Thay vì bảng đen phấn trắng, bài giảng điện tử đang trở nên phổ biến và làm tốt vai trò của mình trong giảng dạy. Việc sử dụng bài giảng điện tử, slide bài giảng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Kéo theo đó cũng có nhiều hơn các nền tảng và phần mềm soạn giảng để phục vụ cho công việc của thầy cô. Hãy cùng Edulive điểm qua một vài công cụ phổ biến bậc nhất hiện nay và ưu nhược điểm của chúng. 

1. Đánh giá chi tiết phần mềm soạn e-learning LectureMAKER

Đây là phần mềm soạn giảng được phát triển bởi công ty từ Hàn Quốc được sử dụng khá phổ biến bởi có giao diện thân thiện, dễ dùng, gần giống như MS PowerPoint. 

Phần mềm Lecture Maker được Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích sử dụng trong soạn bài giảng điện tử nói riêng và bài giảng e-learning chuẩn quốc tế nói chung.

Phần mềm này sở hữu rất nhiều điểm mạnh khi tích hợp tất cả chức năng để tạo nên một bài giảng chuyên nghiệp. Một vài chức năng chính của LectureMAKER có thể kể đến như:

 • Import nhiều loại tài liệu khác nhau vào phần mềm;

 • Tạo câu hỏi trắc nghiệm tương tác và câu trả lời;

 • Khả năng đồng bộ nội dung;

soan-giang-voi-lecturemaker

Ưu điểm của phần mềm LectureMAKER:

 • Soạn giáo án đơn giản, dễ dàng.

Như đã biết, giao diện của LectureMAKER khá thân thiện, gần giống với Powerpoint nên việc làm quen và sử dụng LectureMAKER không hề khó. Đặc biệt với những ai đã quen với PowerPoint - một phần mềm phổ biến bậc nhất khi soạn bài giảng điện tử thì việc sử dụng phần mềm này để soạn giảng slide lại càng đơn giản. 

Ngoài ra, phần mềm cung cấp sẵn nhiều template cho layout của bài giảng, khả năng kết hợp các dạng dữ liệu với nhau như âm thanh với văn bản.

 • Hỗ trợ chèn nhiều loại nội dung ứng dụng đa phương tiện vào bài giảng;

Thầy cô có thể chèn được bài giảng, tài liệu ở nhiều định dạng như audio (âm thanh), hình ảnh, video, các tài liệu PowerPoint , Flash, html, pdf,... v.v. Vì thế, thầy cô có thể tận dụng các tài nguyên có sẵn của mình để phục vụ cho việc tạo bài giảng trên phần mềm LectureMAKER.

 • Xây dựng được các nội dung e-learning có tính tương tác.

Phần mềm soạn giảng này cho phép sử dụng các nút bấm khác nhau hoặc các nút điều hướng có sẵn để tạo ra bài học tương tác. Ai cũng biết hiệu quả dạy học của bài giảng tương tác tốt như thế nào; khi mà người học được tiếp xúc kiến thức đa kênh, các thao tác trực tiếp trên bài học sẽ khiến cho việc ghi nhớ và hiểu kiến thức được thực hiện chủ động, mang lại kết quả tốt hơn. LectureMAKER đã làm rất tốt nhiệm vụ tạo bài giảng tương tác với hệ thống điều khiển trực quan cùng một loạt nút bấm tạo sẵn trên phần mềm.

 • Xuất được bài giảng ra nhiều loại định dạng khác nhau;

Bài giảng hay các file được thiết kế bởi phần mềm từ Hàn Quốc này có thể xuất ra nhiều định dạng như: .exe, web, html,... và đặc biệt là scorm.

soan-giang-voi-lecturemaker-xuat-duoc-moi-dang-file

 • Sử dụng nội dung trên nhiều trình duyệt và thiết bị

Nội dung trên LectureMAKER có thể xuất định dạng html5 để chia sẻ và truyền dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào mà không cần cài đặt phần mềm hay công cụ bổ trợ. Ngoài ra, phần mềm còn có các giáo án mẫu ở định dạng html5 để người dùng tham khảo. Từ đó, việc lưu trữ, sao chép các tài liệu vô cùng đơn giản giữa các thiết bị với nhau.

Hạn chế của LectureMAKER 

 • Không hỗ trợ html5 trên Internet Explorer với phiên bản 6, 7 và 8

 • Người mới dùng sẽ cảm thấy khó khăn khi tập sử dụng phần mềm

 • Là phần mềm mất phí, thầy cô có thể tải miễn phí các bản crack phần mềm LectureMAKER, tuy nhiên điều này không được khuyến khích thực hiện.

2. Phần mềm Violet và ưu nhược điểm khi soạn giảng e-learning 

Violet là cái tên vô cùng quen thuộc với giáo viên, bắt đầu từ thư viện bài giảng, giáo án điện tử khổng lồ cho đến phần mềm soạn giảng giao diện tiếng Việt đơn giản, dễ dùng. Đây là phần mềm được phát triển trên nền tảng PowerPoint bởi công ty Bạch Kim từ năm 2005, vô cùng phù hợp với giáo viên Việt Nam về các tính năng thiết kế cùng thư viện tài liệu số vô cùng phong phú, tích hợp cơ sở dữ liệu trên phần mềm được cập nhật liên tục. Violet cung cấp đầy đủ tính năng để thầy cô có thể tạo ra các bài giảng điện tử hay hấp dẫn nhất!

soan-giang-voi-lecture-maker

Ưu điểm của phần mềm Violet khi soạn giảng

 • Phần mềm thuần Việt, thân thiện, dễ dùng

Như đã nói, đây là phần mềm được phát triển bởi công ty Việt Nam có giao diện và ngôn ngữ bằng tiếng Việt, hướng dẫn chi tiết, kể cả các thầy cô không giỏi sử dụng máy vi tính và ngoại ngữ cũng có thể thao tác tốt trên Violet. Phần mềm Violet trang bị cho thầy cô các công cụ biên soạn và thiết kế những bài giảng chuẩn chỉ về cả nội dung và hình thức. Bài giảng được tạo bởi Violet có thể trình chiếu trên lớp học hoặc dùng cho giảng dạy bằng slide bài giảng điện tử qua internet.

 • Hệ thống thư viện tài liệu khổng lồ

Violet tích hợp với một thư viện tài liệu khổng lồ, gồm bài giảng, đề thi, giáo án,... phạm vi cực kỳ rộng từ mầm non cho tới đại học, từ cơ bản đến nâng cao, các bài ôn luyện bồi dưỡng học sinh giỏi. Tài liệu được cập nhật mới thường xuyên từ hệ thống lẫn các thầy cô đang sử dụng hệ thống. Ứng dụng cung cấp nhiều mẫu tài liệu theo chương trình học trong sách giáo khoa được biến tấu ở dạng câu hỏi trắc nghiệm, trò chơi,... từ đó giáo viên có thể tạo được các game hấp dẫn phục vụ cho giáo dục.

Ngoài ra, phần mềm còn kết hợp với công cụ tìm kiếm của Google và YouTube để tìm và chèn các dữ liệu đa phương tiện lên slide đang soạn.

 • Xuất bài giảng ra các loại file khác nhau; tự động tạo bài giảng e-learning 

File đa phương tiện được hỗ trợ đồng bộ với các slide trình chiếu và hiệu ứng, tự động tạo ra bài giảng e-learning. 

Bài giảng soạn bởi Violet có thể xuất ra các chuẩn khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau: đóng gói file .exe chạy độc lập, xuất dạng trang web html để chạy trên internet, chuẩn scorm đưa lên các hệ thống LMS. Ngoài ra, 

Hạn chế của phần mềm Violet khi soạn giảng

Đây là phần mềm cần trả phí để sử dụng. 

3. Đánh giá phần mềm PowerPoint soạn giảng e-learning

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về PowerPoint khi mà đây là phần mềm quá phổ biến trong việc soạn giảng điện tử, có thể nói là phần mềm quen thuộc nhất với giáo viên ở Việt Nam. Thậm chí, khi đánh giá về giao diện sử dụng của các phần mềm soạn giảng, người ta thường so sánh với PowerPoint.

powerpoint-qua-quen-thuoc-voi-giao-vien-1

Ưu điểm của PowerPoint

 • Là phần mềm phổ biến, dễ dùng, và vì thế kéo theo phần mềm này có rất nhiều hướng dẫn sử dụng trên mạng internet. Kể cả nếu không thành thạo sử dụng thầy cô vẫn có thể tìm trên mạng các hướng dẫn để có thể thao tác được với PowerPoint.
 • Có thể tải và cài đặt PowerPoint miễn phí, tuy nhiên sẽ có một vài hạn chế về tính năng. 
 • Sử dụng offline không cần kết nối mạng, khi đó việc sao chép và di chuyển dữ liệu được thực hiện bởi USB hoặc thẻ nhớ.
 • Tích hợp bộ lưu trữ đám mây để kết nối trực tiếp với những người dùng khác; nhiều người có thể làm việc chung trên một slide khi làm việc trực tuyến.
 • Hỗ trợ chèn nhiều thông tin đa phương tiện lên slide trình chiếu; cung cấp hàng loạt font chữ, các định dạng văn bản, hình khối,... đa dạng cùng các hiệu ứng phong phú. Ngoài ra PowerPoint còn cung cấp cả thư viện template đa dạng cho người dùng.
 • Xuất được nhiều file với các định dạng khác nhau.

Nhược điểm của Powerpoint

rat-de-gap-loi-khi-su-dung-powerpoint

 • Dễ gặp phải trục trặc kỹ thuật, đặc biệt với người không thành thạo. Khi sử dụng, chỉ cần quên chọn Lưu, hoặc khi máy tính bất ngờ dừng hoạt động do sự cố nào đó thì việc bị mất bài giảng slide khi đang soạn dở là điều có thể xảy ra. 
 • Ngoài ra, khi chuyển slide bài giảng từ máy tính này s
 • ố không hoạt động

 • ang máy tính khác có thể khiến font chữ, hình ảnh bị lỗi không hiển thị được hoặc thậm chí biến mất do sự không tương thích giữa các máy tính, các phiên bản phần mềm,... v.v. 
 • Khi sử dụng online khiến nhiều người có thể thao tác trên slide và chỉnh sửa nội dung bài giảng của người khác, điều này có thể khiến bài giảng của thầy cô bị thay đổi không mong muốn.
 • Thầy cô sẽ cần tốn một khoản phí nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng của Powerpoint
 • Không xuất được bài giảng theo chuẩn scorm.

4. Review phần mềm thiết kế bài giảng e-learning Adobe Presenter

Được phát hành bởi Adobe - hãng phần mềm nổi tiếng thế giới, Adoble Presenter cung cấp cho người dùng giáo viên công cụ để soạn thảo bài giảng điện tử đạt chuẩn e-learning phổ biến. Ngoài ra có thể dùng phần mềm này cho dạy học trực tuyến.

adobe-presenter-dung-cho-soan-giang-1

Ưu điểm của Adobe Presenter khi soạn bài giảng điện tử

 • Dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Với những ai từng dùng PowerPoint thì giao diện của Adobe Presenter cũng tương tự như vậy. Hơn thế, công cụ còn cho phép lồng ghép các câu hỏi trắc nghiệm bắt mắt lên bài giảng.
 • Có thể tự ghi các file âm thanh của mình hoặc đồng bộ hoá với các âm thanh được tạo ngoài phần mềm.
 • Xuất bản được nhiều loại file, lên hệ thống máy chủ Adobe của tổ chức, đặc biệt là Adobe Presenter có thể xuất file chuẩn SCORM, để tải lên các hệ thống LMS.
 • Cung cấp tính năng tạo câu hỏi với 9 loại khác nhau để thầy cô tuỳ chỉnh nội dung.- Tạo bài thuyết trình chạy tự động và quản lý online, xem lại mọi lúc, mọi nơi.
 • Theo dõi quá trình học tập của học sinh bằng các mẫu feedback, bộ câu hỏi tương tác, bản điều tra, v.v.

Nhược điểm của Adobe Presenter

 • Khi đồng bộ hình hoạt hoạ với âm thanh, nếu chẳng may xảy ra lỗi thì quá trình này phải thực hiện lại từ đầu.
 • Trình chỉnh sửa âm thanh khó sử dụng và lưu trữ
 • Tính năng tạo câu hỏi vẫn còn hạn chế, một s
 • Mất một khoản phí để có thể sử dụng

 • Yêu cầu máy tính có cấu hình cao

5. Ưu nhược điểm của phần mềm Ispring Suite

Ispring Presenter cũng là phần mềm được dùng phổ biến nhất nhì hiện nay trên thế giới. Các tính năng nó sở hữu cũng tương tự như Adobe Presenter. iSpring Suite tương thích với các chuẩn bài giảng điện tử phổ biến nhất trên thế giới, hỗ trợ đắc lực cho thầy cô trong giảng dạy và quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

ispring-suite

Ưu điểm của phần mềm iSpring Suite

 • Tạo những bài giảng slide bắt mắt, nội dung phong phú
 • Đầy đủ tính: chèn video YouTube, chèn, hình ảnh, video, file đa phương tiện, tạo câu hỏi, thêm link của các trang web lên slide thuyết trình.
 • Chèn tập tin video và âm thanh lên file PowerPoint.
 • Có thể chia nhỏ tài liệu thành các chương để quản lý và chỉnh sửa

Nhược điểm: 

Là phần mềm nước ngoài nên thầy cô sẽ thấy khó sử dụng, phải trả phí để sử dụng toàn bộ tính năng