Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến đang trở thành một giải pháp của giáo dục nhắm nâng cao chất lượng đào tạo cho cả giáo viên lẫn học sinh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc áp dụng dạy học online vẫn còn đang gặp phải nhiều vướng mắc.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến đang trở thành một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho cả giáo viên lẫn học sinh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc áp dụng dạy học online vẫn còn đang gặp phải nhiều vướng mắc.

Giáo viên tốn nhiều thời gian để soạn mới bài giảng trực tuyến

Mặc dù, hai hình thức dạy học đều truyền tải kiến thức như nhau, mục đích như nhau nhưng do khác biệt về công cụ dạy học lẫn không gian dạy học nên các giáo viên phải cần thiết kế lại toàn bộ bài giảng sao cho người học thuận tiện nhất có thể. Một bài giảng điện tử cần đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

  • Nội dung bài giảng phải cô đọng, trọng tâm
  • Bài giảng đầy đủ hiệu ứng âm thanh, hình ảnh bắt mắt
  • Bài giảng điện tử phải dễ chỉnh sửa

Edulive | Nền tảng giáo dục trực tuyến. Hãy tham gia để học ngay!

Giáo viên khó kiểm soát được giờ ra, vào lớp của học viên

Một trở ngại nữa trong việc dạy học trực tuyến chính là giáo viên không kiểm soát được rõ ràng giờ ra, vào lớp của học viên, điểm danh sĩ số,... Đây đặc biệt là khó khăn đối với các lớp học đông người.

Do đó, khi chọn lựa phần mềm dạy học trực tuyến, các thầy cô giáo cần lưu ý lựa chọn phần mềm cho phép mời học sinh vào lớp, theo dõi, điểm danh học viên, quản lý được lịch học tổng chung của cả lớp để kiểm soát lớp học tốt hơn.

Tương tác kém giữa giáo viên và học viên

Một số giáo viên không quen với việc sự dụng mạng internet nên làm tăng khối lượng công việc cũng như áp lực cho giáo viên. Hơn nữa, đa phần các thầy cô đã quen với không gian trực tiếp trước học trò, nay đứng trong không gian trực tuyến để giảng bài, nhiều người sẽ lúng túng hoặc không tự tin khi triển khai bài giảng. Lớp học trực tuyến dễ rơi vào cảnh “thầy nói - trò nghe” đơn điệu, nhàm chán.

Một giải pháp cho vấn đề này là lựa chọn một phần mềm dạy học đa năng, tối ưu hóa được khả năng tương tác trong lớp học. Các thầy cô có thể tham khảo phần mềm dạy học Edulive, với đầy đủ các tính năng như:

✔️Hàng trăm template bài giảng đa dạng, các hình ảnh, video minh họa có sẵn. Chỉ cần thao tác kéo - thả của thầy cô là đã có thể tạo nên một bài giảng sinh động.

✔️ Thầy cô có thể tạo bài kiểm tra, quiz, trắc nghiệm ngay trên màn hình buổi học, khiến việc đánh giá, xếp loại học sinh nhanh gọn hơn

✔️ Tài liệu giảng dạy và bài tập được lưu trữ, dễ dàng tra cứu lại.

Lớp học trực tuyến sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

 

Ngoài những khó khăn được kể trên đây, các thầy cô còn hay gặp phải những vướng mắc nào khi trở thành “người lái đò” trước màn hình máy tính? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cho Edulive biết nhé!

Xem thêm  Các cách kiểm tra kiến thức nhân viên trong các lớp học trực tuyến