Với ưu điểm thời gian học tập linh hoạt, giá học phí phải chăng thì hiện nay rất nhiều người lựa chọn các lớp học trực tuyến thay vì lớp học offline truyền thống. Nhận thức được thị trường giáo dục trực tuyến vô cùng tiềm năng, các đơn vị cung cấp khóa học cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên phương thức chuẩn bị và tổ chức khi dạy học trực tuyến sẽ có nhiều điểm khác biệt so với phương thức dạy học truyền thống.

Nếu như bạn là người đang tìm kiếm những cách giảng dạy và tổ chức lớp học online hiệu quả, hãy tham khảo bài viết này để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

1. Sắp xếp thời gian và chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Để có thể tổ chức buổi học trực tuyến diễn ra tốt đẹp nhất có thể, bạn cần lên kế hoạch tổ chức giảng dạy chi tiết và những tài liệu học tập cần có trong buổi học.

Trên thực tế, những người học trực tuyến sẽ có những giờ giấc sinh hoạt khác nhau. Do đó, bạn nên trưng cầu ý kiến của các thành viên trong lớp để tìm ra được thời gian phù hợp giảng dạy nhé. Bên cạnh việc sắp xếp lịch giảng dạy thì bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng những tài liệu giảng dạy trong toàn bộ khóa học. Khóa học của bạn diễn ra trong bao lâu? Bạn sẽ dạy nội dung gì ở từng buổi học? Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi để có thể định hình được trong việc thiết kế và soạn thảo tài liệu dạy học trực tuyến nhé!

2. Tìm kiếm các phần mềm giảng dạy trực tuyến

Để có một khóa học giảng dạy trực tuyến không hề khó nhưng để nó trở nên chuyên nghiệp, hiệu quả thì không phải chuyện đơn giản chút nào. Bên cạnh việc sắp xếp thời gian và tài liệu giảng dạy, bạn cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu các phần mềm dùng trong giảng dạy trực tuyến. Trải nghiệm tích cực là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng khả năng tiếp thu kiến thức của học viên.

Nếu như một công cụ giảng dạy  trực tuyến không hỗ trợ giáo viên tương tác với học viên trong lớp học hay đang học bị ngắt quãng giữa chừng,... không chỉ khiến cho giáo viên khó có thể giảng bài hiệu quả mà còn tạo nên cảm giác bực bội, chán nản khi dạy và học nữa.

Thấu hiểu được những tâm tư này, đội ngũ phát triển phần mềm dạy học trực tuyến Edulive đã không ngừng cải thiện và đổi mới sản phẩm mỗi ngày với mong muốn đem đến cho các thầy cô giáo và các học viên có những trải nghiệm tích cực khi dạy và học trực tuyến.

Một số ưu điểm nổi bật của hệ thống đào tạo trực tuyến Edulive như:

  • Không giới hạn học viên tương tác đồng thời trên cùng một nội dung bài giảng - đây chính là điểm nổi bật tính đến này chưa có một nhà phát hành phần mềm giáo dục nào trên thế giới có được.
  • Âm thanh, hình ảnh rõ nét, băng thông lớn, đường truyền ổn định.
  • Học viên thoải mái trao đổi với giáo viên và các học viên khác trong lớp học trực tuyến.
  • Đầy đủ các công cụ thông minh giúp giáo viên có thể đặt câu hỏi nhanh, vẽ, viết trên bảng trắng.
  • Học viên rating chất lượng ngay sau khi kết thúc buổi học giúp trung tâm có thể kiểm soát được chất lượng giảng dạy.
  • Có sẵn trên nhiều nền tảng thiết bị điện tử khác nhau như: điện thoại, máy tính bảng, laptop,...

3. Trang trí không gian làm việc

Bên cạnh việc chuẩn bị tài liệu giảng dạy, phần mềm đào tạo trực tuyến bạn cũng cần chú ý tới trang phục và môi trường làm việc sao cho phù hợp. Bạn nên lựa chọn một góc trong phòng có đầy đủ ánh sáng tự nhiên và trang trí góc làm việc sao cho gọn gàng, sạch sẽ nhất có thể nhé! Bởi, một không gian làm việc ngăn nắp sẽ khiến cho học viên đánh giá người dạy bởi sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong phong cách làm việc.

4.Chuẩn bị những chủ đề thảo luận trong lớp học

Để có thể tạo được không khí sôi nổi và vui vẻ trong lớp học, bạn nên chuẩn bị những chủ đề sẽ thảo luận trong lớp học. Ví dụ như, bạn có thể một câu chuyện bên lề về một nhà toán học hay nhà văn nào đó có liên quan tới buổi học ngày hôm đó. Hay một câu chuyện nào đó đang hot ở trên mạng, sự trớ trêu của một định lý, một nhận xét hài hước về bản thân cũng là một nhân tố khiến cho buổi học trở nên thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều. Để tránh những trường hợp bạn không nghĩ ra được chủ đề thảo luận trong khi giảng dạy, hãy chuẩn bị sẵn một vài chủ đề một vài câu chuyện trước khi bắt đầu dạy học trực tuyến nhé!

Bước vào giai đoạn nền kinh tế tri thức, mô hình giáo dục trực tuyến xuất hiện và trở thành một xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia trên toàn thế giới. Sự linh hoạt và tiềm năng của mô hình giáo dục này mở ra rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, doanh thu cho các giáo viên, trung tâm giáo dục. Để có thể trở thành những người tiên phong trong lĩnh vực này, bạn cần có nghiên cứu những phần mềm hỗ trợ giảng dạy hiện đại và chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung nhé!

Chúc bạn thành công!