Đào tạo trực tuyến đã và đang trở thành một phương thức đào tạo được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước áp dụng bởi ưu điểm thời gian đào tạo nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, làm thế nào để có cách đào tạo nhân sự sao cho hiệu quả, khơi gợi được niềm yêu thích cũng như hứng thú cho nhân viên thì không phải quản lý doanh nghiệp nào cũng biết. Cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm những kiến thức bổ ích trong việc tạo động lực học tập cho nhân viên trong các buổi học trực tuyến nhé!

1. Luôn nhấn mạnh lợi ích và các ứng dụng trong công việc

Khó có thể tạo được động lực cũng như thu hút sự chú ý của nhân viên trong mỗi khóa học đào tạo trực tuyến nếu như họ cảm thấy mình không nhận được bất cứ giá trị và lợi ích nào từ buổi học. Vì vậy, hãy cố gắng làm nổi bật những giá trị thực tiễn trong mỗi buổi đào tạo nhân sự của bạn nhé!

Một số cách giúp bạn tạo được sự chú ý với học viên như:

 • Mô tả nội dung chi tiết trong phần đầu khóa học trực tuyến, đặc biệt làm nổi bật lợi ích sau khi học xong.
 • Xuyên suốt các buổi học, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở nhân viên về giá trị buổi học, để có thể duy trì động lực và sự tập trung của họ.
 • Xây dựng kịch bản học tập nhập vai mô tả những tình huống thường diễn ra trong quá trình làm việc. Từ đó, nhân viên sẽ cảm thấy những kiến thức trong buổi đào tạo có tính thực tiễn, gần gũi với công việc hàng ngày của họ.

2. Cung cấp cho nhân viên hệ thống tự đánh giá quá trình học tập của bản thân

Mặc dù các bài kiểm tra không phải là một nhân tố chính mang lại động lực và sự phấn khích cho các học viên trong mỗi buổi học e-learning, thế nhưng nếu bạn biết cách gắn các bài kiểm tra với hệ thống quản lý học tập LMS để nhân viên có thể theo dõi được tiến trình học tập của mình thì có thể đạt được hiệu quả rất tốt. Qua những báo cáo thường xuyên về kết quả học tập, người học quan sát được sự tiến bộ mỗi ngày trong các buổi học và những thiếu sót cần được cải thiện.

Là một trong những nhà phát hành hệ thống quản lý học tập được rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ưa thích sử dụng như: MB Bank, trung tâm Anh ngữ Langmaster, A&U, Mobifone... hệ thống quản lý học tập Edulive hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết giúp bạn quản trị đào tạo hiệu quả:

 • Nhà quản lý dễ dàng theo dõi năng lực, quá trình, kết quả học tập của học viên
 • Giao diện trực quan, ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt dễ sử dụng.
 • Hệ thống có tính ổn định cao, năng suất đào tạo lớn.
 • Học viên tự học và tự làm bài tập ngay trên hệ thống.
 • Trò chuyện trực tiếp giữa giáo viên, học viên trong và ngoài lớp học.
 • Báo cáo tổng thể và báo cáo chi tiết thông tin học viên, điểm học viên và các hoạt động đào tạo.

ĐẶC BIỆT: Hệ thống quản lý học tập Edulive có thể tích hợp hệ thống quản lý nội dung học tập giúp nhà quản lý dễ dàng sáng tạo bài giảng tương tác và hệ thống đào tạo trực tuyến chung trên cùng một nền tảng.

Đăng ký tài khoản sử dụng ngay TẠI ĐÂY.

3. Sử dụng các bài giảng điện tử e-learning đa dạng tương tác

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người học tiếp thu kiến thức tốt nhất thông qua các video, hình ảnh và các tình huống tương tác. Do đó, hãy đa dạng hóa các hoạt động tương tác trong lớp học vì đây là một nhân tố tuyệt vời có khả năng kích thích sự tò mò và tạo động lực trong các buổi đào tạo trực tuyến nội bộ. Một số hình thức thể hiện nội dung mà bạn có thể triển khai là Gamification (trò chơi điện tử hóa ứng dụng), video, infographics, thi đấu giữa các nhóm nhân viên,...

TUy nhiên, trên thị trường hiện nay các đơn vị cung cấp phần mềm soạn thảo bài giảng e-learning có tính tương tác nhưng mới chỉ dừng lại ở việc chèn link video, chèn hình ảnh trong bài giảng và trò chuyện trực tiếp trong lớp học.

Được kế thừa và phát triển từ những phần mềm thiết kế bài giảng e-learning hàng đầu thế giới, hệ thống quản lý nội dung học tập Edulive mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình phát triển và sáng tạo nội dung đào tạo.

Với Edulive, bạn có thể thoải mái sáng tạo những bài giảng e-learning cuốn hút, nhanh chóng và không giới hạn số lượng học viên đồng thời tương tác trên cùng nội dung bài giảng. Đây là một điểm đặc biệt, tính đến nay chưa có bất cứ nhà phát hành phần mềm công nghệ giáo dục nào trên thế giới có thể làm được. Hãy nhanh tay đăng ký tài khoản để sử dụng ngay hôm nay nhé!

4. Thiết lập chương trình học tập có thi đua khen thưởng

Bên cạnh những cách tạo động lực học tập cho nhân viên trong các buổi đào tạo nhân sự như trên, một cách nữa mà bạn có thể triển khai đó là thiết lập chương trình học tập có thi đua khen thưởng. Bởi khi có những phần thưởng hấp dẫn, sẽ là một động lực tuyệt vời thúc đẩy tinh thần cầu tiến, chủ động trong học tập cho nhân viên.

Một số ý tưởng thiết lập chương trình học tập khen thưởng như: Trao thưởng cho những cá nhân/ tập thể có thành tích tốt nhất trong các bài kiểm tra trực tuyến, xây dựng lộ trình mà người học phải trải qua các cấp độ khác nhau sẽ được nhận phần quà, hoặc kỷ luật đối với những cá nhân có số giờ học dưới định mức,...

5. Phát triển các hoạt động học tập tương tác nhóm

Phát triển các hoạt động học tập tương tác nhóm cũng là một ý tưởng tuyệt vời để khơi gợi tinh thần hăng hái học tập cho nhân viên cũng như gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp lại với nhau.

Từ những nội dung học tập tương tác nhóm, các nhân sự trong công ty có thêm cơ hội cùng nhau trao đổi kiến thức, kinh nghiệm làm việc để giải quyết vấn đề. Để tạo ra các hoạt động học tập tương tác nhóm nhanh chóng, hiệu quả, bạn có thể tham khảo sự trợ giúp của Edulive để phát triển những nội dung học tập:

 • Hàng trăm mẫu template đầy đủ hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sẵn có trong kho thư viện giúp bạn dễ dàng sáng tạo mẫu gamification (trò chơi điện tử hóa ứng dụng) nhanh chóng.
 • Đầy đủ các công cụ soạn thảo bài giảng E-learning như bút vẽ, xóa, text, chèn video, chèn ảnh,...
 • Phân quyền quản lý nội dung học tập thông minh, linh hoạt.

Tổng kết

Trên đây là một số cách tạo động lực học tập cho nhân viên trong các buổi đào tạo nhân sự nội bộ. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào khác đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Bạn có biết: Những tác động tích cực của dạy học trực tuyến tới người dạy?