Dạy tiếng Anh online đang là một phương thức kiếm tiền đem lại thu nhập rất lớn được rất nhiều trung tâm giáo dục/ cá nhân ưa thích. Bởi trong thời buổi hòa nhập quốc tế như hiện nay, tiếng Anh trở nên phổ biến và hữu ích hơn bao giờ hết dẫn đến nhu cầu học tiếng Anh là rất lớn. Ở Việt Nam có tới hơn 60% dân số sử dụng Internet trong đó phần lớn là giới trẻ. Mà các khóa học ở trong lớp học truyền thống thường tốn thời gian đi lại, chi phí cao khiến nhiều bạn trẻ khá dè chừng khi mua khóa học. Mảnh đất dạy học tiếng Anh trực tuyến cực kỳ màu mỡ nhưng cũng đào thải rất nhanh nếu như bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như thái độ nghiêm túc trong công việc. Những thứ cần chuẩn bị trước khi bắt đầu dạy tiếng Anh online là gì? Cùng Edulive khám phá qua bài viết sau đây nhé!

 1. Nghiên cứu đối tượng học tập

Thứ đầu tiên cần chuẩn bị cũng chính là thứ quan trọng nhất mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu dạy học trực tuyến. Bởi nếu như nghiên cứu đối tượng học tập bị sai thì bộ giáo trình điện tử mà bạn soạn ra sẽ không thể nào khớp với mục tiêu học tập, sở thích cũng như trình độ của người học được.

Bạn hãy đặt ra một số câu hỏi như:

 • Đối tượng học tập của bạn bao nhiêu tuổi?
 • Đã đi làm hay còn đi học?
 • Nếu đi học thì học ở cấp bậc nào? Có phải là trường chuyên không?
 • Sau khi học xong họ muốn lấy chứng chỉ hay để đi làm?
 • Thủ tục làm hồ sơ pháp lý như thế nào? Bao lâu thì xong? .....

Càng đặt ra những câu hỏi chi tiết về đối tượng, bạn sẽ càng hiểu sâu hơn về mong muốn cũng như lấy đó làm cơ sở triển khai kế hoạch kinh doanh sau này. 

2. Lập kế hoạch triển khai

Sau khi hoàn thành bước nghiên cứu đối tượng học tập, ắt hẳn bạn đã có định hình sẵn trong đầu về đối tượng và những việc cần làm rồi. Ở bước này bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết công việc cần làm. 

Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi:

 • Tháng đầu mục tiêu phải tuyển sinh được bao nhiêu học viên?
 • Làm thế nào để tuyển được học viên? 
 • Nên tuyển học viên từ chạy quảng cáo hay từ nguồn nào khác?
 • Chi phí dự tính là bao nhiêu?
 • Cần thuê thêm bao nhiêu nhân sự làm việc cùng?
 • Nên ưu tiên lựa chọn công cụ giảng dạy nào?
 • Nên ưu tiên công việc nào trước?

Trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị những gì, nên ưu tiên việc nào trước và số vốn chuẩn bị trước khi bắt đầu là bao nhiêu?

3. Lựa chọn công cụ giảng dạy

Sau bước lập kế hoạch triển khai bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị trước khi dạy tiếng Anh online đó chính là tìm kiếm được công cụ giảng dạy phù hợp. Nếu như bạn chỉ quay sẵn các video bài giảng rồi bán cho người học thì hình thức này khó có thể tồn tại lâu được. Ở trên Youtube có vô số những bài giảng từ cơ bản tới nâng cao. Nếu như bạn không tạo ra được một bài giảng tối ưu, phương pháp giảng dạy khác biệt thì vì sao học viên phải lựa chọn bạn?

Vì thế bước lựa chọn công cụ giảng dạy trực tuyến cũng là một khâu cực kỳ quan trọng. Nó chính là nhân tố góp phần tạo nên điểm vượt trội khóa học tiếng Anh online của bạn so với các đoạn video/ khóa học online khác được đăng tải trên mạng. Bạn nên ưu tiên sử dụng những công cụ giảng dạy có nhiều tính năng tương tác như: học viên tương tác trực tiếp trên nội dung bài giảng, học viên trao đổi hỏi- đáp với giáo viên và học viên khác,....để có thể tạo được nhiều niềm vui trong học tập cho học viên nhé!

4. Thiết kế giáo trình điện tử

Tùy theo quy mô giảng dạy cũng như đối tượng học tập mà sẽ có cách thiết kế giáo trình điện tử khác nhau. Thông thường công đoạn này mất khoảng từ vài ngày cho tới một vài tháng. Nhất là đối với một số giáo viên chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh lẫn bài giảng điện tử E-learning, sẽ rất tốn thời gian, công sức để thiết kế mà bài giảng nhưng chưa chắc bắt mắt. 

Cách tốt nhất là nên sử dụng những mẫu template có sẵn trong kho thư viện nội dung của Edulive, bởi:

 • Đa dạng các mẫu template: Hàng nghìn mẫu template đầy đủ hiệu ứng âm thanh hình ảnh bắt mắt sẵn có trong kho thư viện nội dung, có thể phục vụ tối đa nhu cầu soạn giảng các môn học khác nhau.
 • Tiết kiệm thời gian: Chỉ với vài bước kéo - thả nội dung thầy cô giáo có thể hoàn thành xong thiết kế bài giảng điện tử E-Learning rồi!
 • Dễ chỉnh sửa: Chỉnh sửa trực tiếp nội dung bài giảng dễ dàng, không cần phải thiết kế lại từ đầu.

Trên đây là một số những thứ mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu dạy tiếng Anh online. Hy vọng qua bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin bổ ích. Nếu như bạn vẫn còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm 4 lời khuyên về cách chuẩn bị cho việc dạy học trực tuyến.