Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp như: Google, Toyota, Shell... đã ứng dụng thành công Gamification và công nhận hiệu quả của nó trong việc đào tạo nội bộ. Vậy đâu là căn cứ để Gamification lại mang đến sự khác biệt lớn như thế so với cách đào tạo truyền thống? Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần trả lời câu hỏi: “Tại sao trò chơi điện tử lại thu hút đến thế?”. Hãy cùng xem tâm lý của người học đã được thuyết phục ra sao khi chơi điện tử, cũng như tham gia các khóa học đã được “game hóa” nhé!

Gamification đã được xây dựng chặt chẽ dựa trên mô hình Octalysis (còn gọi là mô hình động lực) trên tinh thần lấy con người làm chủ đạo. Mô hình này bao gồm 8 động lực chính luôn thúc đẩy con người phát sinh hành động trong cuộc sống:

1. Lý tưởng và sứ mệnh (Epic meaning & calling)

Giống như trong các trò chơi chiến đấu, nếu con người tin mình có một sứ mệnh để thực hiện như “kẻ được chọn”, đó sẽ chính là động lực khiến họ lao vào chiến đấu và kiên trì tới cùng. Yếu tố tâm lý này khiến con người dành thời gian và công sức để thực hiện một cách tự nguyện. Các khóa học áp dụng Gamification sẽ thành công khi khiến mọi học viên tin rằng họ sẽ có được thành quả tốt đẹp dựa trên lý tưởng thực hiện.

2. Lộ trình thăng tiến và thành quả (Development & Accomplishment)

Nhiều người thường nói rằng “Đích đến không quan trọng bằng quá trình thực hiện”. Nhưng khi áp dụng Gamification thì người học sẽ cảm nhận được cả quá trình thực hiện lẫn nhìn thấy được đích đến. Thông qua mỗi bậc cấp, người học có thể  cảm nhận rõ ràng mình đang được “nâng cấp” bản thân từng giờ, từng ngày. Phần thưởng sau mỗi lần nâng cấp lại càng rõ ràng và càng gần với tầm với của người học hơn. Yếu tố tâm lý này giúp thúc đẩy người học không ngừng tham gia và cố gắng.

3. Quyền sở hữu (Ownership & Possession)

Khi nhân viên được sở hữu vật phẩm hoặc thành tích nào đó họ sẽ muốn cống hiến thời gian công sức để bảo vệ thành tích đó và tiếp tục cố gắng để có đạt mức cao hơn. Đây chính là động lực để nhân viên liên tục theo đuổi và phấn đấu để đạt cấp cao hơn trong trò chơi điện tử.

4. Ảnh hưởng xã hội và sự kéo theo (Social influence & Relatedness)

Khi các đồng nghiệp cùng công ty cùng tham gia chơi Gamification thì vô tình chung, mỗi nhân viên sẽ cảm thấy sức ép từ sự cạnh tranh, sinh ra cảm giác muốn được xã hội công nhận. Đặc biệt là cảm giác kéo theo (Relatedness) khi thấy những người khác đang đạt được thành tích gì thì người chơi cũng có thôi thúc mình phải đạt được thành tích đó.

5. Tính bất định và sự tò mò (Unpredictability & Curiosity)

Nhân viên sẽ có hứng thú với những thứ mà họ khó nắm bắt hoặc không đoán trước được, vì điều này gây nên sự tò mò không dứt. Bằng chứng là các trò chơi cờ bạc đã tồn tại từ thế kỷ này sang thế kỷ khác nhưng chưa từng mai một. Khi áp dụng Gamification vào trong mỗi buổi đào tạo nội bộ, nó sẽ mang nhiều yếu tố không đoán trước được sẽ thu hút rất nhiều học viên tham gia.

6. Sự thất bại và sự né tránh (Loss & Avoidance)

Tâm lý này dựa trên việc một người không hề muốn sự tiêu cực xảy ra với mình. Việc áp dụng Gamification khiến mọi người đều không muốn bỏ lại sau, khi mà các đồng nghiệp đã được “thăng cấp”. Tất cả mọi người đều như đang bị thôi thúc mà mách bảo rằng nếu họ không hành động để thay đổi thì sẽ mất đi cơ hội hoặc thất bại.

7. Tổng kết

Những lợi ích mà Gamification đem lại cho doanh nghiệp trong đào tạo nội bộ hoàn toàn dựa trên căn cứ khoa học. Nếu như doanh nghiệp của bạn đang loay hoay tìm kiếm một giải pháp đào tạo hiệu quả thì Gamification chính là câu trả lời.

Là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nội dung bài giảng tương một cách dễ dàng, hiệu quả. Hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive là một trong những sản phẩm được rất nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam ưa thích sử dụng. Có thể kể tới một số cái tên như: MB Bank, Mobifone, A&U…

Ưu điểm của hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive:

  • Hàng nghìn mẫu template sẵn có trong kho thư viện giúp bạn dễ dàng soạn được nhiều mẫu Gamification độc đáo, mới lạ dù cho bạn không có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế. 
  • Công cụ soạn thảo nội dung tương tác thông minh, linh hoạt
  • Tính năng phân quyền quản lý nội dung giúp hạn chế sự cố mất mát tài liệu..

Và để có thể biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Những Định Kiến Hàng Đầu Về Học Tập Trực Tuyến.