Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để cải thiện và nâng cao chất lượng của khóa học trực tuyến thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cải thiện chất lượng của khóa đào tạo trực tuyến giúp nâng cao chất lượng giáo dục và thu hút thêm nhiều học viên quan tâm.

1. Tại sao các khóa học trực tuyến được ưa chuộng rộng rãi?

Trong vòng 16 năm qua, số lượng và nhu cầu dành cho các khóa đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp đã tăng lên gấp 9 lần. Có thể nói tốc độ này chính là một sự bùng nổ. Với tốc độ tăng trưởng này, đến cuối năm 2020, ngành đào tạo trực tuyến sẽ sớm trở thành ngành công nghiệp trị giá gần 38 tỷ đô la Mỹ. Vậy đâu là lý do khiến các khóa đào tạo trực tuyến ngày càng được yêu thích?

Một vài lý do sau đây có thể lý giải đơn giản về sức hút của những khóa đào tạo trực tuyến:

 • Các công ty đa quốc gia yêu thích đào tạo trực tuyến vì họ có thể dồng bộ hóa việc đào tạo nhân viên cùng lúc ở nhiều quốc gia khác nhau.
 • Các cơ sở giáo dục ứng dụng đào tạo trực tuyến để cung cấp tài liệu cho học viên 24/7. Đồng thời họ sử dụng Hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS) để đánh giá kết quả học tập.
 • Những người bận rộn thường lựa chọn các khóa học trực tuyến để phù hợp với lịch trình di chuyển, công tác liên tục đồng thời vẫn có thể đảm bảo tiếp thu đầy đủ các bài học.

Giáo dục trực tuyến đáp ứng được sự tiện lợi cho cả người dạy lẫn người học, phù hợp với nhiều tổ chức, đoàn thể với các quy mô khác nhau. Chính vì nhờ tiện ích đặc biệt mà giáo dục trực tuyến mang lại mà phương pháp này được ưa chuộng rộng rãi và ngày một phổ biến.

2. Những khó khăn khi cải thiện chất lượng giảng dạy trực tuyến

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ đầy hứa hẹn, mang lại lợi nhuận "khủng", rất nhiều đơn vị được thành lập để cung cấp các khóa đào tạo này. Sự xuất hiện ồ ạt của nhiều khóa học khiến chúng ta cần đặt ra câu hỏi về chất lượng đào tạo.

Vì thế, ngoài lượng cung và cầu đều tăng, chất lượng dạy học trực tuyến cần được nâng cấp thường xuyên để đáp ứng tốt nhất nhu cầu về đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên có rất nhiều thách thức khi muốn nâng cấp chất lượng dạy học:

 • Nội dung của khóa học trực tuyến còn đơn điệu, lỗi thời. Một khóa học hấp dẫn không chỉ gồm các slide hay các trang PDF mà còn cần sự kết hợp nhuần nhuyễn của âm thanh, hình ảnh, trò chơi tương tác minh họa,...
 • Các nền tảng đang cung cấp khóa học trực tuyến chất lượng hiện nay đòi hỏi học viên phải là người có kiến thức về công nghệ. Vì thế được đánh giá là khó điều hướng, không thân thiện với đa số học viên.
 • Thiếu phần phân tích tiến trình học tập của học viên. Bất kỳ học viên nào cũng muốn nhìn lại sự tiến bộ của mình thông qua khóa học nhưng ít nền tảng học trực tuyến nào hỗ trợ phân tích kết quả học tập. Đa số các khóa học hiện nay đều dựa vào Hệ thống quản lý để phân tích một cách thủ công.

3. Những bí quyết cải thiện chất lượng khóa học trực tuyến

Cần giải thích cụ thể về mục tiêu khóa học và kết quả cần đạt được

Trước khi bỏ thời gian bắt đầu khóa học, học viên cần biết rõ về khóa học gồm:

 • Nội dung chính của khóa học bao gồm những gì?
 • Điều kiện tiên quyết để được tham gia khóa học?
 • Sau khi học xong thì thu hoạch được những kiến thức/kỹ năng gì?

Bằng cách giải thích rõ ràng, học viên có thể chọn được chương trình học mà họ thật sự mong muốn tham gia. Mỗi học viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với sự lựa chọn của mình và tự giác thiết kế thời gian biểu phù hợp với khóa học. Đồng thời việc nghiệm thu, đánh giá kết quả sau khi hoàn thành khóa học cũng sẽ đơn giản hơn.

Độc lập nội dung từng bài học

Việc thiết kế bài giảng sao cho từng nội dung bài học có tính độc lập nhưng vẫn liên kết với các nội dung khác cũng là một thách thức. Tính độc lập ở đây chính là học viên có thể hiểu trọn vẹn nội dung của bài học mà không phụ thuộc vào các bài học khác. Tuy nhiên, để hiểu được chính xác nội dung bài học, nên có các đường link dẫn tới các nội dung liên quan đã được giải thích từ bài học trước..

Kết hợp nhiều phương thức truyền tải

Không nên phụ thuộc vào bất kỳ một phương thức trình bày nào, nhất là đối với dạng chữ. Có rất nhiều phương thức để lựa chọn như hình ảnh, video, biểu đồ,... để trình bày một bài học theo cách thú vị nhất.

Khi được trình bày bằng nhiều phương thức truyền tải, bài học sẽ trở nên dễ hiểu, các ý niệm được ghi nhớ dễ dàng và học viên sẽ khó mà quên đi nội dung của bài học.

Xây dựng khóa học dễ dàng điều hướng

Nếu muốn các học viên có động lực học tập liên tục, người học cần xây dựng cách điều hướng sang các chủ đề học tập liên quan một cách có chủ đích. Người đọc cần có cảm giác đơn giản tiếp thu như lật từ trang này sang trang khác của cuốn sách.

Sử dụng lời giới thiệu khóa học từ một diễn giả/ giảng viên nổi tiếng

Điều này nghe khá trái ngược với nguyên tắc về sự cạnh tranh trong việc quảng bá bởi vì ai cũng muốn giới thiệu khóa học của chính mình. Nhưng thực tế chứng minh phương pháp này có hiệu quả.

Khi khóa học của bạn được giới thiệu từ một người có thâm niên và tiếng tăm về đào tạo, uy tín của khóa học sẽ được nâng cao. Thậm chí bạn có thể để họ tham gia một vài bài học trong khóa học. Điều này là sự cộng tác có lợi cho đôi bên.

Chọn lựa công cụ soạn thảo và thiết kế bài giảng hữu hiệu

Việc học trực tuyến không chỉ có văn bản hay slide. Một khóa học trực tuyến hoàn chỉnh phải gồm nhiều yếu tố như văn bản, hình ảnh, video, các ví dụ trực quan, âm thanh,... Để đảm bảo đầy đủ các yếu tố này, chúng ta cần các công cụ có khả năng soạn thảo với những tính năng như:

 • Có thể thiết kế, chỉnh sửa, chia sẻ các khóa đào tạo trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Khả năng biến đổi nội dung bài học thành nhiều định dạng như video, audio, văn bản,...
 • Có thể cho phép người dùng truy cập từ nhiều nguồn tạo ra, chỉnh sửa và chia sẻ khóa học.

Với sự phổ biến của các khóa học trực tuyến hiện nay, chúng ta cần nâng cấp chất lượng và mang lại nhiều bài học bổ ích hơn. Thông qua những phương pháp trên, chúng ta có thể bỏ túi được nhiều bí quyết giúp xây dựng thành công một khóa học trực tuyến.

Xem thêm SCORM là gì? Tại sao khi thiết kế bài giảng E-learning cần phải đạt chuẩn SCORM?