Trong những năm gần đây sử dụng Gamification(trò chơi điện tử hóa ứng dụng) vào trong các lớp học trực tuyến được rất nhiều trường học, trung tâm giáo dục ở nhiều nơi trên thế giới như: Mỹ, Phần Lan, Singapore...yêu thích sử dụng và đạt được nhiều thành tựu bước đầu trong giáo dục. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể sử dụng Gamification trong giảng dạy hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo một số gợi ý cách áp dụng Gamification trong lớp học từ Edulive qua bài viết sau đây nhé!

1. Sử dụng Gamification chấm điểm học viên 

 vn_604f2ba5963d9z3h18v8

Ý tưởng sử dụng Gamification chấm điểm học viên được Lee Sheldon - một học giả, một giáo sư của đại học Indiana người Mỹ đã ứng dụng rất thành công ý tưởng này. Ông đã bỏ hẳn hệ thống các bài kiểm tra định kỳ để đánh giá điểm của học viên. Thay vào đó ông sử dụng điểm tích lũy từ các trò chơi mà học viên đã tích lũy chúng trong suốt toàn bộ khóa học. 

Theo đó, toàn bộ học sinh trong lớp học đều học tập, tiếp thu kiến thức thành thạo giống như đang chơi trò chơi. Giờ đây, việc học tập trở nên nhẹ nhàng, thoải mái chứ không còn khiên cưỡng, gò bó như trước đây nữa. Ngoài ra, việc sử dụng các cấp bậc, thang điểm trò chơi còn không chỉ mang lại thử thách cho người học mà còn giúp cho người học nhận ra được giá trị to lớn của những kiến thức đó.

 

2. Gamification có khen thưởng, xếp hạng học viên

Việc khen thưởng, lập bảng xếp hạng trong các lớp học trực tuyếncó tác dụng rất lớn trong việc khích lệ sự cố gắng học tập của học viên. Từ đó góp phần nâng cao tinh thần ham học hỏi, say mê trong của học viên. 

Để việc tạo trò chơi trong mỗi bài giảng dễ dàng hơn, hãy sử dụng phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning để hỗ trợ bạn phần này nhé! Trên hệ thống của Edulive có rất nhiều mẫu trò chơi tương tác cực kỳ hấp dẫn, có thể kể đến như: khỉ con qua sông, ai là triệu phú, câu cá,...đều được tích hợp với tính năng: thưởng điểm học viên, bảng xếp hạng học tập, vỗ tay khen thưởng cực kỳ tiện lợi nữa đấy. 

 

3. Khuấy động lớp học bằng một số trò chơi tương tác

nhung-y-tuong-dot-pha-su-dung-gamification-trong-lop-hoc-truc-tuyen

 

Khuấy động lớp học bằng một trò chơi có tính tương tác cũng là một ý tưởng tuyệt vời kích thích tinh thần “chiến đấu” hết mình trong học tập của học viên. Bạn có thể chia các thành viên trong lớp học trực tuyến thành những nhóm nhỏ trực tiếp tương tác với nhau. Từ những buổi cùng nhau làm việc nhóm, cùng nhau thi đua sẽ tạo được gắn kết với các thành viên trong lớp tốt hơn, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm mà lớp học cũng trở nên sôi động và hào hứng hơn rất nhiều.

 

4. Một số ý tưởng khác

Có rất nhiều những ý tưởng khác nhau ứng dụng Gamification khi thiết kế bài giảng E-Learning. Một số ý tưởng khác mà bạn có thể triển khai như:

  • Có một phần quà nho nhỏ dành tặng cho những cá nhân, đội nhóm nào có thành tích xuất sắc nhất hay tổ chức một số buổi liên hoan, dã ngoại. 
  • Tạo những trò chơi trực tuyến thành những bài tập về nhà cho học viên

 Trên đây là một số ý tưởng ứng dụng Gamification trong các lớp học trực tuyến. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều những thông tin bổ ích. Nếu như bạn có bất cứ khó khăn thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống E-Learning với bậc Tiểu học