Mẫu nhãn vở đẹp nhất cho năm học mới được sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp thầy cô và các em học sinh trang trí cho sách vở, tài liệu của mình. Các mẫu này có thể in ra để tự viết tay hoặc chỉnh sửa trên Word

Nhãn vở chứa thông tin của chủ nhân cuốn sách hoặc tài liệu gồm có họ và tên, lớp, trường, môn,... Nhãn vở thường được các em học sinh hoặc các thầy cô sử dụng. Năm học mới đã đến, chắc chắn sẽ có nhiều thầy cô, phụ huynh và học sinh có nhu cầu sử dụng nhãn vở. Thay vì những mẫu nhãn vở in sẵn hàng loạt giống nhau ngoài hàng, hãy tham khảo những mẫu nhãn vở thiết kế đẹp mắt dưới đây

mau-nhan-vo-dep-mat

Vì sao cần sử dụng nhãn vở?

Học sinh và giáo viên luôn có nhiều sách vở, tài liệu cho các môn khác nhau, mỗi môn cũng lại có một hoặc vài quyển. Nhãn vở giúp thầy cô và các em học sinh đánh dấu được các sách vở, tài liệu cá nhân của mình để phân biệt với tài liệu của người khác hoặc giữa các môn học, giáo án, tài liệu khác nhau.
Nhãn vở đẹp trang trí cho sách vở, tài liệu đẹp mắt hơn. Thay vì những cuốn sách, vở, giáo án đơn điệu, thầy cô và các em học sinh có thể dùng các loại nhãn vở nhiều màu sắc, thiết kế đa dạng. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy thú vị, có nhiều cảm hứng trong dạy và học.

nhung-mau-nhan-vo-danh-cho-hoc-sinh

Tải mẫu nhãn vở ở đâu?

Chỉ cần lên mạng gõ “mẫu nhãn vở” là thầy cô, phụ huynh, học sinh có thể tìm ra được hàng trăm nghìn mẫu nhãn vở. Mẫu nhãn vở là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều, nhiều giáo viên và học sinh có nhu cầu sử dụng đặc biệt là lúc đầu năm học nên việc lên mạng tìm kiếm rất đơn giản, cho nhiều kết quả đa dạng chỉ sau vài giây tìm kiếm.
Tuy nhiên, không phải mẫu nào cũng đẹp mắt, độc đáo hay chất lượng tốt để tải, rất nhiều mẫu nhoè, mờ, vỡ không đủ nét khi in ra.

nhan-vo-co-the-mua-hoac-tai-mau-tren-mang

Những mẫu nhãn vở đẹp mắt để làm đẹp cho tài liệu, sách vở

Dưới đây là tổng hợp mẫu nhãn vở đẹp mắt nhất, chất lượng tốt để thầy cô và các phụ huynh có thể tự in ra để trang trí cho sách vở, đồ dùng học tập của mình trong năm học mới.
Mẫu nhãn vở dành cho giáo viên
Mẫu nhãn vở dành cho học sinh
Mẫu nhãn vở ngộ nghĩnh
Mẫu nhãn vở tự làm

Cách tự thiết kế nhãn vở

Cách tự thiết kế nhãn vở bằng Word

Độc đáo và đặc biệt nhất chắc chắn là những mẫu nhãn vở được tự chủ nhân thiết kế ra. Thực ra việc tự thiết kế mẫu nhãn vở không hề khó, đặc biệt với những thầy cô thành thạo sử dụng công cụ soạn slide hay soạn thảo văn bản. Thầy cô có thể tham khảo cách tự tạo nhãn vở dưới đây

Bước 1: Tạo khung cho nhãn vở
Mở công cụ soạn thảo văn bản word, chọn Insert rồi chọn Shape, sau đó chọn hình chữ nhật. Giữ chuột, tạo và kéo để căn chỉnh kích thước mong muốn.


Bước 2: Nhập thông tin cần có trên nhãn vở
Click chuột phải lên hình chữ nhật vừa tạo, chọn Add text. Nhập các thông tin cần thiết cần có trên nhãn vở. 
- Với học sinh gồm có: họ và tên, lớp, trường, môn, năm học
- Với giáo viên thông tin cần có gồm: họ và tên, trường, bộ môn, lớp, năm học,...
Các thông tin này ta tuỳ chỉnh theo nhu cầu của mình.


Bước 3: Định dạng cho nhãn vở
Các thao tác này ta sẽ thực hiện ở tab Format
Để tạo hiệu ứng cho nhãn, ta chọn Shape Effects\Preset rồi chọn hiệu ứng phù hợp
Để tạo viền cho nhãn, ta chọn Shape Outlines và tuỳ chỉnh các thông số như hình dạng đường viền, độ dày, màu sắc.
Để tạo nền cho nhãn vở, đây chính là điểm khiến nhãn vở của ta trở nên độc đáo nhất bởi có thể sử dụng những hình của riêng mình. Ta chọn Shape Fill, chọn Picture… sau đó tại thư mục chứa ảnh ta chọn hình mình muốn rồi chọn Insert


Bước 4: Hoàn chỉnh thiết kế nhãn vở
Chỉnh sửa hình ảnh, hiệu ứng, độ tương phản,.. của ảnh;
Định dạng lại chữ, chọn màu sắc sao cho đẹp mắt;
Bo viền cho mẫu nhãn vở sẽ khiến nhãn đẹp hơn;
Lưu lại file word là ta đã có một file nhãn vở tự thiết kế độc đáo, đẹp mắt.

tu-thiet-ke-mau-nhan-vo

Cách tự thiết kế nhãn vở bằng công cụ soạn slide

Thầy cô có thể dùng công cụ thiết kế slide bài giảng để tạo các mẫu nhãn vở bởi các công ục này thường hỗ trợ chèn hình ảnh, căn chỉnh rất tiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ dùng công cụ soạn slide Edulive để tham khảo. Bên cạnh thiết kế bài giảng tương tác, công cụ soạn giảng Edulive có thể dùng để thiết kế nhãn vở bởi gioa diện tiếng Việt rất dễ hiểu.

Để truy cập và mở công cụ cũng như nắm rõ những điều cơ bản, thầy cô hãy đọc bài viết này: 

Tại công cụ soạn slide của Edulive, thầy cô thao tác như sau:
Bước 1: Tạo khung cho nhãn vở
Chọn Thêm slide rồi chọn Tài liệu trống.


Bước 2: Chọn nền cho nhãn vở
Tại tính năng Nền, thầy cô có thể chọn màu nền đơn sắc hoặc sử dụng các mẫu nền có sẵn trên hệ thống. Nếu muốn sử dụng hình của mình, thầy cô chọn tab Tải lên để tải hình ảnh cá nhân lên slide, hình ảnh sẽ được tự động thêm vào nền của slide.


Bước 3: Thêm thông tin của nhãn vở
Ta chọn tính năng Văn bản. Chọn khung thầy cô muốn sử dụng, căn chỉnh kích thước ô văn bản, lề, font, kích thước chữ, màu sắc,... Thao tác như một trình soạn thảo thông thường.


Bước 4: Trang trí
Thầy cô có thể tự vẽ hình trang trí bằng tính năng Vẽ.
Ngoài ra, để thêm các hình ảnh giúp nhãn vở thêm sinh động thầy cô chọn tính năng Hình ảnh. Tại đây hệ thống cung cấp rất nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu để trang trí.


Bước 5: Hoàn thành nhãn vở tự thiết kế
Thầy cô chọn Lưu để lưu lại các thiết kế mình vừa tạo.
Chọn hình bánh răng, chọn Xuất tập tin PDF, file vừa thiết kế được tải về máy và thầy cô có thể sử dụng file để in ra những mẫu nhãn vở độc nhất của riêng mình.

Bước 6: Tạo khung nền cho nhãn vở
Chọn tính năng Hình khối, chọn hình dạng thầy cô muốn cho nhãn vở tự thiết kế của mình, căn chỉnh để có kích thước phù hợp

Trên đây là hướng dẫn để tự thiết kế những mẫu nhãn vở đẹp mắt, cá tính riêng mà thầy cô và các em học sinh có thể làm theo rất dễ dàng. Chúc thầy cô và các em thành công!