Rất nhiều công ty đã đi tiên phong ứng dụng Gamification trong đào tạo nội bộ và đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Vậy Gamification thực chất là gì? Các công ty đã ứng dụng nó ra sao?

Tổng quan về Gamification

Những năm gần đây thuật ngữ Gamification trở nên cực kỳ thông dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: đào tạo trực tuyến, đào tạo nội bộ doanh nghiệp, Marketing... Vậy Gamification là gì?

Gamification  hay còn được gọi là trò chơi điện tử hóa ứng dụng. Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2002 bởi kỹ sư máy tính người Anh Nick Pelling nhưng phải tới năm 2010 khái niệm Gamification - trò chơi điện tử ứng dụng hóa mới thực sự được sử dụng rộng rãi. Có thể hiểu đơn giản, Gamification là những bài học được lồng ghép vào trong những trò chơi điện tử nhằm mang đến cảm giác phấn khích, vui vẻ và thoải mái khi học tập, tìm hiểu sản phẩm…

Một trong những nhà cung cấp phần mềm giúp sáng tạo các mẫu Gamification nổi bật nhất hiện nay đó chính là hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive. Nổi bật với giao diện trực quan, ngôn ngữ tiếng Anh tiếng Việt dù cho một người không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế bài giảng đều có thể sử dụng hệ thống dễ dàng. Trong kho thư viện có hàng ngàn mẫu template sinh động hấp dẫn được cập nhật lên mỗi ngày giúp bạn tạo được nhiều mẫu Gamification thu hút một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Gamification có thực sự mang lại hiệu quả như lời đồn?

Nghe qua tưởng chừng đây là xu hướng mới mẻ, nhưng kỳ thực Gamification đã có mặt từ rất lâu chỉ là chưa được phổ biến rộng rãi. Tinh thần chính việc ứng dụng Gamification chính là lấy con người làm cốt lõi (Human-focused) thay vì tập trung vào các tính năng (Function-focused), tất cả nhằm mang lại hứng thú và yêu thích một cách tự nguyện cho người tham gia.

Khi ứng dụng tinh thần này vào đào tạo nội bộ, các nhà lãnh đạo nhận ra đây chính là cách giải quyết hữu ích cho vấn đề nan giải mà công ty họ đang gặp phải. Bởi trên thực tế, nhiều nhân viên không hứng thú với các buổi đào tạo, họ học qua loa đối phó cho xong dẫn đến chất lượng đào tạo nội bộ không cao. 

Sớm nhìn ra được tiềm năng của Gamification, ngay từ rất sớm có rất nhiều công ty đa quốc gia ứng dụng hình thức học tập này trong đào tạo nội bộ và đạt được rất nhiều kết quả bất ngờ. Để hiểu rõ cách thức Gamification cải thiện chất lượng đào tạo nội bộ ra sao, chúng ta có thể học hỏi từ những trường hợp của các công ty đa quốc gia dưới đây.  

Các công ty đa quốc gia hiện nay ứng dụng Gamification ra sao trong đào tạo nội bộ?

Gamification đã được rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia ứng dụng thành công. Có thể kể ra rất nhiều cái tên tiêu biểu ở các ngành hàng khác nhau. Hãy cùng xem case study các ông lớn này đã “game hóa” thành công việc đào tạo nội bộ của mình ra sao nhé!

Domino's Pizza

Trên cương vị là chuỗi nhà hàng Pizza lớn nhất thế giới với hơn 10000 tiệm và nhượng quyền rải khắp 70 quốc gia. Domino’s Pizza luôn đề cao việc duy trì chất lượng thực phẩm và dịch vụ lên hàng đầu. Với quy mô hoạt động khổng lồ, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh tầm quốc tế này đã ứng dụng Gamification  như thế nào đào tạo nhân viên của họ với hiệu suất cao nhất?

Câu trả lời thú vị từ Domino's Pizza đó là họ đã tạo ra khóa học nội bộ Pizza Maker - một chiến lược mô phỏng trò chơi. Mục đích tạo ra khóa học này là để thu hút các nhân viên chú tâm cao hơn vào quy trình làm pizza. Domino's Pizza  tiến hành sử dụng các yếu tố đánh giá và khen thưởng nhân viên trong quá trình học tập, tương tự với cách vận hành của một trò chơi. 

Nhờ đó, mỗi nhân viên đều cảm thấy hứng thú hơn với quy trình làm pizza, dễ dàng làm chủ các món trong thực đơn. Kết quả mà Domino’s Pizza thu được từ trò chơi này, chính là thời gian để tạo một sản phẩm ra lò được rút ngắn đi khá nhiều.

Cisco

Cisco được biết đến như một ông lớn kỳ cựu ở Silicon Valley, tập đoàn này chuyên sản xuất các thiết bị mạng đồng thời cung cấp các giải pháp cho hệ thống mạng. Với tham vọng muốn khẳng định vị thế và xây dựng hình ảnh của công ty để đạt được lợi cạnh tranh so với các đối thủ. Cisco đã tận dụng truyền thông mạng xã hội (social media), bằng cách đầu tư vào thiết kế một chương trình đào tạo về Truyền thông xã hội toàn cầu (Global Social Media) với mục đích làm tăng các kỹ năng về truyền thông xã hội cho nhân viên và nhà thầu của mình. Tuy nhiên chương trình đào tạo gồm 46 khóa học này lại bắt đầu không mấy thuận lợi khi không có nhiều nhân viên thật sự quan tâm.

Để giải quyết được bất cập này, Cisco đã ứng dụng Gamification vào chương trình đào tạo này. Họ chia chương trình thành 3 cấp độ chứng nhận gồm: Specialist, Strategist và Master cho các nhân viên đảm nhiệm kỹ thuật. Ngoài ra, Cisco còn cấp 4 chứng nhận phụ cho Bộ phận Nhân sự, Truyền thông, Kinh doanh và các đối tác của mình.

Yếu tố “game hóa” này đã thực sự tạo ra một bầu không khí cạnh tranh sôi nổi và lành mạnh. Quả ngọt mà Cisco thu được nhờ Gamification chính là tổng số 13.000 khóa học được thực hiện và số lượng 650 nhân viên đã đạt được các chứng nhận trong một thời gian ngắn.

Deloitte Leadership Academy (Học viện Lãnh đạo Deloitte)

Học viện Lãnh đạo Deloitte là đơn vị chuyên đào tạo các Giám đốc điều hành cấp cao. Dù đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này nhưng Deloitte vẫn vấp phải một vấn đề nan giải khi đưa ra các chương trình đào tạo mới. Khi mới bắt đầu chương trình đào tạo Deloitte thật sự khó khăn trong việc  khuyến khích các học viên tham gia và hoàn thành chương trình đào tạo.

Giải pháp ứng dụng Gamification mà Deloitte đưa ra đó là đưa các yếu tố mô phỏng game vào chương trình đào tạo, chẳng hạn như bảng xếp hạng thành tích, huy hiệu, biểu tượng,... Yếu tố này khuyến khích học viên hứng khởi tham gia vào một cuộc thi đọ sức với đồng nghiệp của họ.

Sau 3 tháng triển khai hình thức đào tạo này, thời gian hoàn thành khóa học đã được rút ngắn lại 50%, số lượng người dùng tham gia tăng lên 47%. Rất nhiều những học viên tham gia đã nói rằng chương trình đào tạo này thật sự "gây nghiện".

Microsoft

Gã khổng lồ phần mềm này gặp rắc rối khi cần dịch thuật bản địa hóa cho một khối lượng lớn các dòng sản phẩm của mình. Đối mặt với vấn đề làm sao để đảm bảo sự chính xác và ý nghĩa của các bản dịch này trong nhiều thứ tiếng, Microsoft đã phát triển trò chơi "Chất lượng ngôn ngữ" dựa trên chương trình Silverlight nội bộ.

Trò chơi này cho phép nhân viên của Microsoft trên toàn thế giới có thể xem và kiểm tra độ chính xác của ngôn ngữ. Để thử thách và kiểm tra nhân viên của mình, Microsoft thậm chí còn “vô tình” bỏ thêm nhiều bản dịch chất lượng kém nhằm kiểm tra nhân viên của họ có thực sự phát hiện ra không. 

Tuy nhiên, ngay sau đó hiệu ứng của trò chơi nhanh chóng lan rộng, thu hút đến 4500 người dùng và có hơn 500.000 lượt thực hiện cải tiến ngôn ngữ dựa trên tính bản địa. Trong đó, tham gia nhiệt tình nhất chính là đội ngũ Microsoft Nhật bản khi có tới 100% nhân viên tham gia. 

  1. Bluewolf

Bluewolf là một công ty chuyên tư vấn về quản lý với trụ sở ở New York. Công ty gặp trở ngại trong việc khuyến khích nhân viên tham gia vào mạng xã hội nội bộ của mình.

Để giải quyết được vấn đề này, họ đã triển khai Gamification trong đào tạo nội bộ. Trò chơi này được hoạt động theo cách: nhân viên  có thể dựa trên số điểm đạt được để nhận được quyền đăng bình luận, xuất bản nội dung trên blog hay chia sẻ các bài viết từ kênh mạng xã hội khác. Nhờ sáng kiến này mà số lượng nhân viên tham gia đã tăng lên 57% so với trước đây.

Google

Google đã áp dụng Gamification trong quy trình đào tạo với mục đích thúc đẩy nhân viên cập nhật các thông tin về chi phí du lịch đúng hạn.

Google quyết định cho ra mắt hệ thống chi phí du lịch, thay những báo cáo chi phí nhàm chán thành các lựa chọn. Nhân viên có quyền chọn lựa mục đích sử dụng của phần tiền còn lại trong chi phí trợ cấp du lịch: nhận kèm vào lương, giữ lại cho chuyến đi tiếp theo hoặc sử dụng để làm từ thiện. Chỉ trong vòng 6 tháng từ khi hệ thống được ra mắt, tỉ lệ nhân viên tuân thủ luật lệ đạt 100%.

 

Các công ty đa quốc gia đã áp dụng Gamification thành công, vậy công ty bạn đã áp dụng Gamification trong đào tạo hay chưa?

Hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive  là một nền tảng cho phép các doanh nghiệp, trung tâm giáo dục, trường học dễ dàng phát triển nội dung đào tạo một cách nhanh chóng, thuận tiện, cuốn hút và tiết kiệm chi phí.

Những ưu điểm nổi bật của hệ thống:

  • Hàng nghìn mẫu template sẵn có trong kho thư viện giúp bạn dễ dàng soạn được nhiều mẫu Gamification độc đáo, mới lạ dù cho bạn không có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế. 
  • Công cụ soạn thảo nội dung tương tác thông minh, linh hoạt
  • Tính năng phân quyền quản lý nội dung giúp hạn chế sự cố mất mát tài liệu..

Đặc biệt: Khi bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive để thiết kế bài giảng, thì đều không giới hạn số lượng người học tương tác đồng thời trên cùng nội dung bài giảng. Đây chính là một trong những điểm khác biệt, tính đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ nhà phát hành công nghệ giáo dục ở trên thế giới có thể làm được điều này.

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!