Bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm hệ thống quản lý nội dung học tập là gì chưa? Bạn có thực sự biết những lợi ích khi sử dụng hệ thống quản lý nội dung học tập trong giảng dạy? Hãy cùng Edulive tìm hiểu những thông tin này thông qua bài viết sau đây nhé!

 1. Hệ thống quản lý nội dung học tập là gì?

Theo bạn hệ thống quản lý nội dung học tập là gì? Hệ thống quản lý nội dung học tập (Learning Content Management System) hay còn được gọi tắt là LCMS. Đây là một hệ thống phần mềm quản lý kho nội dung học tập trên mạng Internet cho phép người dùng tổ chức, lưu trữ và phát các nội dung học tập tới người học. Hay nói cách khác, hệ thống quản lý nội dung học tập là hệ thống dùng để giáo viên soạn thảo VÀ QUẢN LÝ ra những bài giảng điện tử dùng để dạy học. 

Hệ thống quản lý nội dung học tập có sự liên kết chặt chẽ với hệ thống quản lý học tập LMS (truyền tải những nội dung học tập tới người học) cùng với hệ thống đào tạo trực tuyến (hệ thống dạy học trực tuyến). Bởi hai có đầy đủ 3 yếu tố này mới có thể tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh cho phép trung tâm giáo dục, nhà trường doanh nghiệp quản lý học viên và dạy học trực tuyến được. 

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống quản lý nội dung học tập

Tiết kiệm chi phí giảng dạy

Thông thường, ở trong các lớp học truyền thống giáo viên sẽ soạn thảo tư  liệu học tập trong word rồi mới bắt đầu in ra thành những tệp văn bản rồi phát cho học viên thường rất tốn rất nhiều thời gian đi lại, chi phí in ấn. Trung bình một chi phí in ấn cho mỗi buổi học trung tâm, trường học sẽ tốn khoảng từ chục ngàn đồng cho tới vài trăm ngàn đồng, tùy theo số trang tài liệu có thể thấp hoặc hơn.

Tuy nhiên, nếu như bạn dùng hệ thống quản lý nội dung học tập trực tiếp soạn thảo bài giảng nội dung trên máy tính rồi trực tiếp gửi bài giảng đó cho học viên sẽ không tốn bất cứ chi phí in ấn nào. 

Nâng cao chất lượng giảng dạy

“Khi là giáo viên, chúng ta muốn làm các sinh viên ghi nhớ những gì chúng ta giảng. Nhưng nếu bạn thực sự muốn chúng nhớ được, có lẽ bạn cần có các hình ảnh và thí nghiệm thực hành bổ sung cho các thông tin bằng lời giảng”, Poremba- Phó giáo sư tại Khoa Tâm lý học trường đại học Inowa nói. 

Với những công cụ soạn thảo nội dung thông minh linh hoạt, hệ thống quản lý nội dung học tập LCMS cho phép bạn biến những đoạn văn bản text nhàm chán thành những slide bài giảng sống động, cuốn hút nhờ những trò chơi tương tác trực tuyến hấp dẫn, đoạn âm thanh vui tai, hình ảnh bắt mắt. Do đó, học viên sẽ ghi nhớ, tiếp thu bài giảng tốt hơn rất nhiều đấy. 

Thời gian soạn giảng nhanh chóng

Kể cả khi bạn không phải là một người có nhiều kinh nghiệm về thiết kế thì bạn cũng có thể số hóa nội dung bài giảng điện tử cực kỳ nhanh chóng. Với nhiều phần mềm soạn giáo án điện tử như hiện nay có sẵn những mẫu template giúp giáo viên soạn được những bài giảng tương tác dễ dàng chỉ với vài bước kéo - thả. Hơn nữa, những mẫu template này cho phép giáo viên sửa trực tiếp nội dung bài giảng mà không cần phải thiết kế lại từ đầu.

Trên đây là một số những thông tin về khái niệm hệ thống quản lý nội dung học tập là gì? Cùng với một số lợi ích khi sử dụng hệ thống quản lý nội dung học tập trong giảng dạy. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có bất cứ khó khăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm Làm thế nào cải thiện hiệu suất học tập trực tuyến cho từng nhân viên?