Nếu như học tập truyền thống phổ biến bởi nó đem lại tương tác trực tiếp giữa thầy và trò trong lớp học thì giải pháp E-learning lại ghi điểm bởi tính linh hoạt, nhanh chóng và tiện lợi. Cả hai hình thức này đều có những ưu điểm nhất định, phù hợp với từng hoàn cảnh và quy mô doanh nghiệp riêng. Đó là lý do mà blended learning - hình thức học tập dung hòa giữa cả học online lẫn offline đang là xu hướng chính.

Dưới đây là bốn lý do tại sao việc kết hợp giữa học tập truyền thống và học trực tuyến lại đang được coi là xu hướng tối ưu nhất trong thời đại công nghệ số.

1. Dựa vào trình độ thực tế của học viên

Không phải tất cả học viên đều có trình độ ngang bằng nhau, thực tế mỗi người lại có một phong cách học tập đa dạng khác nhau. Blended learning sẽ giúp nhà quản lý hệ thống hóa được toàn bộ tài liệu, kiến thức và các thông tin cập nhật, giúp người học chủ động vạch lộ trình học, hoặc tìm kiếm các dữ liệu cần thiết trong quá trình ôn tập kiến thức.

Nghiên cứu cho thấy đại đa số nhân viên thích hình thức đào tạo trực tiếp một mình (1:1) hoặc kết hợp học ảo (online) với đào tạo trực tiếp. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ năm 2010 cũng cho thấy rằng trong “các nghiên cứu so sánh sự pha trộn giữa hướng dẫn trực tuyến với các lớp học trực tiếp thông thường, hướng dẫn kết hợp blended learning đã hiệu quả hơn”.

2. Giá trị của đào tạo nằm ở ý tưởng chứ không phải phương thức

Giá trị của đào tạo luôn nằm ở ý tưởng. Trên hết, các nội dung trong bài giảng của bạn cần phải mới mẻ, các kỹ năng liên quan và các vấn đề mà bài giảng đặt ra phải thật sự có liên hệ với người học, thì họ mới có thể tiếp nhận một cách dễ dàng nhất. Nếu thiếu đi giá trị cốt lõi này

3. Quy mô học tập trong toàn cơ quan

Hãy xem xét thật kỹ trong cơ quan hoặc tổ chức của bạn đang có quy mô như thế nào (startup, công ty vừa, hay tập đoàn đa chi nhánh,...), để từ đó tìm ra hình thức kết hợp phù hợp nhất giữa học trực tiếp và e-learning. Mặc dù môi trường của lớp học trực tiếp sẽ có lợi cho việc học tập trung và kết nối giữa giáo viên và học sinh, thế nhưng nó cũng gặp hạn chế về mặt thiết bị, hình ảnh minh họa, tài liệu mà học viên có thể sử dụng. Và đối với nhiều người, việc thiếu kinh nghiệm thực hành này có thể là một trở ngại trong quá trình học.

Mặc dù môi trường lớp học có lợi cho việc học tập tập trung, nhưng nó cũng bị loại bỏ khỏi các thiết bị, quy trình và tài liệu mà nhân viên sử dụng trong công việc. Và đối với nhiều người, thiếu kinh nghiệm thực hành có thể là một trở ngại trong học tập. Việc học trên lớp cũng không thực tế đối với những người làm việc theo ca hoặc những công ty có nhiều chi nhánh xa nhau về mặt địa lý. Do đó, phương pháp tiếp cận blended learning có thể đảm bảo tất cả nhân viên — bất kể lịch trình, địa điểm hay nhu cầu học tập — đều có thể học và duy trì các kỹ năng giống nhau.

Một mẹo quan trọng để duy trì đà phát triển là tránh sắp xếp các buổi học quá xa nhau. Mọi người có xu hướng nhanh chóng quên những gì họ đã học nếu không được liên tục ôn tập hoặc được giao các bài tập về nhà phù hợp thì hiệu quả của khóa học cũng sẽ không được cao.

4. Tận dụng công nghệ

Thay vì mất thời gian soạn giáo án và tài liệu cũng như slide chuẩn bị cho buổi đào tạo như phương pháp trực tiếp, đối với Blended Learning, quá trình đó đã được rút ngắn một phần nhờ tài liệu đã được đăng tải trên nền tảng chung để học viên có thể sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm một phần thời gian cho người dạy và cả người học khi có thể chủ động tìm kiếm tài liệu. Nhờ đó thời gian khóa học sẽ dần được rút ngắn so với khi tham gia đào tạo trực tiếp.

Nổi bật với giao diện trực quan, tính ổn định cao, hệ thống đào tạo trực tuyến Edulive là một trong những phần mềm đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam được rất nhiều doanh nghiệp ưa thích sử dụng hiện nay. Một số khách hàng tiêu biểu của Edulive có thể kể đến như: MBBank, Mobifone, trung tâm Anh ngữ LangMaster, A&U, Polaris,...

Một số ưu điểm nổi bật của hệ thống đào tạo trực tuyến Edulive:

  • Phần mềm có tính ổn định cao, ngôn ngữ tiếng Anh - tiếng Việt dễ sử dụng.
  • Lớp học ảo đa dạng các hình thức tương tác như: trò chuyện trực tiếp, học viên tương tác trên nội dung bài giảng,...
  • Kiểm soát và quản lý lớp đông học viên trong các lớp học trực tuyến dễ dàng.

Đặc biệt: Trong hệ thống đào tạo trực tuyến của Edulive đều không giới hạn học viên sử dụng mic và tương tác trực tiếp đồng thời trên cùng một nội dung bài giảng. Đây chính là một trong những điểm nổi bật tính đến nay chưa có nhà phát hành phần mềm công nghệ giáo dục nào trở trên thế giới làm được.

Hãy nhanh tay đăng ký tài khoản sử dụng hệ thống TẠI ĐÂY để trải nghiệm sản phẩm ngay trong hôm nay nhé! Nếu như bạn có gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào thì đừng ngại ngần nhấc máy lên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Áp dụng các phần mềm dạy học trực tuyến E-learning vào trong hoạt động doanh nghiệp