Học chữ cái là một phần kiến thức quan trọng trong giáo dục mầm non. Vậy có những cách nào để dạy trẻ mầm non học chữ cái? Cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Việc dạy trẻ mầm non học chữ cái là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm hiện nay. Ở độ tuổi này, thầy cô phải thật khéo léo khi kết hợp giữa việc dạy chữ và các hoạt động giải trí khác. Bởi, các em còn chưa ý thức cao đối với việc học nên có rất nhiều khó khăn khi dạy trẻ. Vậy, có những cách dạy trẻ mầm non học chữ cái nào hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết sau!

1. Tầm quan trọng của việc dạy trẻ mầm non học chữ cái

Như chúng ta đã biết, giáo dục trẻ mầm non chính là giúp trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức văn hóa lẫn đời sống tinh thần, tạo tiền đề để trẻ bước vào những cấp bậc cao hơn. Việc làm quen với các chữ cái có vai trò quan trọng, đặc biệt với trẻ 5-6 tuổi. Ở giai đoạn này, kiến thức văn hóa của trẻ được xem như là một trang giấy trắng vì vậy có thể nói đây là lứa tuổi thích hợp nhất để trẻ có thể nhận biết, phát âm và ghi nhớ đúng 29 chữ cái tiếng Việt. Đồng thời những dạng bài tập khác nhau về chữ cái giúp trẻ rèn luyện và phát huy khả năng ghi nhớ, phát triển trí thông minh toàn diện, giúp tạo nền tảng vững chắc khi trẻ vào lớp 1.

Trẻ phát triển trí thông minh toàn diện
Trẻ phát triển trí thông minh toàn diện nhờ được học chữ cái.

2. Những khó khăn khi dạy trẻ mầm non học chữ cái

  • Trẻ không có hứng thú học tập: Vì lứa tuổi mầm non còn nhỏ nên tâm lý chính là rào cản lớn nhất trong việc dạy trẻ học chữ cái. Thực tế, bắt ép trẻ làm điều các em không thích sẽ gây phản ứng ngược, thậm chí hậu quả nghiêm trọng như: Trẻ bị sợ khi nhắc đến việc đi học hay nhìn vào bảng chữ cái là không muốn tiếp thu kiến thức. Vì vậy, giáo viên cần lắng nghe và tìm ra các cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc, phù hợp với từng bé.
  • Trẻ dễ mất tập trung: Trẻ càng nhỏ thì việc tập trung hoàn toàn vào một bài giảng là điều rất khó. Trẻ luôn có bản tính tò mò, trẻ dễ bị thu hút bởi các sự vật xung quanh: Làm việc riêng, nói chuyện và trêu đùa với các bạn. Chính vì vậy, để việc dạy trẻ mầm non học chữ cái có hiệu quả, giáo viên nên tạo ra môi trường học tập nghiêm túc, đưa ra nhiều quy định giúp trẻ nâng cao ý thức học tập.
  • Trẻ hay quên, nhầm lẫn: Theo một nghiên cứu khoa học, trẻ càng nhỏ thì mức độ tiếp thu, ghi nhớ càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh đồng nghĩa quên nhanh. Khi trẻ tiếp thu kiến thức quá nhanh, lượng thông tin lớn, trẻ sẽ dễ bị nhầm lẫn, bỏ quên kiến thức cũ. Do đó, giáo viên nên ra các bài tập đơn giản, trên lớp chú trọng ôn luyện các bài giảng cũ, đảm bảo trẻ đã học thuộc sau đó mới cho trẻ học thêm bài mới. 

3. Cách dạy trẻ mầm non học chữ cái hiệu quả

3.1. Học thông qua trò chơi

Một số trò chơi như: cắt dán, tô màu, lắp ghép,... sẽ kích thích trí tò mò của trẻ, giúp trẻ nắm bắt thông tin nhanh hơn. Đặc biệt, ở độ tuổi mầm non, trẻ thường rất thích màu sắc. Vì vậy, thầy cô có thể “tái chế” các tấm bìa carton thành chữ cái, vừa kích thích óc sáng tạo, vừa giúp trẻ nhớ mặt chữ lâu hơn, thuận tiện cho việc tập viết sau này.

phương pháp dạy chữ cái linh hoạt
Giáo viên nên linh hoạt trong phương pháp dạy chữ cái cho trẻ.

3.2. Học qua bài hát

Mầm non là lúc trẻ rất hứng thú, nhạy cảm với âm nhạc. Giáo viên nên áp dụng nhiều cách dạy trẻ mầm non học chữ cái mới, bằng cách thiết kế các bài giảng tương tác phối hợp nhiều bài hát với nhiều chủ đề dạy bé học chữ cái dễ nhớ, dễ thuộc, giáo viên và phụ huynh có thể kết hợp dạy trẻ thông qua các bài hát. Điều này tác động đến cả thính giác và thị giác của trẻ, giúp trẻ nhớ mặt chữ và cách phát âm chuẩn hơn.

3.3. Dán chữ cái ở nhiều nơi

Chữ cái luôn xuất hiện trong tầm mắt sẽ tạo thành một thói quen, thúc đẩy quá trình nhận biết mặt chữ của trẻ. Nhà trường có thể dễ dàng mua các bảng chữ cái ở cái nhà sách, siêu thị… với nhiều chủng loại và màu sắc phong phú, trang trí và dán lên góc học tập trong lớp để các em có thói quen học thuộc mặt chữ. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể dán chữ cái ở các góc trong nhà giúp trẻ ghi nhớ chữ cái một cách tự nhiên.

3.4. Tạo góc học tập thú vị

Không gian học tập của trẻ nên tách rời với không gian vui chơi, thầy cô nên gây sự chú ý của trẻ bằng cách trang trí góc học tập với nhiều màu sắc, hình vẽ ngộ nghĩnh kết hợp với các chữ cái. Thầy cô cũng có thể cho các em tự thiết kế bằng cách dán các tác phẩm tranh ảnh của các em lên góc học tập, tạo bảng thi đua thành tích viết tên từng em lên danh sách bảng thi đua. Những điều đó sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học, tạo ra môi trường học tập thú vị, sáng tạo, giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả về kiến thức lẫn kỹ năng.

Ngoài ra, phụ huynh có thể thiết kế góc học tập ở nhà cho bé để tạo hứng thú học tập cho con. Góc học tập nên thiết kế với những hình ảnh ngộ nghĩnh, có dán bảng chữ cái để kích thích trí tò mò của bé.

không khí học tập vui vẻ, sáng tạo
Giáo viên nên tạo ra không khí học tập vui vẻ, sáng tạo.

3.5. Đọc sách

Đọc sách cho trẻ mỗi ngày là cách nhanh nhất để trau dồi khả năng ngôn ngữ. Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên nên chọn những cuốn sách có nội dung đơn giản, nhiều hình ảnh minh họa… hoặc có thể cho trẻ tự lựa chọn sách theo sở thích. Đây không chỉ là cách dạy trẻ mầm non học chữ cái mà còn hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. 

Phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ là điều cần thiết. Giáo viên cần có kỹ năng dạy trẻ học chữ cái và áp dụng nhiều cách dạy trẻ mầm non học chữ cái khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn phát triển và khả năng tiếp thu kiến thức của từng trẻ. Trên đây là một vài cách dạy trẻ học chữ cái, hy vọng sẽ góp phần tạo thêm nhiều ý tưởng tổ chức lớp học cho giáo viên mầm non.

 

Xem thêm: Top 5 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất