3. Mẹo thiết kế bài giảng E-Learning

Đừng lựa chọn bảng màu theo ý thích cá nhân

Màu sắc có sức ảnh hưởng rất lớn tới thái độ, cảm xúc của con người. Khi đôi mắt chúng ta nhìn thấy màu sắc, dây thần kinh ở mắt sẽ liên lạc với cùng nào ở dưới đồi. Sau đó sẽ gửi một chuỗi tín hiệu lên tuyến giáp. Các tín hiệu ở tuyến giáp sẽ tiết ra các hormone tác động đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của con người.

Rất nhiều nhà thiết kế newbie mắc lỗi chọn sai màu sắc cho mục đích sáng tạo. Khi thiết kế bài giảng E-Learning đừng lựa chọn bảng màu theo ý thích cá nhân hãy lựa chọn bảng màu theo ý thích của học viên, theo chủ đề khóa học và theo màu sắc thương hiệu nhé. Ví dụ, nếu thiết kế bài giảng dành cho lứa tuổi trẻ em hãy ưu tiên sử dụng tông màu hồng, xanh dương. Khi thiết kế cho người trưởng thành đã đi làm hãy sử dụng tông màu xanh classic…

Bạn cũng cần chú ý tới màu sắc chữ sử dụng trong bài giảng phải thực sự tương phản với màu nền để người học dễ đọc hiểu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những màu sắc táo bạo để nổi bật phần tiêu đề, nội dung phần bài giảng quan trọng nhé. Và đừng quên, bảng màu phải có tính nhất quán và đồng bộ trong suốt khóa học.

Kiểu chữ trong bài giảng

Những đoạn văn bản text là thứ không thể thiếu trong bất cứ bài giảng E-Learning nào. Vì vậy, khi thiết kế bài giảng E-Learning hãy lựa chọn các font chữ dễ đọc ví dụ như: Arial, Verdana, Time New Roman, Calibri...

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt giữa các font chữ với nhau để giúp cho nội dung trở nên nổi bật bật. Tuy nhiên đừng dùng quá 2-3 font chữ trong cùng một bài giảng nhé!!

Sử dụng những khoảng trắng

Một slide bài giảng thu hút  nhưng không đồng nghĩa là một slide chèn quá nhiều text, hình ảnh, video… Hãy tận dụng những khoảng trắng sẽ khiến cho slide nhẹ nhàng, khoa học hơn. 

Sử dụng yếu tố phụ trợ phải có mục đích

Khi thiết kế bài giảng E-Learning bất cứ bạn có thêm một bức ảnh, trò chơi tương tác hay một đoạn video nào đó cũng cần được đặt trong một slide nội dung phù hợp. Đừng bao giờ cố gắng chèn ảnh hay bất cứ yếu tố nào khác chỉ để làm đầy chỗ trống. Vì nó chỉ khiến cho bài giảng của bạn trở nên lộn xộn và kém chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài ra, hãy lựa chọn những hình ảnh, video, trò chơi… phải có khả năng minh họa hoặc phụ trợ nội dung bài giảng. Tránh trường hợp lựa chọn những yếu tố không liên quan, không sát với nội dung bài giảng khiến cho người học không tiện theo dõi, khó ghi nhớ. 

Sử dụng Slide chính

Trước khi đi sâu phát triển nội dung chi tiết nội dung trong  các bài giảng E-Learning, hãy bắt đầu nghĩ ý tưởng về thiết kế một slide chính trước đã. Điều này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn nhất quán và tổng quan trong toàn bộ khóa học. Bạn có thể sử dụng các mẫu template có sẵn trong kho thư viện nội dung ở các phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning nhé. Nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian cũng như công sức thiết kế, nhất là khi bạn lại không chuyên việc này. 

 Giao diện thân thiện dễ sử dụng

Mỗi cấu trúc trong slide bài giảng cần phải đảm bảo được trình bày rõ ràng, dễ sử dụng. Nhất là nội dung bài giảng nó phải hiển thị đầy đủ và tương thích với các thiết bị: web, máy tính bảng, điện thoại di động. 

Dù bạn không phải là một chuyên gia sáng tạo thiết kế bài giảng điện tử E-Learning  cũng không phải là một người có kinh nghiệm trong thiết kế hình ảnh xin đừng lo lắng. Edulive tin chắc rằng, bạn chỉ cần học thuộc một số nguyên tắc, mẹo vừa rồi là có thể thoải mái thiết kế được những bài giảng hấp dẫn rồi.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mẹo Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Trực Quan Cho Những Ai Không Chuyên Về Đồ Họa (Phần 1)