Ngày nay, các giáo viên đều không xa lạ gì với việc sử dụng slide bài giảng cho việc dạy học. Slide dùng thay cho kiểu dạy truyền thống trên bảng đen phấn trắng góp phần giúp việc dạy học trở nên đơn sinh động, thu hút hơn, tạo hiệu quả cao hơn cho dạy và học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho thầy cô thông tin chi tiết về slide bài giảng và tổng hợp các mẫu bài giảng slide đẹp của các môn sử dụng cho giảng dạy tiểu học.

1. Mẫu slide bài giảng là gì?

Slide bài giảng là một loạt các trang trình bày nội dung được dùng trong các giờ học e-learning. Slide thường được tạo và lưu lại trên máy tính để sử dụng nhiều lần. Khi sử dụng, người ta sẽ chiếu lên màn hình máy chiếu hoặc tivi, màn hình tương tác. Việc ứng dụng các mẫu slide đẹp sẽ giúp cho người dạy mang lại hiệu quả tốt hơn, được đánh giá cao hơn.

ung-dung-slide-bai-giang-vao-giang-daySlide bài giảng đã quen thuộc với dạy học

 

2. Slide bài giảng dùng như thế nào?

Slide thường được dùng trong thuyết trình nói chung và slide bài giảng dùng cho dạy học nói riêng. Các giáo viên ở Việt Nam đã ứng dụng bài giảng trên slide vào dạy học hàng chục năm nay. Tuy nhiên phải tới thời gian gần đây, dưới sự thúc đẩy của phát triển công nghệ và bối cảnh dịch bệnh phải dạy và học trực tuyến thì dùng slide dạy học trở nên phổ biến hơn hẳn. 

slide-bai-giang-duoc-dung-nhu-the-naoDạy học với slide bài giảng mang lại hiệu quả tốt hơn

Với sự phát triển của các nền tảng và trình độ của người dùng, slide không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho người học mà còn có thể ứng dụng cho tất cả các hoạt động trong dạy học như khởi đầu, nội dung bài học, củng cố kiến thức, các hoạt động warm-up tiết học, trò chơi,... Việc ứng dụng slide bài giảng đã trở thành một xu thế tất yếu cho dạy học, như từ cách giảng dạy chỉ với bảng đen phấn trắng sang bổ sung thiết bị dạy học minh hoạ rồi tới bây giờ là sử dụng slide bài giảng.

3. Chuẩn bị gì để dạy học bằng slide bài giảng? 

Giáo án

Giống như dạy học thông thường, giáo án là điều thầy cô bắt buộc phải chuẩn bị trước khi dạy bất kỳ tiết học nào. Sự thành công của một buổi dạy học với slide bài giảng phụ thuộc nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là sự sáng tạo, linh hoạt của người dạy và tương tác của người học. Một giờ học hiệu quả được bắt đầu bằng giáo án chi tiết, lên kế hoạch rõ ràng theo hướng đổi mới dạy học

Các nội dung sẽ truyền tải trên slide bài giảng

Thầy cô không nhất thiết phải đưa hết tất cả thông tin bài học lên slide. Hãy chọn lọc những thông tin chính, quan trọng nhất và chuyển đổi chúng thành thông tin số. Ngoài ra, thầy cô có thể sử dụng slide để tổ chức các cuộc thi nhỏ, trò chơi trong giờ học, kiểm tra bài cũ,... Hãy chuẩn bị bộ câu hỏi và đáp án cho các hoạt động đó cũng như nắm rõ cách tạo hiệu ứng, căn chỉnh trên công cụ tạo slide.

Nguồn hình ảnh, video minh hoạ, âm thanh, tư liệu

Điều khiến slide bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn chính là những thông tin minh hoạ dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video, các câu chuyện,... Tận dụng tốt các dạng thông tin này sẽ khiến slide trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Thầy cô đừng quên sưu tầm những hình ảnh đẹp, chất lượng để có trải nghiệm tốt nhất.

Công cụ tạo slide bài giảng

Chắc chắn phải có một nền tảng để thầy cô tổng hợp, thiết kế những tư liệu thầy cô đã chuẩn bị để tạo nên những slide bài giảng đẹp, hấp dẫn.

chuan-bi-gi-khi-thiet-ke-slide-bai-giang

Cần chuẩn bị gì khi thiết kế slide bài giảng?

Công cụ trình chiếu slide bài giảng

 Bao gồm máy tính, cổng chuyển, dây kết nối giữa các thiết bị, máy chiếu, màn chiếu, ti vi. Đặc biệt hiện nay đã có nhiều trường học trang bị “bảng thông minh” - thiết bị vừa trình chiếu nội dung slide, vừa có thể thao tác trực tiếp trên màn hình.

4. Các công cụ thiết kế slide phổ biến

Việc ứng dụng slide vào giảng dạy nói riêng và thuyết trình nói chung đã có từ rất lâu. Vì vậy cũng có không ít các công cụ hỗ trợ cho việc tạo slide mà gần như thầy cô nào cũng sẽ biết dưới đây:

PowerPoint - Công cụ tạo slide “huyền thoại” 

Microsoft Powerpoint, thường được các thầy cô biết đến với cái tên Powerpoint hay ppt, có lẽ là phần mềm phổ biến nhất trong lĩnh vực tạo slide. Đây là phần mềm trình chiếu được Microsoft phát triển, có thể sử dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Windows, Macbook lẫn Linux. Phầm mềm này quen thuộc đến nỗi thay vì gọi “slide bài giảng”, có nhiều thầy cô sẽ gọi là “bài powerpoint”.

cac-cong-cu-tao-slide-pho-bien-hien-nay

Có rất nhiều công cụ phục vụ thiết kế mẫu slide bài giảng

Canva 

Đây là một trang web công cụ được sử dụng để thiết kế hình ảnh cũng như slide bài giảng. Có rất nhiều mẫu slide đẹp để sử dụng sẵn cũng như sáng tạo những mẫu riêng của mình.

Google Slides

Được Google cung cấp trong gói dịch vụ Google Drives, có thể sử dụng tương tự như powerpoint ngay trên trình duyệt web mà không cần tải về máy. Rất tiện lợi cho thầy cô sử dụng trong trường hợp kết nối mạng ổn định, không cần dùng USB để lưu trữ..

Edulive

Edulive cung cấp tính năng soạn bài giảng, tạo slide bài giảng với rất nhiều điều thú vị đáng để thầy cô chọn sử dụng. Bên cạnh các chức năng cho việc tạo slide thông thường, Edulive được bổ sung nhiều tiện ích hơn cho thầy cô:

- Chèn ảnh trực tiếp từ Google lên slide đang soạn

- Chèn video nhanh chóng, đơn giản

- Tính năng tạo phim hình, cài đặt chuyển động

- Tạo các bài giảng tương tác có thể sử dụng trên bảng thông minh.

cong-cu-tao-slide-bai-giang-e-learning-eduliveMột mẫu slide bài giảng  trên Edulive

5. Mẫu slide thế nào là đẹp? 

Tổng thể bố cục đẹp, hài hoà

Việc sắp xếp bố cục hài hoà sẽ giúp cho slide bài giảng đẹp mắt, dễ nhìn, tạo thiện cảm hơn đối với người xem, đặc biệt là với đối tượng học sinh thường là các em nhỏ ở độ tuổi dễ mất tập trung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng để thiết kế nên những mẫu slide đẹp mắt, vì thế các công cụ tạo slide thường trang bị thêm các mẫu slide (templates) để người dùng có thể sử dụng được luôn.

Hiệu ứng (animations) phù hợp về hình thức và số lượng

Quá lạm dụng hiệu ứng trong một slide sẽ khiến bài giảng của thầy cô trở nên rối mắt trong khi nếu chỉ có một hiệu ứng thì lại vô cùng đơn điệu. Vì vậy, hãy cân nhắc điều chỉnh sử dụng sao cho hợp lý các hiệu ứng trong slide bài giảng của mình.

Mang tính đồng bộ về thiết kế 

Thiết kế slide bài giảng có tính đồng bộ giúp tạo nên dấu ấn cá nhân của thầy cô đối với các em học sinh hoặc xoay quanh chủ đề chính của bài học sẽ giúp các em ghi nhớ dễ dàng hơn nhiều.

slide-can-mang-tinh-dong-bo-ve-thiet-ke

Slide bài giảng đồng bộ về thiết kế sẽ đẹp mắt hơn

Thông tin sắp xếp mạch lạc, giới hạn số lượng từ (text) và chọn minh hoạ phù hợp

Dữ kiện của slide được đưa ra từ đầu đến cuối có trình tự, có logic sẽ khiến bài giảng của thầy cô liền mạch, chất lượng nội dung cao. Hãy giới hạn số chữ xuất hiện trên slide bởi vì chính những dòng chữ dài lê thê trong sách giáo khoa khiến cách giảng dạy truyền thống làm học sinh cảm thấy nhàm chán. Chèn thêm các hình ảnh, video minh hoạ vào slide giúp kiến thức dễ hiểu, học sinh dễ tiếp thu hơn so với một slide toàn chữ. Có nhiều mẫu slide đẹp miễn phí được thiết kế sẵn, thầy cô chỉ cần thay thông tin bài học của mình là xong.

Thầy cô lưu ý hình ảnh và video minh hoạ cần có chất lượng tốt, tránh bị vỡ, nhoè khiến người xem cảm thấy khó chịu.

6. Tại sao thầy cô nên ứng dụng slide bài giảng vào dạy học?

Giảm bớt nhàm chán, không còn tình trạng dạy và học thụ động

So với cách dạy học truyền thông cô đọc trò chép hay học trò ngồi trật tự nghe cô nói và viết trên bảng khiến học sinh trở nên thụ động, dạy học bằng slide với hình ảnh, âm thanh kích thích học sinh tiếp thu qua thị giác, thính giác và cả tương tác trực tiếp sẽ kích thích não bộ phát triển hơn. Học trò tiếp thu tốt cũng khiến giáo viên cảm thấy hào hứng hơn trong việc giảng dạy.

Nâng cao trải nghiệm, tăng hiệu quả dạy và học

Mang tới kho tàng thông tin đa dạng, cách truyền đạt và tiếp cận kiến thức mới mẻ là thế mạnh của slide bài giảng. Bên cạnh đó, tinh thần lớp học được nâng cao, kích thích não bộ khiến cho hiệu quả lớp học tăng cao hơn hẳn so với dạy học kiểu truyền thống.

tai-sao-nen-day-hoc-bang-slide-bai-giang
Slide bài giảng đẹp làm cho trải nghiệm học tập thú vị hơn

Có thể sử dụng một bài giảng dạng slide nhiều lần, lưu trữ đơn giản

Nếu như ngày trước giáo viên sẽ phải vất vả mang nhiều thiết bị hỗ trợ dạy học: tranh ảnh minh hoạ, nam châm, dụng cụ thí nghiệm,... một số thiết bị hỗ trợ chỉ có thể dùng được một lần là phải bỏ đi. Thì bây giờ, sử dụng mẫu slide sẽ giải quyết tất cả. Một slide bài giảng có thể lưu và mở trên nhiều máy để sử dụng nhiều lần. Nội dung trong slide có thể được thay đổi để phù hợp với bài học mới mà vẫn giữ được các hiệu ứng cũ giúp tiết kiệm thời gian và công sức thiết kế hơn. Việc lưu trữ các slide bài giảng vô cùng đơn giản. Ta có thể nén hàng loạt bài giảng slide cho cả một năm học trong một chiếc USB, thẻ nhớ nhỏ nhắn mang theo bên mình hay thậm chí thầy cô còn chẳng cần phải mang theo khi đã có dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drives, DropBox,...

luu-tru-slide-don-gianSlide bài giảng có thể tổng hợp lại dễ dàng để tạo kho tài nguyên dạy học

Xu thế tất yếu của thời đại

Đổi mới dạy học đang là vấn đề được ngành giáo dục và cả xã hội quan tâm. Đổi mới dạy học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học cập nhật và đổi mới tri thức, kĩ năng, phát triển năng lực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể như slide bài giảng, vào dạy học đang dần trở nên phổ biến và không thể thiếu trong ngành giáo dục, đặc biệt là với những giáo viên tâm huyết với nghề, ưa thích tiếp cận công nghệ không bao giờ đứng ngoài xu thế này. 

Các thiết bị công nghệ ngày càng được phát triển và hoàn thiện để hỗ trợ tối đa cho việc dạy học như máy tính, máy tính bảng, máy chiếu,... đặc biệt là bảng tương tác thông minh đã dần trở thành những thiết bị quen thuộc với từng lớp học.

cac-slide-bai-giang-dep
Dạy học đổi mới không thể thiếu slide bài giảng

Việc ứng dụng slide vào dạy học rõ ràng là mang lại hiệu quả rất lớn. Thế nhưng, không phải giáo viên nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về khả năng sáng tạo, thời gian, công sức khi làm slide bài giảng. Vì thế, bên cạnh việc tự tạo ra những slide sử dụng cho việc dạy học, nhiều thầy cô chọn cách tải mẫu slide có sẵn bởi như vậy sẽ giúp thầy cô tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế hơn nhiều. Tổng hợp các mẫu slide bài giảng miễn phí đẹp mắt dưới đây sẽ giúp thầy cô có được những slide ưng ý cho việc dạy học. 

6. Kinh nghiệm lựa chọn slide bài giảng mẫu hay nhất

Chọn nguồn uy tín

Slide bài giảng mẫu có thể mua hoặc tải miễn phí trên các kho tài nguyên, hiện nay có rất nhiều kho như vậy. Thầy cô lưu ý chọn những nguồn tài nguyên uy tín để đảm bảo chất lượng cho bài giảng của mình.

Kiểm tra kỹ thông tin, kiến thức trên slide bài giảng

Slide bài giảng sử dụng trong việc dạy học, vì thế nó cần chính xác tuyệt đối về kiến thức. Ngoài ra cần chú ý bài giảng được soạn theo chương trình nào, bộ sách nào, nguồn thông tin lấy từ đâu,... để phù hợp nhất với giáo án và chương trình các thầy cô đang giảng dạy.

Chú ý đến tỉnh thẩm mỹ của slide bài giảng

Chắc chắn rồi! Bài giảng slide đẹp sinh động sẽ thu hút và kích thích tinh thần học tập của học sinh. Một mẫu slide bài giảng lộn xộn, không hài hoà, không phù hợp với nội dung giảng dạy hay đối tượng học sinh sẽ phá hỏng mất mục đích ban đầu khi thầy cô chọn dùng slide để dạy học. Đặc biệt, khi tải mẫu bài giảng slide thầy cô càng cần phải chú ý đến điều này, tải từ các nguồn uy tín sẽ có nhiều mẫu đẹp mắt và chất lượng.

mau-slide-nhu-the-nao-la-dep

Chọn slide bài giảng mẫu đẹp cần có chút kinh nghiệm

Chọn bài giảng mới soạn gần đây, tương thích với máy và giáo án

Chương trình giáo dục thường được đổi mới và thay đổi khá nhiều. Bên cạnh đó các nhà phát triển cũng cập nhật liên tục phần mềm thiết kế slide. Vì thế thầy cô nên chọn các slide bài giảng được biên soạn gần đây để đảm bảo sự phù hợp với chương trình và tương thích phần mềm.

7. Tổng hợp mẫu slide bài giảng đẹp miễn phí cho giáo viên

Các mẫu slide bài giảng đã được thiết kế sẵn dưới đây được sưu tầm và sản xuất bởi đội ngũ Edulive. Các mẫu slide đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều mục đích giảng dạy:

Mẫu slide bài giảng theo lớp

Mẫu slide bài giảng theo môn

Mẫu slide bài giảng môn Toán

Slide bài giảng Toán 1 đầy đủ các bài, được thiết kế sinh động, màu sắc

Mẫu slide bài giảng môn Tiếng Việt 1 sách kết nối

Mẫu slide bài giảng môn khác

Slide kết thúc bài giảng đẹp mắt

8. Lưu ý khi sử dụng slide bài giảng

Trong quá trình dạy học bằng qua các slide, thầy cô cần lưu ý:

- Không nhầm lẫn “giáo án điện tử” và “slide bài giảng”

Nhiều giáo viên có thói quen gọi chung hai khái niệm này dẫn đến hiểu sai hoàn toàn. Giáo án là bản kế hoạch chi tiết cho việc dạy học, tập hợp các vấn đề thầy cô sẽ trình bày, các hoạt động sẽ tổ chức và yêu cầu cần đạt được. Giáo án điện tử là giáo án được thực hiện trên nền tảng số, thường là các bản Word. Nội dung trên giáo án sẽ không được trình chiếu trong quá trình giảng dạy. “Slide bài giảng” là phần thông tin được giáo viên thể hiện qua trình chiếu tới học sinh, gồm các kiến thức và minh hoạ. Nó có thể là toàn bộ nội dung của tiết dạy hoặc chỉ cho một hoạt động nhất định.

 luu-y-khi-su-dung-slide-bai-giang-day-hoc

Đừng nhầm lẫn giữa slide bài giảng và giáo án điện tử

- Slide bài giảng là công cụ bổ trợ cho việc dạy học của thầy cô, tương tự bảng đen phấn trắng. Nhiều thầy cô “quên” điều này và quá chú tâm vào việc chạy slide, đặc biệt là với các slide thầy cô không tự tay làm ra khiến các hoạt động dạy học bị mất kiểm soát.

Thầy cô hoàn toàn có thể kết hợp giữa viết bảng, sử dụng slide và quan trọng nhất vẫn là cách thầy cô giảng dạy, truyền thụ kiến thức và cảm hứng tới học sinh.