Thiết kế bài giảng điện tử để dạy học trực tuyến là một cuộc chơi sáng tạo không giới hạn. Và vì không có giới hạn nên đôi khi khiến cho những giáo viên, trung tâm lạc lối trên hành trình xây dựng phong cách thương hiệu chuyên nghiệp cho mỗi bài giảng. Hãy để Edulive hỗ trợ bạn định hình được phong cách chuyên nghiệp trong bài giảng qua bài viết sau đây nhé!

 1. Thống nhất về mặt nội dung

Để thiết kế bài giảng E-Learning chuyên nghiệp thì nội dung bài giảng cần có sự thống nhất. Để có được sự thống nhất trong mỗi bài giảng, trước tiên bạn nghiên cứu đối tượng học tập để có thể biết được mục tiêu, trình độ học tập của học viên. Sau đó mới bắt tay vào khâu thiết kế nội dung bài giảng sao cho phù hợp.

Bạn cần lưu ý rằng nội dung các phần trong bài giảng đều có sự liên kết với nhau để người học hiểu được nội dung bài học phần kia có liên quan gì tới nội dung bài học phần này. Ngoài ra, bạn cần chú ý tới cách trình bày nội dung, giọng văn, cấu trúc ngữ pháp sao cho ngắn gọn mạch lạc và dễ hiểu. Tránh sử dụng từ ngữ địa phương, thuật ngữ khó hiểu (trừ một số chuyên ngành bắt buộc).

 

2. Thống nhất về mặt thiết kế 

2-gach-dau-dong-giup-ban-thiet-ke-bai-giang-day-hoc-truc-tuyen-chuyen-nghiep-hon

 

Ngoài việc thống nhất về mặt nội dung, một bài giảng E-Learning dùng để dạy học trực tuyến chuyên nghiệp cũng cần có sự thống nhất về mặt thiết kế. 

Sử dụng gam màu chủ đạo trong thiết kế

Sử dụng gam màu chủ đạo trong thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên tính chuyên nghiệp cho bài giảng. Nó không chỉ khiến cho bài giảng có tính nhất quán, người học dễ dàng theo nội dung bài học mà còn gợi nhớ trong lòng người học về đặc điểm nhận diện màu sắc thương hiệu tốt hơn. Ví dụ như cứ nhìn thấy  màu đỏ tươi là nghĩ tới trung tâm A, nhìn thấy màu xanh là nghĩ tới trung tâm B...

 Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn gam màu trong thiết kế bài giảng dạy học trực tuyến:

  • Không nên sử dụng quá 2-3 màu sắc trong bài giảng
  • Màu sắc phải có liên quan tới màu sắc logo thương hiệu 
  • Màu sắc phải liên quan tới chủ đề bài học
  • Màu sắc phù hợp với đối tượng học: giới tính, sở thích, trình độ học vấn…
  • Không nên sử dụng quá 2-3 màu sắc trong bài giảng

Sử dụng các mẫu template E-learning

Kể cả khi bạn không phải là người chuyên về thiết kế thì bạn cũng nên sử dụng các mẫu template có trong các phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning hỗ trợ bạn làm việc này. Ngoài việc hỗ trợ soạn bài giảng cực kỳ nhanh chóng qua vài bước kéo- thả thì các mẫu template còn hỗ trợ người học dễ dàng tương tác với bài giảng hơn nữa đấy. 

Thống nhất font chữ trong bài giảng 

2-gach-dau-dong-giup-ban-thiet-ke-bai-giang-day-hoc-truc-tuyen-chuyen-nghiep-hon-2

Khi bắt tay vào thiết kế bài giảng điện tử dạy học trực tuyến rất nhiều người mắc lỗi khi sử dụng font chữ  vì mục đích thẩm mỹ hơn là mục đích dễ đọc. Bạn không nên sử dụng quá nhiều font chữ trong cùng một khóa học mà chỉ nên chung thành sử dụng một font chữ duy nhất. Hãy ưu tiên sử dụng một số font chữ dễ đọc, dễ nhìn trên tất cả các nền tảng: máy tính, máy tính bảng, điện thoại nhé! Có thể kể đến một số font chữ phổ biến nên dùng như: Time New Roman, Calibri, Arial…

Ngoài ra cỡ chữ, màu sắc chữ ở các phần tiêu đề, nội dung chi tiết cũng cần có trình tự sắp xếp cũng cần có sự thống quán. Điều này sẽ khiến cho người học dễ dàng theo dõi cũng như bài giảng có cách trình bày khoa học hơn. 

Thống nhất trong cách trình bày

Bên cạnh những yếu tố như màu sắc, font chữ thì yếu tố cách trình bày cũng là một nhân tố đáng chú ý để có được một bài giảng E-Learning chuyên nghiệp, thống nhất. Từ kích thước hình ảnh, chất lượng hình ảnh - video , cách thể hiện nội dung bài giảng đều phải được trình bày theo một quy chuẩn nhất định. Ví dụ như, bạn đặt cỡ chữ tiêu đề bài giảng là 24, tiêu đề 1 là 20 thì ở những bài giảng tiếp theo cũng phải tuân thủ theo quy chuẩn này.

Trên đây là một số gợi những gợi ý thiết kế bài giảng E-Learning chuyên nghiệp hơn từ Edulive. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu như bạn có bất cứ khó khăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: 5 dự đoán xu hướng E-Learning cho năm 2021