Nếu ví von câu chữ là linh hồn trong một bài giảng E-Learning thì màu sắc chính là nghệ sĩ khiến cho câu chữ thêm bộn phần thu hút. Thiết kế bài giảng E-Learning không khó nhưng để thiết kế được một bài giảng điện tử có màu sắc hấp dẫn hài hòa không phải chuyện đơn giản chút nào. Nhất là khi bạn không phải là một người chuyên về thiết kế. Hãy nắm thuộc lòng nguyên tắc sử dụng màu sắc mà Edulive gợi ý sau đây để có thể thiết kế bài giảng hấp dẫn “không kém” gì chuyên gia nhé!

1. Bắt đầu lựa chọn gam màu chủ đạo cho chủ đề bài học

thuoc-long-nguyen-tac-su-dung-mau-sac-khi-thiet-ke-bai-giang-e-learning

Mục tiêu lớn nhất sử dụng màu sắc khi thiết kế bài giảng E-Learning chính là tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho chủ đề bài học ngày hôm đó để học viên tiếp thu bài tốt nhất. Mỗi chủ đề bài học luôn có một ý nghĩa, trạng thái cảm xúc khác nhau. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ , cân nhắc để lựa chọn được những gam màu chủ đạo sao cho phù hợp và cân đối nhất nhé.  

Ví dụ như, lớp học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học thường mang màu sắc vui tươi hòa đồng, bạn nên lựa chọn gam màu hồng hay màu xanh da trời làm gam màu chủ đạo sẽ tạo được hiệu ứng  thân thiện, dễ chịu cho người học. Hay chủ đề bài học ngày hôm đó là chủ đề thiên nhiên, bạn nên sử dụng gam màu xanh lá cây  cùng với một số hiệu ứng thiết kế khác sẽ tạo sự liên tưởng người học hòa mình khám phá ở một khu rừng nguyên sinh bí ẩn nào đó.

 

2. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong cùng một bài giảng

thuoc-long-nguyen-tac-su-dung-mau-sac-khi-thiet-ke-bai-giang-e-learning-1

 

Trào lưu thiết kế tối giản(Minimalist Graphic) được rất nhiều các nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới sử dụng trong nhiều năm trở lại đây. Đơn giản nhưng không có nghĩa là đơn điệu, qua loa. Trào lưu thiết kế sử dụng các màu sắc đơn giản giúp bạn loại bỏ các chi tiết thừa khiến cho mắt người nhìn tập trung vào những chi tiết chính. Mà những nội dung trong thiết kế vẫn truyền đạt đầy đủ thông điệp một cách chính xác và dễ hiểu.

Áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế bài giảng điện tử, bạn nên sử dụng tối đa từ 2-3 màu khi thiết kế. Đừng bao giờ cố gắng sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế bài giảng, nó không khiến bài giảng của bạn trở nên thẩm mỹ hơn mà chỉ khiến cho thiết kế bài giảng rối rắm hơn thôi.

 

3. Luôn luôn ưu tiên tính dễ đọc

Ở một số đoạn nội dung quan trọng cần nổi bật gây sự chú ý tới người đọc. Hãy ưu tiên sử dụng những tông màu ấm nổi bật cùng typography có kích thước lớn dễ đọc ở vị trí trung tâm để người học tiện theo dõi nhất nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng màu sắc của các typography bạn hãy tuân thủ nguyên tắc phối màu trong thiết  kế. Hoặc kết hợp giữa các dải màu liền kề để tạo hiệu ứng đơn giản, dễ đọc như mong muốn.

 

4. Lựa chọn màu sắc theo đối tượng học

thuoc-long-nguyen-tac-su-dung-mau-sac-khi-thiet-ke-bai-giang-e-learning-2

Giới tính, lứa tuổi, trình độ học vấn hay tôn giáo cũng có quan niệm, sở thích khác nhau. Ví dụ những bé trai rất thích những gam màu lạnh, trung tính còn những gam màu hồng luôn gắn liền với hình ảnh những bé gái đáng yêu. Vì thế, trước khi quyết định lựa chọn những gam màu chủ đạo nào dùng cho thiết kế hãy bắt đầu nghiên cứu đối tượng học của bạn đẻ có định hướng ban đầu nhé!

Để có thể thuận tiện hơn trong công tác thiết kế bài giảng dạy học trực tuyến chuyên nghiệp bạn hãy truy cập vào hệ thống Edulive.net để sử dụng hệ thống ngay hôm nay nhé! Trong hệ thống của Edulive có hàng ngàn mẫu template E-learning được tiêu chuẩn hóa từ màu sắc tới hình ảnh. Bạn chỉ cần lựa chọn mẫu template yêu thích rồi điền nội dung học tập vào mỗi ô trống. Và nếu như bạn có gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào khác đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Âm Thanh Trong Dạy Học Trực Tuyến