Dạy học online là gì? Những ưu điểm của dạy học online đối với giáo viên, học sinh? Các phương pháp và lưu ý khi dạy học online. Cùng tìm hiểu qua bài viết.

 

1. Dạy học online là gì?

Dạy học online (hay còn gọi là e-learning hoặc dạy học trực tuyến) là một hình thức giáo dục trực tuyến thông qua các phương tiện điện tử như: điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Nhờ vậy, giáo viên và học sinh có thể giảng dạy, học tập tại nhà mà không cần di chuyển tới trường học, trung tâm hay địa điểm tổ chức lớp học.Giảng dạy online mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Vậy phương pháp giảng dạy này mang lại những ưu điểm gì, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Ưu điểm của dạy học online

- Dạy học online cho phép giáo viên, học sinh giảng dạy và học tập mọi lúc, mọi nơi

Với dạy học trực tuyến, giáo viên và học sinh có thể trao đổi, giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng mà không cần tới trường học. Học sinh có thể học tập ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối Internet. Chính vì vậy, phương pháp dạy học này giúp cả giáo viên và học sinh tiết kiệm chi phí đi lại cũng như chi phí tổ chức địa điểm. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dạy học trực tuyến giúp học sinh tiết kiệm tới khoảng 60% chi phí đi lại, thay vào đó, họ chỉ cần chi phí đăng ký một hay nhiều khóa học.

- Mang đến sự linh hoạt và chủ động cho cả người dạy lẫn người học 

Trên thực tế, giáo viên có thể chủ động sắp xếp các lớp học của mình (về thời gian và số lượng học sinh) tránh tình trạng quá tải trong quá trình tổ chức các lớp học. Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn khóa học có giáo viên hướng dẫn hoặc khóa học tự tương tác; tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và luyện tập thông qua thư viện trực tuyến.


Dạy học online giúp giáo viên sắp xếp thời gian tổ chức lớp học tốt hơn.

- Tạo hứng thú cho học sinh

Cuối cùng, dạy học trực tuyến kết hợp những bài giảng có nhiều yếu tố hình ảnh, biểu đồ, âm thanh sinh động giúp học sinh có hứng thú hơn với bài giảng, điều này sẽ giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ kiến thức hơn.

3. Các phương pháp dạy học online

Nếu bạn muốn tìm kiếm phương pháp dạy học online hiệu quả hãy xem những gợi ý dưới đây:

3.1 Dạy và học sử dụng khóa học và bài giảng có sẵn

Phương pháp này giúp học sinh tự học, tự chủ động tìm khóa học và tự đánh giá tiến triển của chính mình. Theo đó, giáo viên thiết kế sẵn các khóa học được phân chia thành nhiều trình độ từ thấp đến cao, gồm nhiều chủ điểm và nội dung học tập.

Học sinh muốn học online sẽ chủ động tìm đến những khóa học có sẵn này, tự đánh giá năng lực và tìm ra cho mình những khóa học phù hợp. Trong những khóa học được thiết kế sẵn này thường bao gồm các bài giảng, minigame, các phần tự đánh giá, kiểm tra năng lực sau mỗi bài học. 

Phương pháp này được đánh giá cao nhờ các ưu điểm như: học sinh có thể chủ động được thời gian học tập mọi lúc mọi nơi, chủ động ôn lại bài học lại phần kiến thức chưa nắm chắc, tiết kiệm chi phí...

3.2. Dạy học trực tuyến

Trong hình thức dạy học trực tuyến, giáo viên có thể tổ chức lớp học online dạy kèm 1-1, hoặc tổ chức một lớp học ảo với nhiều học sinh sử dụng các phần mềm lớp học trực tuyến. Đây là phương pháp học tập được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Khi lựa chọn học qua các nền tảng trực tuyến, cả giáo viên và học sinh sẽ cùng tham gia lớp học, xây dựng bài giảng, tương tác giống như học trực tiếp ở trên lớp. Hình thức học tập này được đánh giá cao và phù hợp với đại đa số học sinh - sinh viên bởi tính tương tác trực tiếp và điểm tương đồng với các lớp học truyền thống.

4. Những lưu ý khi dạy học online

Dạy học online sẽ trở nên hiệu quả nếu bạn áp dụng những lưu ý sau:

4.1. Tìm hiểu nhu cầu người học

Trước khi phát triển một khóa học nào đó, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ nhu cầu của người học trên mọi phương diện như: Các bài giảng sẽ hướng tới độ tuổi nào, nội dung giảng dạy phù hợp từng đối tượng, kết quả mà học sinh muốn đạt được sau khóa học,... Việc này sẽ giúp bạn cân đối các chi phí, tạo ra những khóa học hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi đối tượng học sinh. Chính điều này sẽ tạo động lực, hứng thú cho học sinh theo các khóa học online.

4.2. Lựa chọn nền tảng giảng dạy phù hợp

Tùy theo từng hình thức học tập, giáo viên cần chuẩn bị những thiết bị, nội dung giảng dạy cũng như không gian học tập phù hợp. Ví dụ, với hình thức dạy học qua các nền tảng chat trực tuyến yêu cầu độ tương tác của giáo viên và học sinh, bạn nên lựa chọn nền tảng có chức năng hỗ trợ giáo viên, thao tác dễ dàng, và phù hợp cho người tham gia cùng lúc.Lựa chọn nền tảng giảng giảng dạy phù hợp

Tuy nhiên, dù lựa chọn nền tảng nào, bạn nên cân nhắc những nền tảng có độ ổn định cao, dễ sử dụng, dễ xử lý các thao tác kỹ thuật, công nghệ. Nhờ thế, chất lượng bài giảng sẽ trở nên tốt hơn, không gián đoạn và đem tới bài học bổ ích, hiệu quả cho học sinh.

4.3. Đổi mới phương pháp giảng dạy

Ở các lớp học trực tuyến, quá trình tiếp thu và truyền đạt kiến thức sẽ gồm ngôn ngữ hình thể kết hợp cùng một số phương pháp học tập như: thảo luận nhóm, hỏi đáp,...Tuy nhiên, những lớp học online sẽ khó để thực hiện những hoạt động này. Vì vậy, đổi mới phương pháp dạy và học là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng học tập.

  • Về nội dung: Giáo viên nên trình bày nội dung ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man, dài dòng.
  • Về hình thức: Giáo viên nên đưa vào bài giảng những hình ảnh, âm thanh sống động hay phân tích ví dụ thực tế, sử dụng sơ đồ tư duy để thuyết giảng.
  • Về tương tác: Giáo viên nên tận dụng những công cụ trao đổi online: tin nhắn, email, tạo nhóm… để gia tăng tương tác của học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên nên tích cực giải đáp, theo dõi tiến độ cùng như lắng nghe những phản hồi của học sinh để bài giảng hiệu quả hơn.

Dạy học trực tuyến đã và đang trở thành một phương pháp giáo dục tối ưu được sử dụng rộng rãi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về ưu điểm của dạy học online là gì, các phương pháp và cách áp dụng những phương pháp dạy học online như thế nào hiệu quả nhất.

 

Xem thêm: Review Một Số Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Tốt Nhất Hiện Nay Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ