Blended Learning là phương pháp học tập hòa trộn giữa cách học truyền thống trên lớp và cách học hiện đại E-learning (Mobile Learning và Internet Learning). Đây chính là phương pháp cập nhật theo đúng xu thế học tập của rất nhiều quốc gia trên thế giới, được nghiên cứu bởi Đại học Cambridge và áp dụng giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng cũng như các tổ chức đào tạo chuyên nghiệp khác

1. Blended Learning là gì?

Blended Learning hay còn được gọi là phương pháp học tập hỗn hợp. Có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp kết hợp giữa hai hình thức đào tạo đó chính là hình thức đào tạo trực tuyến và đào tạo kỹ thuật số. 

Đây là một trong những phương pháp đào tạo được rất nhiều chuyên gia giáo dục  đánh giá là một xu hướng đào tạo thời đại mới bởi nó có có khả năng mang lại hiệu quả đào tạo cao trong ngành giáo dục, cũng như đáp ứng được nhu cầu học tập mọi lúc mọi nơi cho người học. 

2. Tại sao Blended Learning lại trở thành xu hướng học tập thời đại mới. 

Do cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, nhiều cá nhân không có nhiều thời gian để có thể sắp xếp tới các lớp học truyền thống để học tập. Do đó, nhu cầu bức thiết đặt ra đó chính là làm thế nào có thể giúp người học linh hoạt trong thời gian học tập mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo. Và phương pháp Blended Learning ra đời có thể giải quyết phần nào được vấn đề này.

Hiện nay, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục ứng dụng mô hình đào tạo hỗn hợp  Blended Learning trong chương trình giảng dạy với rất nhiều môi trường học tập khác nhau như: trường tiểu học, trung học, THPT, đại học, các trung tâm đào tạo ngôn ngữ, hay ngay cả trong đào tạo bán hàng,…

Có nhiều số liệu thống kê cho thấy hiệu quả của phương pháp  Blended Learning đó là: 

  • 70% người học chia sẻ rằng họ tiếp thu bài học tốt nhất khi học theo phương pháp Blended Learning. 
  • 60% sinh viên thấy rằng phương pháp  Blended Learning rất hấp dẫn bởi học có thể trao đổi trực tiếp với người học, giáo viên trên các diễn đàn học tập.

Blended Learning không chỉ giúp người học linh động trong quá trình sắp xếp lịch học mà còn mang lại hiệu quả chi phí giảng dạy hơn là hình thức giảng dạy 100% offline. 

Không chỉ vậy, nhờ áp dụng các mẫu template E-Learning, Infographic, âm thanh, hình ảnh Blended Learning mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trong học tập giúp cho người học dễ dàng tiếp thu kiến thức bài giảng tốt hơn. Với Blended Learning,  các nhà quản lý dễ dàng thiết kế được nhiều bài giảng cá nhân hóa học tập, sao phù hợp theo từng trình độ, cấp độ thúc đẩy sự phát triển cho từng cá nhân trong thời gian ngắn nhất.

Là một trong những nhà phát hành phần mềm sáng tạo bài giảng E-Learning được rất nhiều doanh nghiệp trung tâm giáo dục ưa thích như: MBBank, trung tâm Anh ngữ Langmaster, A&U, Mobifone….hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive hội tụ đầy đủ những tính năng hấp dẫn giúp giáo viên sáng tạo nội dung tương tác dễ dàng:

  • Đầy đủ công cụ sáng tạo nội dung bài giảng như: bút, vẽ, chèn video, chèn hình ảnh…
  • Hàng nghìn mẫu template đa chủng loại từ màu sắc, hình ảnh, bố cục có trong kho thư viện giúp giáo viên thiết kế bài giảng tương tác giảng dạy, bài giảng học tập cá nhân hóa thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau
  • Phân quyền quản lý nội dung thông minh linh hoạt, hạn chế tối đa sự cố mất mát trong quản lý nội dung

Ngoài ra, trong xu thế thời đại mới, khi cuộc cách mạng công nghệ thông tin bùng nổ, ngày càng ngày nhiều người lựa chọn hình thức học tập trực tuyến. Tại Mỹ có tới 80% các trường đại học áp dụng E-Learning trong giảng dạy và đại đa số đều áp dụng hình thức Blended Learning. Ngoài ra, theo The Economist, số người tham gia học E-Learning trên thế giới đã tăng lên nhanh chóng từ khoảng 36 triệu người năm 2015 lên 70 triệu người vào năm 2017, và con số này sẽ còn tăng chóng mặt trong thời gian tới. Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho các trung tâm giáo dục có cơ hội mở rộng cơ hội kinh doanh mà vẫn tối giản chi phí trong giảng dạy.

Trên đây là một số những thông tin liên quan tới phương pháp học tập hỗn hợp Blended Learning. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu như bạn gặp bất cứ khó khăn thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!


Xem thêm Cải thiện chất lượng khóa học khi dạy học trực tuyến.