Mỗi một bức ảnh đều chứa những câu chuyện ở đằng sau nó. Nếu như bạn biết sử dụng hình ảnh ở trong mỗi bài giảng E-Learning đúng cách sẽ không chỉ đem đến truyền tải những “câu chuyện” trong học tập một cách tự nhiên giúp học viên ghi nhớ bài giảng tốt hơn, mà còn giúp đem đến những cảm xúc tích cực trong lớp học. Trong bài viết ngày hôm nay, Edulive sẽ chia sẻ cho các thầy cô giáo một số cách khi lựa chọn hình ảnh khi thiết kế bài giảng sao cho hấp dẫn nhất nhé!

1. Hãy bắt đầu bằng một mục tiêu cụ thể

06-cach-lua-chon-hinh-anh-thong-minh-cho-bai-giang-e-learning

Thật khó có thể tìm kiếm được một bức ảnh đẹp, phù hợp với nội dung bài giảng ngay từ lần đầu tiên nếu như bạn không có một định hướng, mục tiêu nào cụ thể cho bức ảnh đó. Đầu tiên, bạn cần biết người học của bạn là ai? Họ có sở thích như thế nào? Chuyên môn của họ như thế nào? Rồi mới đưa ra định hướng, mục tiêu về bức ảnh sao cho phù hợp với đối tượng.

Ví dụ: Học viên của bạn là học sinh tiểu học hay mầm non chắc chắn bạn cần phải lựa chọn những hình ảnh liên quan tới các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh hay những con động vật đáng yêu. Chứ bạn không thể nào lựa chọn những hình ảnh thô cứng không phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Ngược lại khi thiết kế bài giảng e-learning học tiếng Anh cho người đi làm. Bạn cũng không nên sử dụng những nhân vật hoạt hình, cute đáng yêu nó sẽ khiến cho bài giảng của bạn kém chuyên nghiệp trong mắt người học.

2. Hình ảnh chứa thông điệp bài giảng

Một hình ảnh không liên quan tới nội dung bài giảng e-learning sẽ gây mất tập trung, nhầm lẫn thậm chí gây khó chịu cho người học của bạn. Vì vậy, khi lựa chọn các hình ảnh sử dụng trong bài giảng hãy đảm bảo rằng hình ảnh có khả năng minh họa và truyền tải được thông điệp bài giảng tới người học. Ở trong trường hợp lý tưởng, người học không cần đọc nội dung mà cũng có thể dễ dàng hiểu được điều mà bạn nói bằng cách nhìn vào hình ảnh. Nói cách khác, nếu như hình ảnh bạn chọn không đúng với thông điệp bài giảng thì không nên chọn. Bạn hãy tiếp tục cố gắng tìm kiếm những hình ảnh phù hợp nhé!

3. Hình ảnh gợi lên cảm xúc 

06-cach-lua-chon-hinh-anh-thong-minh-cho-bai-giang-e-learning-1

Mục tiêu chính mà bạn cần sử dụng các hình ảnh là phải biến nó trở thành công cụ kết nối cảm xúc với người học . Bởi cảm xúc ảnh hưởng rất lớn tới sự tiếp thu trong mỗi bài giảng. Hãy cố gắng tìm kiếm, lựa chọn những tấm hình đẹp khơi gợi sự hưng phấn hay khiến người học bật cười, thích thú sẽ khiến cho người học ghi nhớ lâu hơn. Khi thiết kế bài giảng điện tử E-learning  tránh lựa chọn những hình ảnh gây khó chịu, bực bội cho người học nhé! Để chọn được những bức ảnh gợi cảm xúc tốt nhất, hãy phân tích sở thích và nhu cầu học tập của học viên để có phương án lựa chọn hình ảnh sao cho phù hợp nhất. 

4. Hình ảnh phải có sự nhất quán 

06-cach-lua-chon-hinh-anh-thong-minh-cho-bai-giang-e-learning-2

Một bài giảng E-Learning chuyên nghiệp cần có sự thống nhất về mặt nội dung nhất quán từ đầu tới cuối. Bởi nó giúp cho người học tập trung và dễ dàng kết nối với nội dung bài giảng trực tuyến tốt hơn. Nếu như nội dung mà không thống nhất sẽ khiến cho người học dễ bị phân tâm, cản trở quá trình học tập. Điều này có nghĩa là tất cả những hình ảnh mà bạn sử dụng trong lớp học trực tuyến phải có sự thống nhất về: màu sắc, kích thước, phong cách…

5. Kích thước và chất lượng hình ảnh

Bạn không nên lựa chọn hình ảnh có có kích thước quá to hay quá nhỏ so với kích thước bài giảng hay lựa chọn những tấm hình có chất lượng quá thấp. Bởi nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và gây khó chịu cho người học.

6. Bản quyền hình ảnh

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém mà bạn cần hết sức chú ý tới khi lựa chọn hình ảnh trong bài giảng e-learning đó là “bản quyền hình ảnh”. Nếu như những hình ảnh đó không phải được lấy từ một nguồn trả phí bạn nên xin phép tác giả để sử dụng những hình ảnh đó. Trong trường hợp không may rất có thể nó sẽ khiến bạn dính vào các lùm xùm liên quan tới pháp lý không đáng có.

Một kinh nghiệm thiết kế bài giảng E-learning khác, bạn hãy chèn logo thương hiệu vào mỗi hình ảnh trong bài giảng  để tránh trường hợp đối thủ ăn cắp hình ảnh nhé!

Trên đây là một số cách hướng dẫn lựa chọn hình ảnh trong bài giảng E-learning. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều những thông tin bổ ích. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: 05 Bước Siêu Đơn Giản Để Tạo Bài Giảng E-Learning Cực Kỳ Hấp Dẫn Ngay Trong Hôm Nay