Năm học 2020 - 2021 trở lại đánh dấu nhiều sự thay đổi, cải cách mới trong dạy và học tại cả ba cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Hãy cũng Edulive tìm hiểu xem có những điểm nào đáng lưu ý nhé!

1. Học sinh lớp 1 được áp dụng bộ Sách giáo khoa mới

Bắt đầu từ năm nay, học sinh lớp 1 sẽ không còn học chung một bộ SGK như cũ nữa, mà sẽ có nhiều bộ sách được đồng thời sử dụng. Lựa chọn bộ sách nào trong năm học mới sẽ do các cơ sở giáo dục quyết định.

Năm bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm: Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM; Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lựcVì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục. Giá các bộ sách từ 179.000 đến 199.000 đồng.

 

2. Dự thảo bỏ hình thức đuổi học đối với học sinh

Theo đó, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh (HS), quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh, cụ thể mức kỷ luật cao nhất là học sinh bị tạm dừng học tập tối đa 2 tuần, bỏ hoàn toàn hình thức đuổi học 1 năm.

Dự thảo này được phần đông phụ huynh và học sinh tán thành. Giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho rằng khi HS phạm lỗi, các em thường không nhận thức hết vấn đề nên nếu buộc thôi học sẽ làm các em mất cơ hội sửa chữa. Quy định về việc đuổi học HS chỉ sử dụng trong những trường hợp cá biệt, vì vậy không nên tồn tại quy định này.

 

3. Bỏ bài kiểm tra 1 tiết với học sinh THCS và THPT

Học sinh THCS và THPT sẽ được bỏ hình thức kiểm tra lấy đầu điểm một tiết (nhân hệ số 2), thay vào đó, hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh sẽ được đổi mới đa dạng hơn. Theo đó, các hoạt động đánh giá học sinh được cụ thể hóa hơn so với trước đây: được thực hiện trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua hỏi - đáp, viết ngắn, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập gắn với chủ đề dạy học cụ thể.

 

4. Học sinh có thể mang điện thoại vào trong lớp để học tập

Đây là điểm mới được quy định trong Thông tư 32 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học.Học trò được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên".

Điều chỉnh mới này xuất phát từ thực tế có các tình huống học sinh cần sử dụng những tính năng của điện thoại thông minh vào việc thực hiện yêu cầu học tập, tìm kiếm tài liệu tham khảo ngay trong thời gian diễn ra giờ học.

 

Có thể thấy, việc áp dụng công nghệ vào trong học tập đang ngày càng trở nên phổ biến và là xu hướng phát triển chung của ngành giáo dục trong thời gian tới. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn nhiều khó lường, nhiều trường học và cơ sở giáo dục đã nhanh chóng tìm cho mình một nền tảng học trực tuyến để đưa vào ứng dụng, chủ động đối phó với tình hình, đồng thời cũng là một hình thức dạy học chủ động, sáng tạo, gây được hứng thú cho học sinh. Với nền tảng dạy học trực tuyến Edulive, các thầy cô giáo sẽ được cung cấp những công cụ soạn giảng tối ưu nhất, như tạo bài kiểm tra trắc nghiệm, mini game tương tác, cho điểm HS trực tiếp,...vô cùng thuận tiện.

 

Theo bạn, còn những thay đổi nào khác có thể tạo ra tác động lớn trong năm học này? Hãy chia sẻ ý kiến bên dưới cho Edulive nhé!

Xem thêm Những Khó Khăn Thường Mắc Phải Khi Giảng Dạy Trực Tuyến