Đào tạo trực tuyến đã trở nên ngày càng phổ biến hơn bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích trong người học. Đối với lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ, dạy học trực tuyến giúp người học người dạy chủ động rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức và nâng cao hiệu suất học tập. Trong năm 2020 xu hướng đào tạo trực tuyến nào về ngôn ngữ sẽ lên ngôi? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đào tạo trực tuyến đã trở nên ngày càng phổ biến hơn bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích trong người học. Đối với lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ, dạy học trực tuyến giúp người học người dạy chủ động rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức và nâng cao hiệu suất học tập. Trong năm 2020 xu hướng đào tạo trực tuyến nào về ngôn ngữ sẽ lên ngôi? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Học qua công nghệ thực tế ảo

VR là viết tắt của cụm từ Virtual Reality hay còn gọi là thực tế ảo. Việc đưa công nghệ thực tế ảo vào trong học tập đem đến những giờ học trực quan nhất, tiếp cận dễ dàng. Công nghệ VR cho phép học viên có thể “ghé thăm” các quốc gia khác. Được giao tiếp, trò chuyện hay học tập với người bản địa trên khắp thế giới góp phần nâng cao hiệu suất học tập tốt hơn. 

Giá cho thiết bị VR đang giảm dần mỗi năm và năm 2020 sẽ không phải là ngoại lệ. Một số trung tâm anh ngữ ở Hà Nội như Topica đã bắt đầu mua thiết bị và áp dụng công nghệ này trong giảng dạy.  Nhiều chuyên gia giáo dục dự báo đây sẽ là xu hướng đào tạo trực tuyến mới tiếp tục nở rộ trong năm 2020.

2. Giao tiếp với trợ lý trực tuyến

Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, hầu hết mỗi người mỗi gia đình đều sở hữu một vài chiếc điện thoại thông minh. Chiếc điện thoại thông minh này không chỉ giúp bạn giải trí, nghe gọi thông thường mà còn là một công cụ tuyệt vời giúp học ngoại ngữ. 

Trên hệ điều hành IOS bạn có thể vào phần cài đặt bật Siri. Còn trên hệ điều hành Android bạn có thể giao tiếp thông qua Google. Bạn có thể giao tiếp với các trợ lý trực tuyến, nó sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn. Qua đó hình thành một cuộc trò chuyện như hai người bình thường, giúp bạn học tập và ghi nhớ nhanh chóng tốt hơn. Đây cũng là một phương pháp đào tạo trực tuyến hay ho mà bạn có thể khuyến khích cho các học viên của mình. 

3. Học nhóm trực tuyến

Các cụ có câu “học thầy không tày học bạn”. Trong bối cảnh dạy học trực tuyến mở ra rất nhiều trên Internet. Bạn có thể tổ chức các nhóm học viên của mình tự học trực tuyến, họ tự kết nối với nhau. Cùng đặt ra câu hỏi cùng nhau động não để tìm ra được câu hỏi trả lời đó.

Để có thể học nhóm trực tuyến bạn có thể thông qua một phần mềm dạy học E-Learning hoặc khuyến khích học viên tham gia các cộng đồng ngôn ngữ trên website hoặc mạng xã hội để tạo nên một môi trường học tập lành mạnh, cùng nhau cố gắng. 

4. Trò chơi giáo dục trực tuyến

Xu hướng trò chơi giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển như vũ bão, lan rộng ra khắp các hệ thống giáo dục ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới và dần trở thành một phần không thể thiếu của đào tạo trực tuyến về ngôn ngữ. Nó không chỉ kích thích sự tò mò của người học đem đến những phút giây thư giãn thoải mái cho việc học ngôn ngữ. 

Tuy nhiên, để làm được những mẫu trò chơi giáo dục trực tuyến không phải chuyện đơn giản chút nào. Nếu chỉ là những mẫu câu hỏi trắc nghiệm đơn thuần sẽ rất chán. Bạn cần sử dụng các phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning để có thể tạo ra những mẫu trò chơi hấp dẫn, sinh động.

5. Học online trực tiếp với giáo viên

Vài năm trước xu hướng học qua video trở nên rất phổ biến trong cộng đồng học ngôn ngữ. Mặc dù có ưu điểm là học nhanh chóng, học phí rẻ nhưng xu hướng học qua video bộc lộ khuyết điểm thiếu tính tương tác trong lớp học dẫn đến hiệu suất học tập không cao. Có rất nhiều trung tâm học dạy ngoại tổ chức lớp theo phương thức này thời gian đầu lợi nhuận rất cao nhưng dần phải đóng cửa vì không có nhiều doanh thu.

Thế nhưng với xu hướng đào tạo trực tuyến theo mô hình người học có thể trò chuyện, giao tiếp, tương tác tức thì với giáo viên thông qua phần mềm dạy học trực tuyến Edulive. Phương pháp này vừa có thể giữ lại được ưu điểm của hình thức học qua video: nhanh chóng, chủ động, học phí rẻ hơn hiệu suất học tập lại cao. Học viên lên bảng, giơ tay phát biểu, học viên làm bài kiểm tra, học viên chơi trò chơi trên hệ thống… Mà các chủ trung tâm có tệp khách hàng tiềm năng khổng lồ, tiết kiệm chi phí đi lại, thuê nhà cửa, thiết kế bài giảng nhanh chóng, dễ dàng quản lý….

6. Thẻ Flash trực tuyến

Flashcards luôn là một phương pháp học tiện lợi và cực kỳ phổ biến khi học ngôn ngữ. Thế nhưng thay vì phải cầm một tập thẻ Flashcards bằng giấy thì chúng ta thể tạo riêng cho mình một Flashcards trực tuyến trên thiết bị di động thông qua các phần mềm cực kỳ dễ dàng mà không cần phải đem theo Flashcards giấy bên mình mỗi khi di chuyển nữa. 

Trên đây là những Top  7 xu hướng đào tạo trực tuyến hàng đầu về ngôn ngữ trong năm 2020. Bạn thích xu hướng nào và dự định dạy học đào tạo học viên theo xu hướng nào? Hãy nói chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Những điều cần biết khi sử dụng các mẫu template thiết kế bài giảng E-Learning