Để thu hút sự chú ý của người học và giữ chân họ lại được là một vấn đề khiến không ít giáo viên, chủ trung tâm đau đầu. Các giáo viên, chủ trung tâm hải làm sao để giải quyết được vấn đề này? Đừng lo, với 5 ý tưởng thu hút sự chú ý của người học trực tuyến sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Để thu hút sự chú ý của người học và giữ chân họ lại được là một vấn đề khiến không ít giáo viên, chủ trung tâm đau đầu. Các giáo viên, chủ trung tâm hải làm sao để giải quyết được vấn đề này? Đừng lo, với 5 ý tưởng thu hút sự chú ý của người học trực tuyến sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. 

1. Khuấy động không khí trong lớp học bằng những thử thách 

Theo tiến sĩ Gayatri Devi - nhà thần kinh học chuyên nghiên cứu các chứng rối loạn trí nhớ thuộc Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ) đã chỉ ra rằng: “Muốn để não khỏe, ghi nhớ tốt hơn hãy thường xuyên đặt câu hỏi cho não hoạt động”. 

Theo đó, để có thể khuấy động không khí trong lớp học bạn có thể đặt ra một câu hỏi nào đó để cả lớp cùng suy nghĩ. Hoặc bạn cũng có thể đặt một câu hỏi sai để xem học viên có thực sự tìm ra lỗi sai được hay không? Họ sẽ phải vận dụng trí não chứng minh rằng bạn sai. Qua đó, lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi động hơn nhiều. 

2. Cho học viên tham gia các trò chơi tương tác trực tuyến

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao trẻ nhỏ phát triển nhanh chóng về trí tuệ không?”.

Đó là bởi vì trẻ nhỏ được chơi mỗi ngày. Những trò chơi cho chúng những thử thách khác nhau kể cả thất bại hay thành công. Học viên của bạn (ở mọi lứa tuổi) cũng giống như những đứa trẻ. 

Khi bạn tạo nội dung bài giảng tương tác trực tuyến cho học viên, đừng chỉ cung cấp cho học viên nội dung rồi bỏ đi. Hãy để học viên cùng chơi trò chơi và cùng khám phá kiến thức. Điều này sẽ làm cho không khí lớp học cũng như bài giảng E-Learning trở nên thú vị và bổ ích hơn nhiều. Bạn nên kết hợp cơ chế trong trò chơi thành một tổng thể thống nhất như: bảng xếp hạng, điểm, huy hiệu, cấp độ, v.v.) trong các mô-đun học tập sẽ tạo nên tinh thần cạnh tranh, sự phấn khích trong học tập.

3. Tương tác với học viên 

Bất cứ học viên nào cũng vậy, không ai thích học từ một loại slide hay một bài thuyết trình nhàm chán. Ngay cả khi bạn sử dụng các trò chơi tương tác trong lớp học trực tuyến để cải thiện không khí lớp học thay vì trả lời câu hỏi trắc nghiệm thưởng điểm thông thường bạn hãy thử biến những trò chơi đó thành câu hỏi bạc tỷ như trong game ai là triệu phú hay biến nó thành một trò chơi độc đáo như thử thách gấu con qua cầu….Điều quan trọng là những trò chơi trong lớp học trực tuyến, người học phải thấy hứng thú, thực hành được các kiến thức mà mình vừa học được.

Để làm được điều này, bạn cần sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Edulive hỗ trợ trong việc soạn giảng các trò chơi tương tác. Phần mềm Edulive rất nhiều trò chơi tương tác trong lớp học cho nhiều cấp bậc học như: ai là triệu phú, gấu con qua cầu, câu cá, bóng rổ… cùng bảng xếp hạng, cho điểm học viên,... cực kỳ hữu ích trong việc soạn bài giảng. 

4. Sự hài hước 

Trong các lớp học trực tuyến, màn hình máy tính, điện thoại là thứ duy nhất giúp chúng ta kết nối lại với nhau. Nếu như lớp học chỉ đơn thuần giáo viên giảng bài, học viên ghi chép thì sẽ rất nhàm chán và tẻ nhạt cho nên rất cần những tiếng cười khuấy động không khí. Đôi khi trong lớp học giáo viên nói đùa một câu về bản thân, sự trớ trêu của một khái niệm hay bất cứ điều gì khác cũng đem đến tiếng cười, tinh thần phấn chấn cho các học viên đấy. 

Khi sử dụng những câu nói trêu đùa, bạn cần ghi nhớ: không nên đặt câu hỏi liên quan tới chính trị hay các vấn đề nhạy cảm, không nên sa đà nói đùa quá nhiều, chỉ nên nói đùa sau khi vừa giải quyết được một vấn đề căng thẳng hay lớp học đang thư giãn trầm lắng. 

5. Kết hợp sử dụng các video, hình ảnh hấp dẫn

Forrester Research - một công ty nghiên cứu thị trường ở Hoa Kỳ  ước tính rằng: “Một phút video trực tuyến tương đương với khoảng 1,8 triệu từ viết. 90% thông tin truyền đến não là hình ảnh và hình ảnh được xử lý nhanh hơn 60.000 lần trong não so với văn bản”. 

Điều này cho thấy các công cụ dạy học trực tuyến có thể cải thiện cách học và tăng tốc độ lưu giữ thông tin cho người học. Chính vì thế bạn linh hoạt ưu tiên sử dụng đa dạng các hình ảnh, video trong các bài giảng để đạt được hiệu suất học tập cao nhất nhé!

Trên đây là một số những ý tưởng giúp giáo viên thu hút sự chú ý của người học trực tuyến. Bạn thích những ý tưởng nào trong số những ý tưởng này. Hãy comment bên dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

Xem thêm: Những phần mềm thiết kế câu hỏi trắc nghiệm tốt nhất 2020