Giáo dục trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích như: giảm thiểu chi phí chi phí đào tạo, tiết kiệm thời gian, tiện lợi… Để tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả cũng cần có những nguyên tắc riêng khác hẳn với phương thức giảng dạy truyền thống. Những nguyên tắc đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 1. Sự chú

vn_604f292e54a3czwz14j1

Yếu tố “sự chú ý” trong mỗi bài giảng trực tuyến có vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nếu như bạn không tạo được sự chú ý cho người học, ở trong trường hợp xấu nhất rất có thể học viên  sẽ tắt màn hình, rời khỏi lớp học ngay lập tức ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh trung tâm của bạn.

Có rất nhiều cách để tạo sự chú ý, có thể kể đến như: sử dụng hình ảnh -video chất lượng cao, hấp dẫn; tạo trò chơi giáo dục tương tác; kể chuyện trong lớp học; slide bài giảng bắt mắt… Hãy linh hoạt sử dụng các yếu tố này lại với nhau để thu hút sự chú ý của học viên, mời học viên tương tác với bài học.

Bạn có thể tự tay thiết kế các mẫu template, hình ảnh, âm thanh… trong các bài giảng của mình. Hoặc đơn giản hơn, hãy sử dụng phần mềm Edulive dạy học trực tuyến để được hỗ trợ. Kho thư viện nội dung của Edulive chứa hàng trăm mẫu template sinh động khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu soạn giảng với nhiều môn học khác nhau như: tiếng anh, toán, tiếng nhật, hóa học… Không chỉ dừng lại ở đó, Edulive còn có rất nhiều trò chơi giáo dục tương tác hấp dẫn như: ai là triệu phú, gấu con qua cầu, câu cá… hỗ trợ giáo viên soạn ra những bài giảng e-learning hấp dẫn, thu hút được sự chú ý của học viên. 

 

2. Hãy nói với học viên về mục tiêu học tập

Nói với học viên về mục tiêu của khóa học cũng là một chiến lược thông minh nhằm “lôi kéo” họ tham gia vào quá trình học tập. Khi họ hiểu được họ sẽ nhận được những gì từ khóa học này, học cần làm gì để đạt được mục tiêu đó chắc chắn sẽ chủ động hơn rất nhiều so với việc ngồi nghe thụ động.

Hơn nữa, khi giao tiếp với các học viên bạn cũng có thể hiểu được họ mong muốn điều gì từ khóa học của bạn? Chương trình học có thực sự phù hợp với học viên hay chưa? Từ đó, bạn sẽ có những định hình để điều chỉnh phù hợp khi dạy học trực tuyến.

 

3. Xây dựng tuyến bài giảng khoa học

vn_604f292e449f96qgozs4 

Đây chính là nguyên tắc bắt buộc để có thể phát triển được những bài giảng trực tuyến hiệu quả. Nếu như bạn không biết cách phân chia nội dung bài học như thế nào sao cho hợp lý thì học viên rất khó có thể nắm bắt và ghi nhớ nội dung trong suốt toàn bộ khóa học.

Mẹo xây dựng bài giảng khoa học:

  • Lập sơ đồ tư duy hệ thống các bài giảng trong khóa học
  • Trong mỗi slide bài giảng E-Learning không nên chèn quá nhiều text. Hãy linh hoạt sử dụng nhiều hình thức thể hiện nội dung khác như: hình ảnh, video, trò chơi, câu hỏi trắc nghiệm, hình vẽ, âm thanh… Mỗi phần thể hiện một nội dung khác nhau.
  • Ngôn ngữ sử dụng là ngôn ngữ toàn dân. Tránh sử dụng ngôn ngữ địa phương, từ ngữ khó hiểu gây khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức cho người học.
  • Giáo viên giảng bài ngắn gọn, mạch lạc biết tập trung vào những phần trọng tâm. 

 

4. Rating phản hồi trực tiếp chất lượng giảng dạy

vn_604f292e4d90b4hxyx7g

Sau mỗi buổi dạy học trực tuyến những đánh giá phản hồi của học viên về chất lượng bài giảng ngày hôm đó sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn nhận thức được điểm nào cần phát huy, điểm nào nên khắc phục để có chất lượng bài giảng tốt hơn. Hãy ưu tiên  sử dụng một số công cụ giảng dạy trực tuyến có tính năng rating chất lượng bài giảng để hỗ trợ nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể dùng phương thức nhắn tin, gọi điện thăm hỏi từng học viên xem họ có cảm nhận ra sao về buổi học ngày hôm đó.

Trên đây là một số những nguyên tắc cần thiết khi dạy học trực tuyến. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu như bạn có băn khoăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Phương Pháp Học Tập Hỗn Hợp Blended Learning - Xu Hướng Đào Tạo Thời Đại Mới