Thiết kế bài giảng E-Learning không hề khó nhưng để có thể thiết kế được một bài giảng E-Learning hấp dẫn và trực quan thì không phải chuyện đơn giản một chút nào. Đặc biệt là khi bạn không phải là một người chuyên về đồ họa sẽ khó hơn rất nhiều.

Thấu hiểu được băn khoăn này của không ít giáo viên, trong bài viết ngày hôm nay Edulive sẽ hướng dẫn các thầy cô một số mẹo hướng dẫn trong thiết kế bài giảng điện tử. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Có cần thiết phải thiết kế bài giảng trực quan?

vn_604f2a639734ba7nyigp

Sẽ có không ít cá nhân sẽ cho rằng đâu cần thiết phải sa đà vào việc cố gắng thiết kế bài giảng trực quan mà chỉ cần cố gắng chau chuốt kiến thức trong bài giảng là được rồi. Nhưng trên thực tế, việc thiết kế bài giảng E-Learning sao cho trực quan nhất lại có vai trò quan trọng hơn bạn tưởng tượng.

Người dùng ngày càng bị bội thực thông tin trên Internet bởi có quá nhiều nội dung hấp dẫn được xuất bản lên trên đó. Trung bình mỗi ngày Google phải xử lý khoảng 5 tỷ lượt tìm kiếm, 154.200 cuộc gọi/ngày từ Skype, 300 triệu bức ảnh/ngày trên Facebook,...

Vậy bạn có dám chắc rằng khóa học online của bạn sẽ tồn tại nếu như chỉ có văn bản text đơn thuần? Nhất là khi ở trong môi trường đào tạo trực tuyến việc tương tác trao đổi trực tiếp với học viên sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với việc học tập offline. Bởi vậy, nếu như bạn không tạo ra được những nội dung bài giảng sinh động và hấp dẫn thì khó có thể tồn tại, có sức cạnh tranh với đối thủ khác được.

Thêm nữa, thiết kế bài giảng E-Learning càng trực quan không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà nó còn giúp cho người học có thể hiểu và ghi nhớ tốt được nội dung bài giảng. Ngày nay có một số phần mềm dạy học trực tuyến có tính năng hỗ trợ thiết kế bài giảng cực kỳ hấp dẫn. Bạn chỉ cần lựa chọn các mẫu template có sẵn, trò chơi, hình ảnh -video… rồi tùy chỉnh là có thể tạo ra được một bài giảng trình bày khoa học, bắt mắt rồi.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng linh hoạt phần mềm này bạn cũng cần có một số kiến thức về thiết kế căn bản. Cùng tìm hiểu một số nguyên tắc chính ở phần dưới sau đây nhé!

2. Những nguyên tắc chính của thiết kế hình ảnh trong bài giảng E-learning

meo-thiet-ke-bai-giang-e-learning-truc-quan-cho-nhung-ai-khong-chuyen-ve-do-hoa-phan-1-1

Có 4 nguyên tắc chính trong  thiết kế hình ảnh trong bài giảng E-Learning đó là : Sự nhất quán, sự tương phản, sắp xếp hoàn chỉnh và sự gần gũi. Hãy tìm hiểu kỹ và học thuộc các kỹ năng này để việc thiết kế bài giảng trở nên dễ dàng và đẹp mắt hơn nhé!

 Sự nhất quán

Một bài giảng E-Learning mà không có sự thống nhất về mặt nội dung lẫn hình ảnh là một bài giảng E-Learning thất bại. Nó không chỉ khiến cho bài giảng của bạn trở nên kém chuyên nghiệp hơn mà còn khiến cho học viên cảm thấy bị “rối loạn” vì không kịp theo dõi được bài giảng. Vì vậy, hãy thống nhất màu sắc, cỡ chữ, màu nền nhất quán cho tiêu đề, slide bài giảng của mình từ đâu tới cuối nhé!

Sự tương phản

vn_604f2a639cf4e5gfw1j9

Sự tương phản là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, nó giúp cho mắt nhìn của người học dễ dàng phân biệt được yếu tố này với yếu tố khác. Bạn có thể sử dụng nó ở trong phần nội dung muốn gây sự chú ý người học. Hãy sử dụng linh hoạt giữa các yếu tố: màu sắc, kích thước  đối lập, font chữ, hình ảnh… khi thiết kế bài giảng E-Learning để tạo được hiệu ứng mong muốn nhé!

Sắp xếp hoàn chỉnh 

Một kinh nghiệm thiết kế bài giảng E-Learning sao cho trực quan mà bạn cần ghi nhớ đó chính là sự sắp xếp. Hãy chú ý tới thứ tự của các slide bài giảng sao cho đồng bộ và cân bảng, căn chỉnh cấu trúc phù hợp nhé! 

Khoảng cách 

Nguyên tắc thứ 4 trong thiết kế bài giảng đó chính là khoảng cách. Nói một cách đơn giản là hãy chú ý khoảng cách giữa các yếu tố: hình ảnh, nội dung văn bản, video… trong bài giảng phải có khoảng cách phù hợp. Tránh trường hợp đối tượng quá gần nhau gây cảm giác gò bó, đối tương xa nhau quá gây cảm giác rời rạc thiếu liên kết.

 Ở trong phần 1 Edulive đã giới thiệu về lý do tại sao phải thiết kế trực quan cũng như một số nguyên tắc trong thiết kế. Ở trong phần 2 Edulive sẽ giới thiệu cho mọi người về một số tips khi thiết kế bài giảng. Mọi người cùng đón đọc nhé!

Xem thêm: 05 Ý Tưởng Thu Hút Sự Chú Ý Người Học Trực Tuyến Tham Gia Ngay Vào Lớp Học.