1. Hệ thống quản lý học tập là gì?

Hệ thống quản lý học tập (tên tiếng Anh: Learning management system - LMS) là một tập hợp các phần mềm chuyên biệt dùng để quản lý quá trình giảng dạy và học tập. Hệ thống này cho phép các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp có thể quản lý, theo dõi và phân công nội dung, nhằm hướng đến một hệ thống quản lý tổng thể cho một chương trình đào tạo.

Trên thế giới, có rất nhiều đơn vị cung cấp hế thống LMS với nhiều tính năng hấp dẫn khác nhau. Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà mỗi doanh nghiệp hoặc trung tâm sẽ có những lựa chọn riêng. Có thể kể đến một số đơn vị cung cấp LMS uy tín như: Edulive, Edmodo, Moodle,...

2. Tại sao doanh nghiệp và trung tâm cần sử dụng hệ thống LMS?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, phương thức học trực tuyến được rất nhiều người ưa thích bởi ưu điểm: học phí phải chăng, dễ dàng sắp xếp được thời gian học tập...Do đó, có rất nhiều trung tâm giáo dục mở ra cung cấp các khóa học trực tuyến. 

Thêm nữa, nhiều doanh nghiệp cũng nhận thấy rằng đào tạo nhân sự nội bộ bằng phương thức truyền thống tốn khá nhiều chi phí ăn uống, in tài liệu học tập cho nhân viên. Nhất là trong trường hợp doanh nghiệp có thêm sản phẩm mới mà số lượng nhân viên quá đông sẽ phải tổ chức nhiều buổi đào tạo, chi phí đào tạo cực kỳ tốn kém mà chủ doanh nghiệp không thể nào kiểm soát hết được nhân viên có thực sự hiểu sản phẩm mới hay không?

Một bài toán đặt ra cho các trung tâm giáo dục và doanh nghiệp là làm thế nào để tìm ra một phần mềm có thể giải quyết bài toán quản lý và tổ chức các khóa học trực tuyến phải đảm bảo về chất lượng giảng dạy nhưng cũng phải hiệu quả về mặt kinh tế.

Hệ thống quản lý học tập LMS cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết cho các trung tâm giáo dục, doanh nghiệp tổ chức các khóa học trực tuyến. Tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet để có thể tổ chức  khóa học trực tuyến ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Ngoài ra, nhiều hệ thống quản lý học tập cho phép trung tâm giáo dục, doanh nghiệp lưu trữ và phân phối tài liệu học tập trong từng buổi học rất tiện lợn. Với hệ thống lưu trữ đám mây, bạn chỉ cần tải trực tiếp tài liệu từ máy tính lên là có thể sử dụng. Ngay cả khi bạn quên không mang theo tài liệu giảng dạy buổi học ngày hôm đó, bạn chỉ cần truy cập vào hệ thống là có thể lấy được tài liệu giảng dạy vô cùng tiện lợi và dễ dàng. 

3. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS

Giao diện trực quan dễ sử dụng

Kể cả khi một hệ thống quản lý học tập có nhiều chức năng hay nhưng nếu như không có giao diện trực quan, không dễ dàng tùy chỉnh nội dung thông tin thì sẽ tốn rất nhiều thời gian sử dụng và gây ức chế cho người dùng. Do đó, trước khi lựa chọn bất cứ hệ thống LMS nào, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng hệ thống có giao diện dễ nhìn, dễ điều chỉnh thông tin nhé!

Sử dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau

Hầu hết mọi người đều đem theo và sử dụng điện thoại di động nhiều lần trong ngày, bởi điện thoại nhỏ gọn và tiện lợi hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử khác. Do đó, để có thể quản lý công việc tốt hơn cũng như người học của bạn dễ dàng truy cập vào khóa học trực tuyến bạn nên ưu tiên sử dụng các hệ thống quản lý học tập hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau nhé!

Không chỉ nổi bật với giao diện trực quan, bắt mắt bạn còn có thể dễ dàng sử dụng hệ thống quản lý học tập Edulive trên nhiều thiết bị điện tử và hệ điều hành khác nhau. Dù có ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet bạn có thể quản lý công việc đào tạo cực kỳ tiện lợi. Ngoài ra, trên hệ thống của Edulive còn có ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt dễ dàng sử dụng. 

Lưu trữ tài liệu giảng dạy

Bạn nên lựa chọn những hệ thống LMS có tính năng lưu trữ tài liệu giảng dạy trên bộ nhớ đám mây trực tiếp trên hệ thống thay vì phải lưu trữ tài liệu ở trong máy tính hoặc một bên thứ ba. Giả sử trong trường hợp bạn quên không đem theo máy tính hoặc máy tính bị hỏng, sẽ không có cách nào láy được tài liệu dạy học. Nhưng nếu tài liệu được lưu trên hệ thống, thì chỉ cần có kết nối internet bạn vẫn có thể tiến hành giảng dạy bình thường.

Why_E-Learning_Insights_into_the_World_of_Online_Learning_and_Development

Bảng thảo luận trong và ngoài lớp học

Trong quá trình học trực tuyến, giáo viên sẽ cần trao đổi riêng tư với học viên về bài giảng cũng như thông báo quá trình học tập bởi không tiện nói ở trong lớp học trực tuyến. Do đó, bạn nên ưu tiên sử dụng hệ thống có các tính năng cho phép giáo viên và học viên có thể trao đổi trực tiếp với nhau trong và ngoài giờ học nhé!

Học viên vừa có thể thoải mái trao đổi với giáo viên về kiến thức bài giảng, giáo viên phản hồi nhanh chóng những câu hỏi của học viên. Nhất là đối với một số trung tâm ngoại ngữ, chăm sóc học viên nhanh chóng kịp thời là một điểm cộng cực kỳ lớn để lại dấu ấn uy tín trung tâm trong lòng học viên.

Thanh công cụ tìm kiếm dữ liệu

Giả sử như bạn chỉ quản lý thông tin khoảng 10 nhân sự thì mọi chuyện khá đơn giản, nhưng nếu như con số ấy lên tới hàng trăm hàng nghìn mà không có sự trợ giúp của các thanh công cụ tìm kiếm dữ liệu thì không phải chuyện đơn giản chút nào. 

Thấu hiểu được những khó khăn trong quản trị đào tạo, đội ngũ phát triển hệ thống quản lý học tập Edulive đã không ngừng cải tiến các tính năng cho phép người dùng sử dụng hệ thống có thể tìm kiếm và lọc kết quả nhanh chóng, chính xác.

Báo cáo tự động

Bên cạnh yếu tố như giao diện trực quan dễ sử dụng bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng tới tính năng báo cáo tự động. Những báo cáo tự động này giúp cho các chủ trung tâm giáo dục, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được kết quả của  các lớp học đào tạo trực tuyến. Từ cơ sở đó sẽ đưa ra phương án điều chỉnh và phát triển phù hợp.

Không chỉ nổi bật với giao diện trực quan thân thiện với người sử dụng, hệ thống quản lý học tập Edulive còn nổi bật với các báo cáo tổng thể và báo cáo chi tiết hấp dẫn. Các mẫu báo cáo vô cùng đa dạng từ biểu đồ tới các mẫu báo cáo xuất ra file excel cực nhanh chóng và tiện lợi. 

Hướng dẫn sử dụng

Trong quá trình sử dụng hệ thống LMS ắt hẳn sẽ có một vài tính năng bạn chưa thực sự nắm rõ. Nếu như phải gọi điện liên tục lên hệ thống để được giải đáp sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó, khi lựa chọn hệ thống quản lý học tập bạn nên lựa chọn những hệ thống nào có phần hướng dẫn sử dụng hệ thống để chủ động tìm hiểu về cách sử dụng hệ thống nhé!

Trên đây là một số những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có gặp bất cứ khó khăn thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Học online và học truyền thống - Sự kết hợp của thời đại.