Giáo án điện tử là gì? Ưu điểm nào khiến giáo án điện tử được sử dụng rộng rãi? Cùng tìm hiểu cách soạn giáo án điện tử hấp dẫn ngay qua bài viết dưới đây.

Trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay, giáo án điện tử đang ngày càng phổ biến và được nhiều giáo viên ưa chuộng sử dụng. Giáo án điện tử mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người dạy mà còn cho cả người học. Vậy giáo án điện tử là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại giáo án này.

1. Giáo án điện tử là gì? Có khác với bài giảng điện tử không?

1.1. Giáo án điện tử là gì?

Giáo án điện tử là toàn bộ các bài giảng và trình tự dạy học của giáo viên. Trong đó các nội dung và thông tin giảng dạy được thiết kế, lưu trữ trên máy tính và có những yếu tố hình ảnh, video, ô số, đồ họa đẹp mắt.

Giáo án điện tử
Giáo án điện tử có nội dung phong phú hơn giáo án giấy.

Từ xưa tới nay, mỗi giáo viên vẫn thường có một tập giáo án cầm tay, ghi lại tất cả các bài giảng và trình tự bài tập trong quá trình đứng lớp. Phương thức soạn giáo án này không những tốn thời gian mà còn chứa đựng nhiều rủi ro về lưu trữ. Vì vậy, giáo án điện tử ra đời với mục đích đổi mới hình thức giáo án truyền thống, thay vì giáo viên ghi tay lên những trang giấy của cuốn giáo án thì họ có thể lưu lại những kiến thức ấy trên máy tính.

1.2. Phân biệt giáo án điện tử và giáo án truyền thống

1.2.1. Giáo án truyền thống là gì

Giáo án là một nơi để giáo viên ghi lại toàn bộ trình tự bài giảng, những kiến thức cần giảng dạy và cả những kết luận các bài học trong một chương trình đào tạo nhất định. 

Giáo án truyền thống
Giáo án truyền thống thường là những quyển sổ viết tay.

Trước khi thời kỳ công nghệ thông tin ra đời, giáo án truyền thống thường là những quyển sổ dày cộm, được giáo viên viết bằng tay. Mỗi khi lên lớp đều mang kèm theo sách giáo khoa của bộ môn, dựa vào đó tổ chức tiết học. Sau này, giáo án truyền thống được soạn trên máy tính và in ra để giáo viên sử dụng trong quá trình giảng dạy.

1.2.2. Phân biệt giáo án điện tử và giáo án truyền thống?

- Giống nhau:

Nét tương đồng của giáo án điện tử và giáo án truyền thống là đều có mục đích lưu trữ kiến thức và xây dựng trình tự tiết học. 

- Khác nhau:

Về điểm khác biệt, nội dung bài giảng của giáo án truyền thống được giáo viên soạn và viết bằng tay trên các cuốn sổ giáo án, hoặc đánh máy và in ra thành tập. Nội dung giáo án truyền thống khá khô khan và chỉ có giáo viên mới là người hiểu và sử dụng cuốn giáo án mình soạn ra. Lúc đứng lớp, giáo viên sẽ bám theo sườn giáo án và truyền tải kiến thức tới học sinh qua bảng đen phấn trắng. 

Trái lại, giáo án điện tử kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, biểu đồ, định dạng câu chữ tất cả được thiết kế và lưu trữ trên máy tính. Khi giảng dạy giáo viên sẽ trình chiếu trước lớp các bài giảng trong đó, kết hợp với bảng đen để truyền tải kiến thức. 

Vậy qua xét về hai phương diện tương đồng và khác biệt ta có thể thấy rằng, giáo án điện tử là một phiên bản nâng cấp của giáo án truyền thống, nhờ ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy.

2. Ưu điểm khi sử dụng giáo án điện tử

Không phải tự nhiên mà giáo án điện tử được ứng dụng sử dụng rộng rãi như vậy. Sau đây là một vài ưu điểm vượt trội khiến các giáo viên bỏ đi giáo án truyền thống, thay bằng giáo án điện tử:

  • Dễ dàng thiết kế bài giảng: Trước đây, giáo viên phải tự tay viết ra các bài giảng, kể cả lúc vẽ biểu đồ hay hình học cũng phải tự căn lề, dùng thước kẻ đo tỉ lệ một cách thủ công dẫn tới việc tốn thời gian và những hình vẽ đấy có khi lại không được trình chiếu cho học sinh tham khảo hoặc phải vẽ lại trên bảng. Khi sử dụng giáo án điện tử, chỉ cần lên ý tưởng và gõ trực tiếp từ bàn phím máy tính và nhờ các hình vẽ có sẵn, chèn ghép theo tỷ lệ là có thể hoàn thành nhanh chóng.

Giáo án điện tử kết hợp
Giáo án điện tử giúp tiết kiệm thời gian khi soạn bài.

  • Giúp tiết học thêm phần thú vị: Nhờ thiết kế bài giảng là những ô số, hình ảnh và video sinh động nên học sinh sẽ có hứng thú, phấn khởi và tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.
  • Dễ dàng sao lưu, chỉnh sửa: Giáo án điện tử được sao lưu qua USB hoặc CD nên có thể sao chép và lưu trữ với dung lượng lớn, tránh mất mát bài giảng, bớt cồng kềnh hơn so với sử dụng giáo án truyền thống. Ngoài ra, nếu bộ giáo dục có những cải cách mới, trên nền tảng giáo án cũ, giáo viên có thể dễ dàng chỉnh sửa, chèn thêm kiến thức mới mà không cần phải xóa bỏ, soạn lại từ đầu.

3. Cách soạn giáo án điện tử hấp dẫn

Sau đây là những mẹo hữu ích dành cho giáo viên khi soạn giáo án điện tử:

  • Nghiên cứu phương pháp, cách truyền đạt mới để áp dụng vào việc soạn giáo án điện tử, giúp người học tiếp thu kiến thức hơn. 
  • Thêm vào trong bài giảng những hình ảnh thú vị, bản đồ, video tư liệu phù hợp với lứa tuổi học sinh để tăng sự hấp dẫn, thu hút.
  • Chèn vào bài giảng nhiều câu hỏi, trò chơi tương tác trong bài giảng giúp tạo hứng khởi, kích thích sự hiếu động, tò mò cho học sinh.
  • Bổ sung phần kết luận qua mỗi bài giảng để học sinh nhớ lại hệ thống bài giảng và nắm bài lâu hơn.

Kết luận

Qua bài viết hy vọng bạn đã hiểu về giáo án điện tử cùng những lợi ích mà nó mang lại. Tuy giáo án điện tử có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng tùy thuộc vào cách giảng dạy riêng của mỗi người mà chọn ra cho mình một phương pháp làm giáo án phù hợp. Mong rằng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

 

Xem thêm: Bài giảng e-learning là gì? Những lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning