Mặc dù nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về tiềm năng của giáo dục trực tuyến trong thời đại mới nhưng vẫn nhiều người vẫn còn hoài nghi và còn nhiều định kiến về dạy học trực tuyến. Những định kiến đó là gì? Những định kiến đó có thực sự “đúng” khi nhận xét về giáo dục trực tuyến? Cùng Edulive tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau đây nhé!

1. Học trực tuyến chỉ phù hợp với một số môn học 

Định kiến đầu tiên mà rất nhiều người mắc phải đó là dạy học trực tuyến chỉ phù hợp với một số môn học cụ thể ở đây là Tiếng Anh. Hay là học trực tuyến chỉ là những bài giảng được thu sẵn video phát ở trên mạng,v.v.. Tuy nhiên, học trực tuyến còn nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Những video được thu sẵn ở trên mạng chỉ là một trong những phần rất rất nhỏ của giáo dục trực tuyến.

Không chỉ dừng lại ở những video thu sẵn ở trên mạng, học trực tuyến còn có rất nhiều hình thức khác nhau ví dụ như: trò chơi trực tuyến, tương tác trực tuyến, nghe- gọi chat trực tiếp với giáo dục, học qua công nghệ thực tế ảo,...

Thông qua một số phần mềm dạy học trực tuyến cho phép giáo viên có thể soạn bài giảng E-learning, tổ chức và quản lý lớp học mô phỏng không khác gì một lớp học ngoài đời thực. Chính vì thế, học trực tuyến không chỉ giới hạn việc giảng dạy tiếng anh mà còn cho phép giáo viên tổ chức dạy được rất nhiều môn học, lĩnh vực khác nhau. 

2. Học trực tuyến kém hiệu quả hơn so với học truyền thống 

Không ít người mới tiếp xúc với hình thức dạy học online cho rằng, học online kém hiệu quả hơn với hình thức dạy học truyền thống. Nhưng trên thực tế, nếu như bạn biết tận dụng các công cụ sáng tạo bài giảng E-Learning tạo ra được rất nhiều hình thức tương tác thú vị trong lớp học ảo sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao không hề kém cạnh bất cứ hình thức học tập offline nào.

Là một trong những phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến được rất nhiều người ưa thích hiện nay, Edulive mang đến những cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi dạy trực tuyến. Ưu điểm nổi bật của hệ thống có thể kể tới như:

- Tích hợp với hệ thống quản trị nội dung học tập LCMS, hệ thống quản lý học tập LMS... giúp bạn sáng tạo những nội dung bài giảng tương tác đa chiều, tổ chức  các khóa học trực tuyến cực kỳ dễ dàng. 

- Sử dụng đơn giản, tính ổn định cao

- Đa dạng các hình thức tương tác với học viên trong lớp học ảo 

- Dễ dàng quản lý và kiểm soát lớp đông học viên dễ dàng

Hãy đăng ký tài khoản để trải nghiệm hệ thống ngay hôm nay nhé!

3. Phương thức dạy học trực tuyến cũng giống như dạy học truyền thống 

Không ít giáo viên, chủ trung tâm khi mới tiếp xúc và dạy học trực tuyến đều bê nguyên hình thức dạy học truyền thống sang hình thức dạy học online. Nếu như bạn chỉ dạy 1-2 buổi thì không sao nhưng về lâu dài việc áp dụng phương thức dạy học truyền thống sang dạy học online sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bài học.

Bởi lẽ, hình thức dạy học trực tuyến giáo viên và học viên chỉ có thể giao tiếp với nhau qua màn hình máy tính, điện thoại. Giáo viên rất khó nhận biết và kiểm soát được mức độ tập trung của học viên vào bài giảng. Do vậy, cách thức truyền tải kiến thức, hệ thống bài giảng cũng khác hơn rất nhiều so với hình thức dạy học truyền thống. 

Nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học thành thạo để soạn giáo án điện tử, nó đòi hỏi bạn phải có lối kể chuyện trong lớp học hấp dẫn và thu hút học viên, nó đòi hỏi bạn phải nhạy bén có khiếu thẩm mỹ để soạn được bài giảng bắt mắt, tinh tế….

Giáo dục trực tuyến là “mảnh đất béo bở” chỉ dành cho những ai thực sự nghiêm túc và dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu về nó. Bạn cảm thấy bạn dạy học trực tuyến nhưng không có hiệu quả có thể là do bạn chưa dạy đúng cách. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Edulive trên website, fanpage để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn trong dạy học nhé! Và đừng quên, nếu như có gặp bất cứ khó khăn nào thì đừng ngần ngại mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: 5 sai lầm cần tránh khi sử dụng Infographic trong bài giảng E-Learning.