Âm thanh là một loại “ngôn ngữ”, một loại “hình ảnh” vô cùng có tác dụng trong việc truyền tải thông tin, cảm xúc, hỗ trợ việc giảng dạy cực kỳ tốt. Để thiết kế một bài giảng e-learning hấp dẫp và thu hút, không đơn giản chỉ là lựa chọn những đoạn âm thanh bắt tai vào bài giảng, mà còn cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định khi sử dụng các âm thanh khác nhau.

Sử dụng âm lượng nhạc nền vừa phải

Nếu như bạn sử dụng âm lượng nhạc nền quá to sẽ khiến cho người học bị xao nhãng, mất tập trung. Mục tiêu chính của khóa học là khiến cho người học là giúp cho người học hiểu bài được giảng nên hãy sử dụng âm lượng nhạc nền vừa phải, ở một số đoạn kiến thức trọng tâm có thể không cần sử dụng nhạc nền. 

Giọng điệu phù hợp

Để giúp cho lớp học không bị nhàm chán và đơn điệu, bạn hãy cố gắng giữ cho giọng điệu trở nên nhẹ nhàng, gần gũi với học viên. Tránh sử dụng những từ ngữ khó hiểu, ngôn ngữ địa phương hay quá nhiều những từ ngữ hàn lâm vì nó khiến cho học viên khó có thể nắm bắt được nội dung bài giảng.

Tìm thiết bị thu tiếng phù hợp với âm thanh

Sẽ thật bất tiện và khó chịu nếu như đang dạy học mà lại có tiếng ồn ào, tiếng âm thanh rè rè bên tai. Khi chuẩn bị thiết kế bài giảng điện tử, thầy cô hãy đảm bảo rằng có đủ thiết bị micro và camera hỗ trợ. Trên thị trường hiện nay có một số loại mic giúp hỗ trợ lọc tiếng ồn, chống bóp méo âm thanh,.. mà giáo viên có thể tham khảo.

Sử dụng âm thanh đúng chỗ

Một đoạn âm thanh hài hước vui nhộn sẽ đem đến một không khí lớp học vui tươi và sinh động hơn nếu như giáo viên đặt nó trong hoàn cảnh cả lớp đang thi đấu. Ngược lại cũng là đoạn âm thanh đó nhưng nếu như bạn lại đặt nó trong trường hợp cả lớp đang làm bài kiểm tra căng thẳng thì đoạn âm thanh đó thật phiền phức, khó chịu.

Bản quyền âm thanh

Hãy cẩn thận khi sử dụng những đoạn âm thanh có bản quyền nếu như bạn chưa được cho phép sử dụng. Bởi, trong trường hợp không may xảy ra nó sẽ khiến cho bạn dính vào những lùm xùm kiện cáo không đáng có. 

Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng nhạc nền trên phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning Edulive, có rất nhiều trò chơi tương tác hấp dẫn kèm những đoạn hiệu ứng âm thanh vui nhộn không chỉ khiến cho học viên tiếp thu bài giảng tốt hơn mà còn khiến cho lớp học trở nên sinh động, vui vẻ hơn rất nhiều. Bạn có thể thoải mái sáng tạo bài giảng E-Learning ở trên hệ thống, khỏi lo tốn nhiều thời gian tìm những bản nhạc phù hợp hay lo lắng tới vấn đề bản quyền sử dụng âm thanh. 

Có rất nhiều cách sử dụng âm thanh hiệu quả khi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning. Điều quan trọng là bạn phải luôn tìm tòi, nghiên cứu và sử dụng những công cụ thiết kế bài giảng điện tử để có những bài giảng ngày càng hấp dẫn và sinh động. Và đừng quên, hãy thường xuyên theo dõi website và Fanpage của Edulive để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng blended learning trong đào tạo nội bộ?