Việc ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến vào trong giảng dạy tiếng Anh đã không còn xa lạ khi ngày càng nhiều trung tâm và trường học áp dụng hình thức này. Tiếng Anh là môn học sáng tạo, đòi hỏi sự kiên trì, khả năng ghi nhớ và áp dụng của người học. Do đó, một bài giảng tiếng Anh trực tuyến không những cần đáp ứng được các yêu cầu của môn học, mà còn cần tạo ra được sự hứng thú, tương tác trong lớp học - đặc biệt là đối với ối tượng trẻ em tiểu học. Hãy cùng Edulive khám phá những mẹo soạn bài giảng trực tuyến môn tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xác định thời lượng và mục tiêu chính của buổi học

Các em ở độ tuổi tiểu học vẫn còn đang dễ mất tập trung, do đó thời lượng của một buổi học online chỉ nên kéo dài từ 45-60’ để tránh tạo sự mệt mỏi và nhàm chán cho học sinh. Trong một buổi học,cần đảm bảo được kết cấu sau:

  • Ôn bài
  • Giảng bài mới
  • Luyện tập dưới sự giám sát của giáo viên
  • Các hoạt động luyện tập tự do hoặc minigame
  • Phần củng cố, giao bài tập về nhà hoặc tóm tắt lại nội dung bài học

Bằng cách xác định được rõ ràng nội dung và thời lượng cho từng hoạt động, giáo viên sẽ quản lý được buổi lên lớp tốt hơn, tránh tình trạng nói lan man, lạc đề hoặc dành quá nhiều/quá ít thời gian cho một hoạt động nào đó.

2. Lựa chọn mẫu template phù hợp với chủ đề buổi học

Các mẫu template được sử dụng rất nhiều khi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning, nó không chỉ giúp bạn dễ dàng thiết kế bài chuyên nghiệp hơn mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi soạn giảng. Các mẫu template cho học sinh tiểu học chủ yếu sử dụng tone màu tươi sáng, ấm nóng như vàng, cam, xanh da trời. Đồng thời bạn cũng nên chuẩn bị những clip hoặc hình ảnh minh họa đi kèm với slide bài học để các con có hứng thú hơn trong khi nghe giảng nhé!

3. Tổ chức một vài hoạt động minigame để khuấy động không khí lớp học

Nhiều thầy cô giáo có thói quen dạy kiến thức mới một lèo, sau đó cho học sinh làm bài tập áp dụng luôn. Cách dạy này không sai, tuy nhiên khi học trực tuyến nó lại không hiệu quả nữa, bởi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ kém hơn khi dạy trực tiếp. Để tăng tương tác trong lớp học, đồng thời giúp học sinh ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn, thầy cô hãy thử áp dụng các trò chơi hoặc thi giữa 2 đội để khuấy động không khí nhé.

Phần mềm dạy học trực tuyến Edulive đã được tích hợp đầy đủ kho nội dung với hàng trăm minigame thú vị phục vụ cho việc học tiếng Anh như: các game về phân loại từ vựng, sắp xếp từ thành câu có nghĩa, tinh mắt tìm từ,.. Thầy cô không cần tốn công tạo mới mà chỉ cần chỉnh sửa lại nội dung là đã có thể sử dụng được ngay

4. Đặt ra câu hỏi cho học sinh

Trong lớp học online, nếu như chỉ có giáo viên nói liên tục thì sẽ rất dễ gây nhàm chán và không hiệu quả. Đặc biệt với môn tiếng Anh, thầy cô giáo nên đặt câu hỏi nhiều nhất có thể, khuyến khích học sinh thực hành nói với mẫu câu/từ vựng vừa được học để ghi nhớ bài học tốt hơn. Đối với những em chăm phát biểu, trả lời tốt, thầy cô nên cho điểm cộng hoặc sử dụng chức năng vỗ tay khen thưởng của Edulive để khuyến khích các em.

Trên đây là những mẹo soạn bài giảng trực tuyến dành cho môn tiếng Anh bậc tiểu học. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có bất cứ khó khăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm Làm thế nào cải thiện hiệu suất học tập trực tuyến cho từng nhân viên?