đào tạo 

Phương pháp này thu hút sự quan tâm đông đảo của đa số học viên và thúc đẩy mạnh mẽ sự tự giác của họ. Đồng thời sự tương tác giữa học viên với nhau và với người đào tạo cũng tốt hơn. Blended Learning hỗ trợ bài giảng trở nên sinh động và thú vị nhờ hình ảnh, âm thanh,.. cũng là một yếu tố tổng hòa giúp nâng cao chất lượng đào tạo nhớ có phương pháp này.

Thông qua bài viết, chắc hẳn các bạn cũng đã có hình dung rõ nét về phương pháp đào tạo Blended Learning. Mỗi công ty hãy nắm bắt ngay xu hướng đào tạo này để mang lại một làn gió mới trong đào tạo nội bộ của chính mình.

Xem thêm Đã đến lúc bạn cần thay đổi một hệ thống quản lý nội dung học tập khác (LCMS) nếu có những dấu hiệu sau đây.