Xu hướng học trập trực tuyến đang ngày càng thu hút đông đảo trung tâm và doanh nghiệp tham gia, bởi đây là hình thức đào tạo tiết kiệm được chi phí và mang lại nhiều lợi ích. Hãy cùng Edulive tìm hiểu những xu hướng học tập trực tuyến hàng đầu hiện nay dành cho các doanh nghiệp nhé!

1. Xu hướng học tập trực tuyến bước đầu thay đổi hành vi học tập truyền thống

Học thông qua video

Ngày nay thuật ngữ E-learing đang dần được thay thế bằng thuật ngữ “học tập trên thiết bị di động” bởi độ phổ biến của nó khi ngày càng có nhiều tổ chức sử dụng phương pháp này. Xu hướng được đặt lên hàng đầu và được chú ý nhất là học thông qua video. 

Học tập thông qua smartphone

Chương trình đào tạo doanh nghiệp thông qua smartphone cung cấp cho người dùng sự linh hoạt và tiện lợi, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Việc đào tạo thông qua điện thoại phù hợp với cả hệ chính quy và không chính quy. 

Cả hai kỹ thuật microlearning và gamification đều được ứng dụng hiệu quả nhằm cung cấp giải pháp học tập vượt trội. Chúng dễ dàng được cá nhân hóa (dựa trên vai trò, khu vực, trình độ hoặc sở thích của người đọc).

Học cá nhân hóa

Học cá nhân hóa sẽ dần trở thành nhu cầu tất yếu trong vòng 2 năm tới. Học cá nhân hóa trên tài khoản của bạn là việc cung cấp các tính năng tùy chỉnh theo sở thích, nhu cầu, hoặc đơn giản như vai trò, khu vực. Nó cho phép bạn chủ động lên kế hoạch, học những gì bạn muốn học, cách mà bạn lựa chọn để học cũng như lựa chọn cấp độ phù hợp nhất với bạn. 

2. Xu hướng đào tạo trực tuyến mang tính chiến lược rõ ràng, mang lại hiểu quả cao và đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời

Học vi mô

Microlearning là phương pháp đào tạo được đề cập nhiều nhất gần đây. Tính linh hoạt của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm L&D sử dụng cho:

  • Đào tạo chính quy
  • Trợ giúp hoàn thành công việc đúng giờ
  • Cung cấp các công cụ hỗ trợ như: tóm tắt nội dung, củng cố bài giảng hoặc những công cụ giúp bạn ôn tập.
  • Hỗ trợ các chương trình ILT/VILT 

Việc áp dụng rộng rãi của microlearning không đánh dấu sự sụp đổ của macrolearning hoặc eLearning truyền thống. Chúng sẽ tiếp tục cùng tồn tại song song và microlearning sẽ được sử dụng để bổ sung hoặc bổ sung cho eLearning truyền thống.

Gamification 

Gamification là việc ứng dụng trò chơi điện tử vào học tập trực tuyến. Mặc dù sẽ có nhiều dấu hỏi lớn về tác động của việc ứng dụng trên nhưng gamification vẫn chứng tỏ được sức hút của nó đối với người học. Người dùng bị cuốn hút bởi những bài học thú vị, tăng cảm giác hưng phấn trong quá trình học tập, và khiến cho những bài giảng khô khan không còn nhàm chán. 

Kết hợp Gamification vào đào tạo trực tuyến sẽ giúp cho việc học tập của bạn đạt được những điều sau:

  • Thu hút được tỷ lệ người dùng cao
  • Việc ứng dụng lý thuyết trong học tập vào thực tế nhanh hơn 

AR/VR và MR hoặc học thông qua nhập vai nhân vật 

Mặc dù không thể chối bỏ tính ưu việt mà phương pháp học tập nhập vai đem lại như: thực tế (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR) nhưng vì nhiều lý do mà cách sử dụng phương pháp trên chưa hoàn toàn phù hợp. Đầu tiên phải kể đến là chi phí cao, tương đối ít người tham gia. Tuy nhiên nếu kết hợp microlearning với AR/VR với mục tiêu cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả thì việc áp dụng giải pháp này sẽ có lực hút hơn khi các giải pháp này trở nên hợp lý và có thể được cung cấp cho đào tạo chính thức.

3. Xu hướng học trực tuyến giúp bạn đánh giá tác động và hỗ trợ tối đa hóa ROI

Nền tảng trải nghiệm học tập (LXP) 

Các giá trị quan trọng mà LXP cung cấp so với các LMS truyền thống là:

  • Cung cấp trải nghiệm học tập cá nhân hóa
  • Tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Tính năng đánh giá cùng với phù hiệu và chứng nhận cho những người tham gia tích cực.

Có một sự chuyển dịch rõ ràng đối với việc áp dụng LXP so với LMS tiếp tục duy trì vào năm 2020. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo trực tuyến

Sử dụng AI trong đào tạo trực tuyến đang dần cho thấy giá trị thực tế mà nó đem lại, AI có thể phân tích người học qua những bài test trình độ đầu vào để xác định cấp độ kiến thức của bạn, từ kết quả test sẽ  đưa ra lộ trình học phù hợp cho bạn. Cùng với đó là việc sử dụng chatbot như một trợ lý ảo dành cho người học cũng đã dần được đưa vào hoạt động. Điều này mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học tập, kết nối và cá nhân hóa mà người dùng hiện nay đang kỳ vọng.

 

Xem thêm: 8 lợi ích hàng đầu khi sử dụng các mẫu template e-learning