Lớp học trực tuyến của bạn có thân thiện với người học không? Việc tạo động lực cho học viên và lôi cuốn họ vào trong môi trường học tập trực tuyến có thể khá khó khăn, đặc biệt khi xu hướng của người học hiện đại là dễ bị phân tâm và dễ mất tập trung. Và bởi vì không có sự tương tác trực tiếp, làm thế nào để giáo viên có thể đảm bảo rằng học viên hiểu bài và cảm thấy có động lực trong lớp?

Sử dụng các hoạt động và phương tiện mô phỏng các hoạt động dạy học truyền thống

Trước tiên, đừng để các công cụ trực tuyến được sử dụng trong lớp học ảo làm bạn choáng ngợp; hãy cố gắng sử dụng các hoạt động dựa trên cách dạy học truyền thống khi cần thiết. Một số hình thức mà các thầy cô có thể áp dụng để làm nóng không khí khi bắt đầu buổi học có thể kể đến như:

  • Brainstorming (bão não): Hãy tận dụng công cụ bảng trắng của lớp học ảo để giải thích khái quát chủ đề bài học, sau đó cho các học sinh tùy ý sử dụng bút vẽ của mình để phác thảo ra những ý tưởng liên quan.
  • Đặt ra những câu hỏi ngắn: Cũng giống như ở lớp học truyền thống, bạn có thể đặt ra những câu hỏi ngắn và yêu cầu học sinh trả lời tóm tắt từ 10-20 từ trong ô chat.
  • Thảo luận nhóm: Thầy cô có thể chia lớp học ra thành các nhóm nhỏ và cho học sinh thảo luận giống như một lớp học bình thường. Học viên có thể trao đổi với các bạn cùng nhóm của mình thông qua private chat.

Ngoài ra, thầy cô có thể sử dụng các hoạt động nhập vai, tình huống hoặc đưa ra những mẩu chuyện minh họa nhằm thu hút sự chú ý của học sinh khi vào bài.

Sử dụng minigame/câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra độ hiểu bài và tương tác của học viên

Trong suốt buổi học, nếu bạn chỉ đơn thuần đặt ra các câu hỏi và học sinh trả lời thì sẽ thật là nhàm chán. Thay vào đó, các thầy cô có thể tạo ra các minigame nhỏ hoặc một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm cho học sinh tương tác trực tiếp trên màn hình. Để tiết kiệm thời gian soạn giảng và thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm, các thầy cô có thể tham khảo phần mềm soạn giảng Edulive. Ưu điểm lớn nhất của Edulive đó chính là học viên có thể tương tác trực tiếp được với những câu hỏi trắc nghiệm đó - đây là một điểm cực kỳ độc đáo mà không phải phần mềm tạo câu hỏi trắc nghiệm nào cũng có thể làm được.

Thêm nữa, trong kho thư viện của Edulive có hàng trăm mẫu template đầy đủ hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sống động đẹp mắt hỗ trợ giáo viên tạo câu hỏi trắc nghiệm vui nhộn. Thiết kế giao diện của Edulive trực quan, sinh động hỗ trợ giáo viên soạn câu hỏi thiết kế nhanh chóng, cực kỳ dễ dàng.

Ghi nhận sự tiến bộ và thành tích của người học với phần thưởng

Cũng như trong lớp học truyền thống, trong môi trường học trực tuyến giáo viên cũng nên ghi nhận thành tích của học sinh và có hình thức khen thưởng phù hợp để tạo thêm động lực.

Có rất nhiều cách để ghi nhận và khen thưởng sự tiến bộ của người học thông qua một vài hình thức sau:

  • Đặt mục tiêu cần đạt được cho buổi học và gắn chúng với một hệ thống điểm thưởng. Thầy cô trao điểm cộng hoặc huy hiệu cho mỗi nhiệm vụ hoàn thành.
  • Sử dụng chức năng vỗ tay khen thưởng hoặc cho điểm cộng trực tiếp sau khi học viên trả lời xong của Edulive
  • Biến hoạt động thành trò chơi học tập: bạn có thể chia lớp làm các đội thi với nhau và dành một phần thưởng đặc biệt cho đội thắng.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi để giúp các thầy cô có thể tạo ra một buổi dạy học trực tuyến tập trung, sôi nổi và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Edulive để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!