Trò chơi tiếng Anh giúp trẻ vừa chơi vừa tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên. Cùng tham khảo top 10 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhất.

 

1. Lợi ích của trò chơi tiếng Anh đối với trẻ mầm non

1.1. Tạo hứng thú, thoải mái khi đi học

Ở độ tuổi mầm non, tâm lý của trẻ luôn thích chơi hơn học. Vì vậy, kết hợp các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non tạo ra không khí vừa chơi vừa học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp trẻ giao tiếp với bạn bè, thầy cô thông qua tranh ảnh, đồ chơi. Điều này giúp trẻ có hứng thú hơn khi học, đồng thời biết thêm nhiều từ vựng về những đồ vật xung quanh mình. 

Trò chơi giúp trẻ hứng thú
Trò chơi giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học.

1.2. Giúp trẻ làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên

Ở độ tuổi này, trẻ rất giỏi học theo và ghi nhớ. Từng câu nói của những người xung quanh sẽ được trẻ tiếp thu nhanh và nhớ rất lâu. Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ học một cách tự nhiên nhất. Từ đó, hình thành thói quen phản xạ trong giao tiếp.

2. Top 10 trò chơi tiếng Anh hay nhất cho trẻ mầm non

Thông qua cách tổ chức lớp học theo cách truyền thống hoặc qua các bài giảng tương tác, giáo viên có thể tổ chức một số trò chơi bằng tiếng Anh giúp trẻ có hứng thú học hơn. Sau đây là các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non.

2.1. Đoán hình qua mảnh ghép

Giáo viên sẽ che bức ảnh ra thành nhiều mảnh ghép. Dưới mỗi mảnh ghép là một câu hỏi. Học sinh trả lời đúng câu hỏi dưới mảnh ghép thì hình ảnh của mảnh ghép đó sẽ được hiện ra. Học sinh sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi cho tới khi đoán được hình ảnh dưới những mảnh ghép là gì.  

Trò chơi mảnh ghép bí ẩn
Trò chơi mảnh ghép bí ẩn.

2.2. Tìm chữ bị thiếu

Đây là một trò chơi hay trong chuỗi các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non giúp gợi nhớ từ vựng đã học cho trẻ. Giáo viên sẽ che đi một số từ vựng trong những mẩu truyện tranh hay trong những đoạn văn ngắn đã trình chiếu và giảng dạy trước đó. Nhiệm vụ của giáo viên là gợi ý cho trẻ đoán được những từ bị che là gì bằng cách sử dụng ngôn ngữ hình thể, những từ đồng nghĩa, trái nghĩa cho tới khi học sinh đoán được đoạn văn hoặc mẩu truyện đấy là gì. 

2.3. Nhớ tranh

Đối với trò chơi nhớ tranh trong các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non, giáo viên sẽ chia lớp thành nhiều nhóm, sau đó trình chiếu slide có 10-15 bức tranh về các từ vựng đã giảng dạy trước đó. Đồng thời chuẩn bị bảng, bút viết cho mỗi nhóm. Khi hết thời gian quan sát và ghi nhớ từ vựng qua từng bức tranh, mỗi nhóm thi nhau viết lại từ vựng, nhóm nào viết được nhiều nhất nhóm đó chiến thắng. 

nhớ từ vựng qua tranh
Giúp trẻ nhớ từ vựng qua những bức tranh.

2.4. Nối từ

Sau khi bài giảng kết thúc, hoặc bắt đầu một buổi học. Trò chơi này sẽ giúp giáo viên ôn lại từ mới rất hiệu quả. Ở trò chơi này, giáo viên sẽ trình chiếu tất cả từ mới và nghĩa của từ thành hai cột, nghĩa và từ được sắp xếp lộn xộn. Sau đó, giáo viên đặt một thời gian nhất định, học sinh nào ghép được từ tiếng Anh và nghĩa đúng đồng thời nhanh nhất sẽ là người chiến thắng.

2.5. Bingo

Bingo là một trong các trò chơi giúp trẻ mầm non học tiếng Anh phổ biến. Trẻ có thể luyện kỹ năng nhận diện từ vựng thông qua trò chơi này. Giáo viên đưa ra một danh sách từ vựng đã giảng dạy cho các em trước đó, hướng dẫn các em viết vào  trong bảng đã được chia thành các ô vuông, gọi là bảng bingo.

Sau đó, giáo viên sẽ phân chia thứ tự để các bé đọc lên những từ mình đã viết và nhiệm vụ của cả lớp là nghe từ vựng và khoanh tròn từ vừa đọc trong bảng Bingo của mình. Cuối cùng bé nào nối được nhiều đường thẳng từ nhất là người chiến thắng. 

Bảng trò chơi Bingo
Bảng trò chơi Bingo.

2.6. Đối mặt

Giáo viên sắp xếp lớp học ngồi theo hình tròn, sau đó đưa ra một chủ đề ví dụ như: Kể những từ liên quan đến màu sắc, đồ dùng, hoa quả,...mỗi học sinh khi tới lượt sẽ có vài giây để suy nghĩ và đọc ra đáp án của mình. Nếu em nào không thể đưa ra đáp án sẽ bị loại. Người thắng cuộc là người cuối cùng còn lại. 

2.7. Sắp xếp lại câu

Trong trò chơi này, giáo viên viết lên giấy thành nhiều câu, giải nghĩa và cho học sinh ghi nhớ. Sau đó giáo viên cắt những câu đó thành nhiều chữ rời khác nhau, Phân chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ, nhiệm vụ của các nhóm là phải ghép lại những từ đó thành câu có nghĩa. Nhóm nào ghép đúng nhiều câu nhất trong thời gian được đề ra là nhóm dành chiến thắng.

2.8. Ghế nóng 

Giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ cử ra một thành viên ngồi lên ghế nóng, quay mặt lại phía lớp. Tiếp đến giáo viên sẽ viết lên bảng những câu nói, hoặc từ vựng. Thành viên còn lại trong nhóm phải diễn tả câu nói, từ vựng đó bằng những từ liên quan. Nhóm nào đoán được đúng ý trên bảng trong thời gian ngắn nhất là nhóm chiến thắng.

2.9. Truyền tin

Giáo viên chia lớp thành hai nhóm đứng thành hàng dọc. Nói thầm với học sinh đầu hàng một từ vựng và chỉ các em nói thầm lại với bạn phía sau mình. Cứ thế cho tới học sinh cuối cùng trả lời đúng thì nhóm sẽ được ghi một điểm. Hết thời gian nhất định nhóm nào đúng nhiều điểm nhất thì nhóm đó thắng. 

Trò chơi truyền tin
Trò chơi truyền tin.

2.10. Con số may mắn

Chia lớp thành nhiều nhóm, Sau đó viết lên bảng từ 7-10 con số, mỗi con số sẽ là một câu hỏi. Giáo viên sẽ cho mỗi đội lần lượt chọn ra con số của mình và trả lời câu hỏi. Mỗi câu hỏi trả lời đúng, cả nhóm sẽ được 1 điểm. Đặc biệt,trong những con số viết ra có một số may mắn, nhóm nào chọn trúng số may mắn sẽ được cộng 2 điểm mà không cần trả lời câu hỏi. Cuối cùng khi tất cả con số được chọn thì đội nào nhiều điểm nhất đội đó chiến thắng. 

Trên đây là các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp thầy cô tạo bầu không khí vui vẻ cho các em học sinh mầm non trong mỗi buổi học. Sau khi tổ chức trò chơi, giáo viên có thể trò chuyện, lắng nghe suy nghĩ học sinh để có kinh nghiệm tổ chức những buổi học sau hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi dạy học Tiếng Việt ở tiểu học