Ưu điểm của trò chơi từ vựng tiếng Anh mang lại trong việc dạy học là gì? Tham khảo 3 trò chơi giúp học sinh tiểu học luyện từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

 

1. Lợi ích của học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi

1.1. Luyện khả năng phản xạ 

Các trò chơi từ vựng trong dạy học tiếng Anh luyện cho học sinh khả năng phản xạ từ mới hiệu quả. Một phần do tiết tấu của trò chơi thường rất nhanh và các từ vựng thường gắn liền với hình ảnh, âm thanh, video thú vị. Khi nhận được câu hỏi, não bộ của các em sẽ phải tiếp thu và phản ứng liên tục từ đó hình thành khả năng phản xạ một cách tự nhiên. 

1.2. Giúp học sinh nhớ lâu từ vựng tiếng Anh

Những trò chơi như trò chơi đoán từ vựng tiếng Anh, thử thách trí nhớ, phản xạ nhanh trả lời nghĩa của từ vừa giúp các em tiếp thu một lượng từ mới tiếng Anh hiệu quả, vừa giúp ôn tập và học thuộc những từ đã được học trước đó. Các hoạt động gắn liền từ vựng, hình ảnh sinh động trong trò chơi sẽ đi sâu vào trí nhớ, giúp việc học từ vựng hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với những cách học khô khan qua sách vở truyền thống.

1.3. Tạo động lực học tiếng Anh cho học sinh

Nếu mỗi ngày tiếp thu từ mới tiếng anh chỉ dừng lại ở việc cô truyền đạt, trò ghi nhớ thì chắc chắn các em sẽ rất nhanh chán. Học sinh sẽ coi việc học tiếng anh như một môn học phải tham gia và vô tình tạo nên áp lực cho các em học sinh. Từ vựng chính là tiền đề của tất cả các loại kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh sau này. Việc sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh sẽ mang đến cho học sinh cảm giác thú vị và thoải mái, não bộ của các em sẽ tiết ra hormone adrenaline khơi nguồn hứng thú học tập. 

2. Top 3 trò chơi từ vựng tiếng Anh hay nhất

Từ vựng trong tiếng Anh rất phong phú và đa dạng được phân chia thành nhiều chủ đề khác nhau như màu sắc, đồ vật và con người,... Sau đây là top 3 game học từ vựng tiếng Anh phổ biến và dễ tổ chức nhất.

2.1. Trò chơi từ vựng tiếng Anh chủ đề cơ thể người

- Đối tượng:  Học sinh tiểu học 

- Độ khó: Trung bình

- Tương tác trong trò chơi: 

Hệ thống sẽ yêu cầu các em kéo những chữ cái được sắp xếp lộn xộn phía dưới, thả theo thứ tự vào các ô tương ứng để tạo thành 1 từ có nghĩa khớp với hình ảnh một bộ phận cơ thể người được trình chiếu. Khi kết thúc trò chơi, học sinh sẽ được tính điểm, xếp hạng và tuyên dương. 

trò chơi từ vựng tiếng Anh về cơ thể người
Trò chơi dạy học từ vựng về cơ thể người.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Màu sắc, đồ họa phối hợp đẹp mắt. Sử dụng những hình ảnh ngộ nghĩnh phù hợp với lứa tuổi tiểu học, có thể tương tác trực tiếp vào trò chơi. Giọng nói rõ ràng, phát âm từ vựng chuẩn.

2.2. Trò chơi từ vựng tiếng Anh chủ đề động vật

- Đối tượng:  Học sinh tiểu học 

- Độ khó: Trung bình

- Tương tác trong trò chơi:

  • Đầu tiên giáo viên sẽ chia cả lớp thành các cặp đôi khác nhau. 
  • Giáo viên mở đoạn ghi âm tiếng kêu của con vật. Mỗi cặp sẽ có 2 lượt để đoán âm thanh đó là từ con vật nào bằng cách bấm chọn vào hình ảnh con vật mà các em nghĩ là đúng. 
  • Tiếp theo, các em cùng một đội sẽ nói tên con vật ấy bằng tiếng Anh. Sau khi đoán đúng tên con vật và đọc đúng từ tiếng Anh, đội đó sẽ được 10 điểm, nếu đọc sai sẽ bị trừ 1 điểm.
  • Cuối cùng khi kết thúc trò chơi, đội nào giành được nhiều điểm nhất là đội chiến thắng. 

trò chơi từ vựng tiếng Anh về động vật
Trò chơi dạy học từ vựng về các loài động vật.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Màu sắc phối hợp đẹp mắt. sử dụng những hình ảnh con vật quen thuộc, ngộ nghĩnh. Tăng khả năng nhận biết âm thanh của các em. Học sinh có thể tương tác, học cách phát âm từ vựng với nhau và giáo viên

2.3. Trò chơi từ vựng tiếng Anh chủ đề nhà cửa

- Đối tượng: Học sinh tiểu học 

- Độ khó: Trung bình - Khó

- Tương tác trong trò chơi: 

Các em sẽ đi tham quan từ phòng khách đến phòng ngủ. Trong mỗi căn phòng, khi từ vựng của mỗi đồ vật hiện lên các em phải chọn hình ảnh đồ vật tương ứng. Qua mỗi phòng các em có thể học 3-4 từ vựng. Kết thúc chuyến tham quan, hệ thống sẽ tổng điểm và tuyên dương. 

trò chơi từ vựng tiếng Anh về gia đình
Trò chơi dạy học từ vựng về các đồ vật trong gia đình.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Đồ họa đẹp mắt, hình ảnh đồ vật trong bài giảng là những đồ vật gần gũi, cơ bản trong gia đình. Giọng phát âm rõ ràng giúp học sinh nghe hiểu và học phát âm chuẩn xác. Tương tác trong trò chơi dễ dàng, phù hợp với lứa tuổi tiểu học.

Trên đây là tổng hợp những ưu điểm của việc áp dụng trò chơi từ vựng tiếng Anh vào dạy học và top 3 game học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, thầy cô có thể tham khảo rất nhiều trò chơi khác trên website. Hy vọng rằng những trò chơi trên sẽ giúp cả giáo viên và học sinh có kết quả tích cực trong việc dạy và học Tiếng Anh. 

 

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM VÀ YẾU TỐ CẦN ĐẢM BẢO